Chuyện ít ai biết về bà giáo của tôi – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

09/02/2021 15:27

Dù ít tháng nữa bà giáo của tôi sẽ rời khỏi vị trí Chủ tịch Quốc hội để về hưu, giao lại chức danh này cho người khác. Song, ở con người ấy vẫn rất trẻ trung, nhiệt huyết. Chắc chắn bà sẽ tiếp tục đóng góp trí tuệ, sức lực của mình cho dân, cho nước khi nhà nước cần, dân gọi.

Là nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, nhưng với các chính khách nước ngoài, bà Nguyễn Thị Kim Ngân toát lên một vẻ đẹp sắc sảo, mạnh mẽ và quyết đoán không kém gì các chính khách nam. Bà là người phụ nữ Việt Nam tiêu biểu nhất hiện nay mang trong mình dòng máu Bà Trưng, Bà Triệu, Bà Định, Bà Bình. Kính quý và yêu mến bà vì điều đó.

Còn nhớ, đầu năm 2011, Lybia xảy ra chiến sự. Mỹ và các nước phương Tây lật đổ chế độ Gadafi, lúc đó, bà giáo Ngân nhà tôi là Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội làm Trưởng Ban chỉ đạo giải quyết tình hình công dân Việt Nam tại Libya, đã quyết đoán điều hành các lực lượng thông qua đường ngoại giao giải cứu hơn 10.300 lao động Việt Nam rời khởi Libya an toàn.

Đúng 7h45 sáng 9/3/2011, chuyến chuyên cơ cuối cùng của Vietnam Airlines chở những người lao động làm việc ở Libya đáp xuống sân bay Nội Bài. Đích thân bà giáo Ngân nhà tôi đã lên tận khoang máy bay đón công dân của mình trong niềm hạnh phúc, niềm vui vỡ òa sung sướng… Đến tháng 4/2011 thì Lybia tan nát cho đến tận ngày nay, trong đó hàng ngàn công dân nước ngoài đã bỏ mạng tại đây bởi bom đạn, thật quá may mắn cho người dân Việt Nam. Chỉ chậm chân chút thôi, không biết bao nhiêu bi kịch đã xảy ra.

Không chỉ có vậy, vào tháng 10/2016, tại hai huyện Hương Khê và Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang chịu thiệt hại nặng nề bởi mưa, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đã trực tiếp thị sát tình hình nơi đây, hỏi thăm, động viên bà con, chỉ đạo công tác khắc phục sau mưa lũ. Về với bà con, bà giáo của tôi vô cùng giản dị, gần gũi, đầu đội mũ cối, xắn quần lội nước đến từng nhà dân trao quà khiến mọi người vùng rốn lũ cảm thấy ấm lòng. Hành động này không chỉ xuất phát từ trách nhiệm của người đứng đầu Quốc hội mà còn toát lên từ tận đáy lòng sự đồng cảm, chia sẻ sâu sắc những khó khăn, thiệt hại với bà con.

Rồi thì mấy ai quên được việc bà giáo tôi khi nghe tin nhịp dẫn cầu Cần Thơ bị sập, đã hủy bỏ chuyến công du nước ngoài tức tốc về Cần Thơ thăm gia đình các nạn nhân. Thời điểm đó, hầu hết lãnh đạo đều được CSGT hướng dẫn đi vòng qua Cần Thơ đến bến Ninh Kiều để tới hiện trường. Với cách đi vòng như thế, các vị lãnh đạo sẽ ngồi ô tô đến bến tàu. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Kim Ngân không chọn con đường đó mà đi bằng phương tiện xe máy. Bất chấp lời khuyên, bà nhờ một bác xe ôm chở tới hiện trường, tận bệnh viện thăm hỏi người bị nạn và thân nhân. Nhìn cảnh bà ngồi xe máy băng đồng, tôi có cảm giác đó là bà chị ở xóm hơn là một vị lãnh đạo.

Điều tôi hạnh phúc nhất là một người phụ nữ như bà giáo Ngân lại có thể dự đoán được sự nhạy cảm tình hình đến thế và đã khẩn trương đề xuất Bộ Chính trị, Chính phủ phương án cứu dân và trực tiếp chỉ đạo giải cứu thành công hàng vạn công dân máu mủ của mình an toàn tuyệt đối.

Cảm ơn bà giáo tôi. Bà là người tôi yêu quý nhất, người phụ nữ Tài đức vẹn toàn, trọn đời cống hiến cho Tổ quốc, nhân dân…

TTH

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video