+
Aa
-
like
comment

Chuyên gia Hiếu PC ra mắt dự án chống lừa đảo

09/02/2021 01:05

Ngô Minh Hiếu, chuyên gia bảo mật trẻ rất nổi tiếng trong thời gian qua, cho biết  muốn góp phần ngăn chặn những “cú nhấp chuột sai lầm” gây ra nhiều hậu quả cho người dùng mạng lâu nay.

Chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu.

Trắng đêm thực hiện dự án “Chống lừa đảo”

Những ngày giáp tết, chuyên gia bảo mật trẻ Ngô Minh Hiếu (nổi tiếng với biệt danh Hiếu PC), hiện đang làm việc tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, cùng với những người bạn miệt mài chuẩn bị những khâu cuối cùng để ra mắt dự án vì cộng đồng có tên “Chống lừa đảo”.

Hiếu kế: “Trong một lần ngồi cà phê trò chuyện, tôi và những người bạn cùng đam mê lĩnh vực bảo mật cứ trăn trở hoài về những câu chuyện về người dùng mạng xã hội bị lừa đảo, tiền mất tật mang bởi những trang web độc hại, giả mạo… Gần đây nhất là việc khách hàng bị những kẻ lừa đảo gửi tin nhắn giả danh ngân hàng yêu cầu click chuột vào một trang web giả mạo sau đó điền mã OTP. Có người bị mất vài chục đến hàng trăm triệu đồng. Từ đó, tụi mình quyết định xây dựng sản phẩm bảo mật cảnh báo người dùng và bảo vệ họ khỏi những trang web giả mạo… có chứa mã độc hại, lừa đảo và nội dung xấu xuất hiện nhan nhản trên Facebook, Youtube, TikTok…”.

Cách chuyên gia bảo mật giúp người dùng thoát khỏi web lừa đảo - ảnh 1
Một ví dụ cho thấy trang thanhnien.vn được thông báo là trang web an toàn.

Theo Ngô Minh Hiếu, dự án này được xây dựng dựa trên học máy (Machine Learning), là một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc nghiên cứu và xây dựng các kỹ thuật cho phép các hệ thống “học” tự động từ dữ liệu để giải quyết những vấn đề cụ thể.

Người dùng có thể cài đặt tiện ích mở rộng (extension) ChongLuaDao hoàn toàn miễn phí cho trình duyệt của mình để luôn được bảo vệ trong lúc lên mạng tìm kiếm, mua sắm và lướt web… Phần mềm này sẽ giúp người dùng kiểm tra các trang trang web đáng tin cậy, đồng thời bổ sung các chức năng bảo mật thú vị khác, trong đó có sự đóng góp báo cáo quyết liệt của cộng đồng mạng.

Cách chuyên gia bảo mật giúp người dùng thoát khỏi web lừa đảo - ảnh 2
Một website giả mạo bị phần mềm của Hiếu khoá.

Làm việc bỏ bữa sáng, quên cả đánh răng rửa mặt

Được biết, để kịp ra mắt sản phẩm này trước tết, Hiếu đã mất 3 đêm thức trắng. “Tôi không còn khái niệm về thời gian, lao vào tập trung xây dựng máy chủ cho trang web và kiểm thử những lỗi của tiện ích ChongLuaDao. Sáng nay sau một đêm nữa thức trắng, mẹ tôi nấu cho một tô bánh canh để ăn sáng nhưng tôi muốn công việc sớm hoàn tất nên bỏ bữa sáng luôn, rồi quên cả đánh răng rửa mặt. Đến 14 giờ chiều tôi mới ăn trưa và ăn sáng một thể. Đây là một dự án tôi ấp ủ đã lâu, với nguyện vọng là sẽ mang lại lợi ích cho cộng đồng người Việt. Thật ra ý tưởng này không mới nhưng thiết thực cho người Việt, xu hướng bảo vệ con người Việt Nam tránh khỏi những trang lừa đảo, giả danh, đánh cắp thông tin, những trang, hình ảnh, nội dung Facebook, Youtube, TikTok độc hại… Người không rành về lĩnh vực công nghệ thông tin, và trẻ em trên không gian mạng là những người cần được bảo vệ”.

Cách chuyên gia bảo mật giúp người dùng thoát khỏi web lừa đảo - ảnh 3
Một trang Facebook giả mạo cũng bị khoá.

Hiện tại tiện ích này hoạt động tốt trên những trình duyệt Chrome, Microsoft Edge, Cốc Cốc, Brave, Kiwi Browser. Để việc cài đặt ứng dụng tiện ích được dễ dàng hơn, ChongLuaDao đang đợi được xét duyệt ở những cửa hàng của trình duyệt Chrome, FireFox, Microsoft Edge và Opera. Trong thời gian chờ đợi, người dùng có thể thực hiện các bước sau đây để tiến hành cài đặt thủ công: https://chongluadao.vn/tai-ve.

Chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu cho biết thêm kế hoạch phát triển giai đoạn 2 của dự án sẽ là ứng dụng điện thoại cho Android và iPhone. Đồng thời sẽ nâng cao khả năng hiệu quả của ứng dụng nhiều hơn thông qua sự đóng góp và sử dụng của cộng đồng.

Mỹ Quyên/ Báo Thanh niên 

Bài mới
Đọc nhiều