+
Aa
-
like
comment

Chuyện ‘người chồng, người cha bất đắc dĩ’ trong khu cách ly đặc biệt ở Bình Dương

29/10/2020 19:40

Khu cách ly tại huyện Bàu Bàng (Bình Dương), nơi đón hàng nghìn người từ vùng dịch về nước theo phân bổ từ Bộ Quốc phòng. Nơi đây, những “thiên thần áo trắng”, bỗng chốc trở thành “người chồng”, “người cha” bất đắc dĩ của thai phụ, trẻ sơ sinh.

Bé sơ sinh lớn lên trong khu cách ly huyện Bàu Bàng

Chúng tôi tìm về khu cách ly tại huyện Bàu Bàng (Bình Dương), nơi tiếp nhận hàng nghìn người từ nước ngoài về và nghe kể lại những câu chuyện hết sức đặc biệt. Bác sĩ Huỳnh Minh Chín, Trưởng khu cách ly Bàu Bàng là người luôn có mặt trong khu cách ly, nói rằng bản thân chưa từng nghĩ phải nhập nhiều “vai diễn” đến vậy trong sự nghiệp.

“Tại khu cách ly, nơi tiếp nhận hàng nghìn người và trong số đó có vô vàn hoàn cảnh đặc biệt buộc chúng tôi phải trở thành người đặc biệt. Bản thân đã phải nhập vai trở thành một cậu thanh niên để bầu bạn với thanh niên bệnh trầm cảm; trở thành “người chồng, người cha” bất đắc dĩ của hàng trăm thai phụ, trẻ sơ sinh và “người con” của cụ già”, bác sĩ Chín nói.

Người chồng, người cha ‘bất đắc dĩ’ trong khu cách ly đặc biệt ở Bình Dương - ảnh 1
Bác sĩ Huỳnh Minh Chín chia sẻ chuyện trong khu cách ly

Vị trưởng khu cách ly Bàu Bàng nhớ lại, chiều ngày 5/9 đơn vị tiếp nhận 405 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc trở về nước trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Trong đó, có 53 trẻ em dưới 1 tuổi, cha mẹ là những người lao động có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về nước, được Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc gửi các cháu về cho ông bà nội ngoại tại quê nhà.

“Khi xe vừa đến khu cách ly Bàu Bàng, chúng tôi mới nhận biết được thông tin về việc hàng chục bé sơ sinh được cách ly. Chúng tôi thành lập ngay “khoa nhi” bất đắc dĩ riêng biệt cho 53 trẻ, ưu tiên tiếp nhận phân luồng và đưa trẻ đến ngay các phòng cách ly, đồng thời điều người thân các bé vào cách ly tập trung để chăm sóc các bé. Chúng tôi buộc phải trở thành “vú nuôi” của các bé”. Một bác sĩ bỗng chốc trở thành “người cha”, “người mẹ” thay bỉm, mớm sữa cho trở sơ sinh, bác sĩ Chín tâm sự.

Bác sĩ Chín nói rằng, dù mệt nhưng cảm thấy “ấm lòng” khi có đến hơn 300 cuộc điện thoại điện tới đường dây nóng của người dân trong và ngoài nước hỏi thăm sức khỏe của 53 trẻ không có cha mẹ ở cùng, cả lời chúc sức khỏe gửi đến đội ngũ nhân viên y tế trong khu cách ly.

Người chồng, người cha ‘bất đắc dĩ’ trong khu cách ly đặc biệt ở Bình Dương - ảnh 2
 Đội ngũ nhân viên y tế trong khu cách ly huyện Bàu Bàng

Bác sĩ Chín cũng chia sẻ về một kỷ niệm khó quên trong lần tiếp nhận người cách ly gần đây nhất. Lúc 0h ngày 15/10, tại khu cách ly Bàu Bàng đã tiếp nhận 353 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước. Trong số 353 công dân, có 15 trẻ em, người cao tuổi; 25 người mắc bệnh hiểm nghèo;  69 trường hợp mang thai; 64 trường hợp với lý do nhân đạo.

“Khi tiếp nhận, có một bé sơ sinh 11 ngày tuổi, cân nặng 2,6kg. Tôi và nhân viên y tế đã mất ăn, mất ngủ theo cùng bé, camera giám sát hướng về phòng bé 24/24. Ngày bé hết cách ly tròn 25 ngày tuổi, cân nặng 3,4kg. Bé lớn nhanh, bình an và nở nụ cười rời khu cách ly làm tôi thấy yêu đời hơn bao giờ hết”, bác sĩ Chín bày tỏ.

“Khoảng thời gian 14 cách ly không dài nhưng đủ để những người được cách và đội ngũ y tế trở nên gần gủi, thân thiết nhau, xem nhau như người thân, để rồi khi chia tay phải lưu luyến. Sự ân cần của họ khiến tôi có cảm giác như người thân trong gia đình vậy”, chị Dương Thị Hồng Diễm (một người cách ly sau khi về nước) chi sẻ.

Từ đầu mùa dịch đến nay, Bình Dương có 3.497 trường hợp nghi ngờ được xét nghiệm COVID-19; trong đó có 6 trường hợp dương tính đều từ nước ngoài về được cách ly, điều trị ngay. Còn lại 3.491 trường hợp âm tính với SASR-CoV-2. Hiện tại Bình Dương chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm COVD-19 trong cộng đồng. Hiện, khu cách ly huyện Bàu Bàng vẫn đang duy trì hoạt động, tiếp nhận người về từ nước ngoài theo phân bổ từ Quân khu 7.

Hương Chi/TP

Bài mới
Đọc nhiều