+
Aa
-
like
comment

Chuyên gia đánh giá thế nào về chích vắc xin Pfizer thay mũi 2 Moderna?

Sơn Ca - 07/09/2021 07:08

Pfizer và Moderna có cùng công nghệ sản xuất, nhiều quốc gia trên thế giới đã tiêm trộn hai loại vắc xin này và đạt hiệu quả tốt. Bộ Y tế cần xem xét phương án sử dụng vắc xin Pfizer chích ngừa mũi thứ hai cho người dân trên cả nước trong bối cảnh vắc xin Moderna đã hết hàng.

Nội dung trên là phân tích của BS Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội truyền nhiễm TPHCM khi trao đổi với phóng viên về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho những người đã chích mũi thứ nhất vắc xin ngừa COVID-19 bằng Moderna nhưng đến nay loại vắc xin này đang bị gián đoạn nguồn cung.

Chuyên gia y tế: Chích vắc xin Pfizer thay mũi 2 Moderna ảnh 1
Theo BS Hữu Khanh, phương án sử dụng Pfizer thay thế cho Moderna để chích ngừa mũi thứ hai đã được nhiều quốc gia thực hiện.

BS Trương Hữu Khanh khẳng định: “Không riêng ở Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới đã đối mặt với tình trạng thiếu vắc xin, trong đó có Moderna. Để kịp thời chích ngừa bảo vệ người dân, các nước đã thực hiện việc tiêm trộn mũi thứ nhất tiêm vắc xin Moderna, mũi thứ hai tiêm Pfizer. Hai loại vắc xin này có cùng công nghệ, việc chích ngừa không làm gia tăng các tác dụng phụ so với tất cả các loại vắc xin khác nhưng vẫn đạt được hiệu quả phòng bệnh tốt”.

Tuy nhiên, tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn (chiều 6/9) ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, TPHCM khẳng định: “Phương án sử dụng vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân trên địa bàn Thành phố tuân thủ theo các quy định của Bộ Y tế. Việc tiêm trộn vắc xin hay không cũng phải đúng hướng dẫn”.

Thực trạng gián đoạn vắc xin Moderna đang khiến người dân lo lắng vì ngành y tế chưa có phương án cụ thể để tiêm mũi thứ hai. BS Nguyễn Hồng Tâm – Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM trấn an: “Việc trì hoãn thời gian chích ngừa vắc xin mũi thứ hai có trễ một vài tuần cũng không có ảnh hưởng gì lớn lắm. Trễ vài tuần cũng không phải tiêm lại từ đầu, khi chích mũi thứ hai thì tác dụng vẫn hiệu quả như bình thường nên cộng đồng có bị tiêm trễ cũng không phải quá lo lắng”.

Chuyên gia y tế: Chích vắc xin Pfizer thay mũi 2 Moderna ảnh 2
Đa số những người được chích ngừa mũi thứ nhất Moderna là người lớn tuổi, có bệnh lý nền

Trước việc ngành y tế chưa đưa ra phương án cụ thể trong tình trạng thiếu vắc xin Moderna, BS Hữu Khanh cho biết: “Hồi đầu tiên cũng chính Bộ Y tế Việt Nam cấm không cho phối hợp chích giữa Astrazeneca với Pfizer và cấm không cho chích Astrazeneca với Moderna, trong khi nước ngoài đã chích phối hợp các loại trên và đạt hiệu quả tốt. Bây giờ Bộ Y tế mới cho chích Astrazeneca với Pfizer và Astrazeneca với Moderna. Các quốc gia khác đã chích Pfizer với Moderna, nguyên nhân chính Việt Nam chưa cho chích trộn hai loại này là cho chúng ta chậm cập nhật. Bây giờ không nên chờ nghiên cứu nữa mà cần áp dụng những phương án hiệu quả, an toàn đã được các quốc gia thực hiện trước”.

BS Hữu Khanh cho rằng, Bộ Y tế cần cập nhật nhanh những phương án các quốc gia khác đã thực hiện để ứng biến trong tình trạng khan hiếm Moderna giữa bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hiện nay. Cần dùng vắc xin Pfizer để chích ngừa ngay mũi thứ hai cho những người đã chích mũi thứ nhất bằng Moderna.

Theo thống kê sơ bộ của Sở Y tế, từ nay đến ngày 15/9 thành phố sẽ tiêm nhắc mũi thứ hai cho những người đã tiêm mũi thứ nhất đủ thời gian theo từng loại vắc xin với khoảng 2.089.000 người. Tổng số lượng vắc xin cần sử dụng là 2.769.000 liều. Trong đó có 446.000 người tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 mũi thứ nhất bằng Moderna hiện đã đến hoặc sắp đến thời gian chích ngừa mũi thứ hai.

Sơn Ca

Bài mới
Đọc nhiều