Chuyên gia Việt Nam choáng khi nghe có CLB La Liga muốn Tuấn Anh

14/12/2019 09:35

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng cầu thủ Việt Nam chưa đủ khả năng thi đấu tại La Liga, vì thế khá bất ngờ khi nghe tin có CLB TBN muốn Tuấn Anh của HAGL.

Hôm nay bất ngờ xuất hiện thông tin CLB La Liga, Deportivo Alaves đã gửi lời mời thử việc đến tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh (HAGL). Hiện CLB Phố Núi chưa xác nhận thông tin này, nhưng chuyện Deportivo Alaves mời thử việc Tuấn Anh hoàn toàn có khả năng.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: “Tôi hơi choáng khi nghe có CLB La Liga muốn Tuấn Anh”

Thứ nhất, đây mới chỉ là thử việc, không có nghĩa là ký kết hợp đồng. Thứ hai, bóng đá Việt Nam thời gian qua nhận được nhiều sự chú ý, mà Tuấn Anh lại là nhân tố nổi bật trong số ấy. Bản thân HAGL cũng luôn hướng tới việc cho cầu thủ ra nước ngoài tu nghiệp.

Khi được hỏi, nếu Tuấn Anh thật sự sang CLB hiện đứng thứ 15 trên BXH La Liga thử việc, cơ hội thành công có lớn không, và nếu Tuấn Anh trụ lại được, liệu có thể khẳng định mình tại TBN, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nói:

“Tôi nghĩ là không đâu. Tuấn Anh cũng là cầu thủ xuất sắc nhưng ở Việt Nam thôi. Nhìn gương các cầu thủ khác của Việt Nam xuất ngoại thì chúng ta chưa đủ yêu cầu đến La Liga đâu. Dù vị trí tiền vệ đỡ cạnh tranh hơn kiểu Công Phượng. Nhưng chúng ta phải tính toán rất nhiều vấn đề. Nào là kĩ thuật, chiến thuật, tư duy các thứ… chưa xứng đâu. Có thể họ nghĩ chiêu mộ để làm hình ảnh chăng? Còn chuyên môn mà nói thì chưa ổn đâu”.

Trong trường hợp Deportivo Alaves có thể chiêu mộ Tuấn Anh theo dạng quảng bá hình ảnh, ông Vũ Mạnh Hải tỏ ra lo lắng:

“Nếu thế thì rõ ràng là lo chứ. Nếu đi theo con đường quảng bá hình ảnh thì nguy hiểm nhất là không được thi đấu nữa. Việc không được thi đấu thì chúng ta đã thấy bài học Bùi Tiến Dũng ở SEA Games rồi”.

Trước câu hỏi nếu sang TBN lúc này là chưa phù hợp, thì trong tương lai gần chơi ở đâu sẽ tốt cho Tuấn Anh, cựu danh thủ Thể Công tiếp:

“Tôi nghĩ chúng ta phải làm từ thấp đến cao. Trước mắt nếu Tuấn Anh được đi sang môi trường bóng đá Thái Lan thử sức một thời gian, rồi tiến lên Nhật Bản, Hàn Quốc thì sẽ tốt. Nếu trụ lại được ở những môi trường ấy thì sang châu Âu còn tốt. Chứ bây giờ sang La Liga thì hoàn toàn là phiêu lưu. Mà rủi ro rất nhiều”.

Ông Hải cũng chia sẻ cảm xúc ngắn gọn: “Nghe thấy Tuấn Anh có thể sang La Liga thì mà tôi hơi choáng”.

Một trường hợp xuất ngoại khác đáng chú ý của bóng đá Việt Nam là Đoàn Văn Hậu tới Heerenveen ở giải VĐQG Hà Lan. Cách đây chưa lâu, HLV Johnny Jansen từng khẳng định sau SEA Games sẽ sớm cho Đoàn Văn Hậu thi đấu ở giải VĐQG Hà Lan. Tuy nhiên ông Vũ Mạnh Hải không quá lạc quan.

“Tôi nghĩ trường hợp Văn Hậu cũng rất khó chứ không đơn giản như họ nói. Tôi biết gốc gác vấn đề là quan hệ giữa bầu Hiển với CLB Heerenveen thôi. Tất nhiên Văn Hậu có nhiều thuận lợi, về tầm vóc, sức trẻ, khả năng tiếp cận bóng đá tiên tiến… Hậu có đầy đủ khả năng nhưng để chơi được tại châu Âu thì là vấn đề không đơn giản.

Tôi nghĩ chúng ta phải theo dõi thôi chứ chưa dám khẳng định rằng họ sẽ trọng điểm bồi dưỡng đâu. Vì đây là bóng đá chuyên nghiệp, vấn đề chuyên môn là quan trọng. Không ai lại kiên trì bồi dưỡng một người chưa đáp ứng yêu cầu ra sân”.

Minh Ngọc 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video