CLB Tình người khuyên người dân bán bớt tài sản, ít quan tâm chồng con

06/05/2021 07:20

Theo người phát ngôn Bộ Công an, những giáo lý của CLB Tình người mang màu sắc cực đoan, mê tín dị đoan. Bộ Công an đang trong quá trình điều tra làm rõ các hoạt động của CLB này.

Những thông tin ban đầu về việc điều tra hoạt động của CLB Tình người được trung tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an), cung cấp cho báo chí bên lề cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4.

Tại cuộc họp báo Chính phủ cách đây một tháng, ông Xô cho biết Bộ Công an đã giao đơn vị chức năng phối hợp với các ban, ngành liên quan rà soát hoạt động của CLB Tình người ở các tỉnh, thành khác và loại hình tương tự để kịp thời ngăn chặn.

Ông khẳng định Bộ Công an sẽ xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để tuyên truyền mê tín, dị đoan, trục lợi từ người dân, gây mất an ninh, trật tự trong lĩnh vực tín ngưỡng tôn giáo.

CLB Tinh nguoi khuyen nguoi dan ban bot tai san anh 1
Trung tướng Tô Ân Xô cho biết Bộ Công an đang trong quá trình điều tra làm rõ các hoạt động vi phạm pháp luật của CLB này và sẽ có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật. Ảnh: Hải Quân.

Theo người phát ngôn Bộ Công an, những giáo lý của CLB Tình người mang màu sắc cực đoan, mê tín dị đoan. Bộ Công an đang trong quá trình điều tra làm rõ các hoạt động vi phạm pháp luật của CLB này và sẽ có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Người phát ngôn Bộ Công an cho hay CLB Tình người ngoài hoạt động từ thiện xã hội dựa trên kinh phí của các hội viên tự nguyện đóng góp và huy động từ tài trợ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, còn tổ chức một số lớp đào tạo kỹ năng trao đổi.

Song điều đáng nói là những lớp đào tạo này có nội dung tuyên truyền, cóp nhặt các giáo lý của nhiều tôn giáo, tín ngưỡng như: Phật giáo, đạo giáo, nho giáo, có những nội dung mang màu sắc mê tín dị đoan.

“CLB này tuyên truyền rằng mỗi người trần có 70 vong bám theo, mà vong này khôn hơn người trần đến 70 lần, thế nhưng vẫn có người tin. Ngoài ra, CLB này khuyên mọi người bán bớt tài sản, bất động sản đi, ít quan tâm đến chồng con hơn để tham gia vào các hoạt động của họ”, ông Xô nói.

Từ tình hình trên, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an một số địa phương thu thập thông tin, tài liệu, chứng cứ, xác minh làm rõ các hoạt động liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo, hoạt động vi phạm pháp luật của CLB Tình người và một số người liên quan, từ đó có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Hồi giữa tháng 4, UBND Hà Nội nhận được báo cáo của quận Cầu Giấy về công tác kiểm tra hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tại CLB Tình người. Báo cáo cho thấy CLB này sử dụng hình ảnh, uy tín của một số cán bộ đã nghỉ hưu, có chức vụ trong các cơ quan Nhà nước để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh.

Đáng chú ý, hiện nay một số cộng tác viên tham gia tích cực tại CLB là chỉ huy, nguyên chỉ huy trong lực lượng công an và cơ quan trọng yếu của Nhà nước.

Về thông tin này, trung tướng Tô Ân Xô cho biết CLB Tình người có số lượng người tham gia rất đông, trong đó có nhiều thành phần của xã hội như công nhân, trí thức và không loại trừ có cả ngành công an. “Tuy nhiên, để chính xác thông tin có hay không cán bộ thuộc lực lượng Công an tham gia CLB này thì sẽ phải xác minh làm rõ”, ông Xô nói.

CLB Tình người thuộc Công ty TNHH Phát triển trí tuệ cộng đồng. Tháng 7/2019, CLB Tình người được thành lập tại địa chỉ tầng 3 và tầng 5, nhà số 1, ngõ 68 Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Ông Kim Bình Trọng là Chủ tịch CLB và cũng là thành viên góp vốn của Công ty TNHH Phát triển trí tuệ cộng đồng.

Về hoạt động, CLB này mở nhiều lớp, nhóm chia sẻ về giá trị cuộc sống, nhân đạo, hướng thiện. Người tham gia không được phép ghi hình, chụp ảnh tại các buổi chia sẻ.

Hoài Thu

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video