Chuyên gia cảnh báo khẩn về ‘đại dịch 2.0’

12/12/2021 15:44

Tiến sĩ Eric Feigl-Ding, một thành viên cấp cao của Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, cho rằng người dân hiện đang trở nên không quan tâm và chủ quan trước virus. Đây là một điều nguy hiểm khi các nghiên cứu ban đầu cho thấy biến thể Omicron có khả năng lây truyền mạnh hơn.

Một nhà khoa học hàng đầu của Mỹ vừa cảnh báo biến thể Omicron có thể châm ngòi cho “đại dịch COVID 2.0”.

Tiến sĩ Feigl-Ding chia sẻ trên Twitter: “Tôi có cảm giác rằng chúng ta đang trong giai đoạn phủ nhận đại dịch 2.0”.

“Tôi nghĩ đó chính là tác động của #Omicron. Nó có thể là một loại virus đại dịch 2.0. Tôi nghĩ rằng mọi người có vẻ như đang chẳng quan tâm và quá chủ quan về Omicron”, tiến sĩ nhận định.

“Một số người nói họ không hề chủ quan, nhưng rất nhiều người lơ là cảnh giác và chúng tôi biết rằng biến thể có rất nhiều lợi thế lây truyền, cho dù là lây truyền tự nhiên hay né tránh miễn dịch”.

Biến thể Omicron được phát hiện lần đầu tại miền Nam châu Phi vào tháng trước. Các nhà khoa học Nam Phi đã sốc khi thấy biến thể này có số lượng đột biến cao chưa từng thấy.

Hôm 10/12, CDC Mỹ cũng công bố những dữ liệu đáng lo ngại cho thấy các vaccine COVID-19 hiện tại có thể cung cấp ít khả năng bảo vệ hơn đối với biến thể Omicron. Theo đó, hầu hết ca COVID-19 nhiễm được xác định ở Mỹ cho đến nay là những người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Hình ảnh của biến thể Omicron, ký hiệu B.1.1.529 – Ảnh: Đại học Y Nam Carolina

Hồi đầu tháng 12, một bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Singapore cũng cảnh báo biến thể Omicron của SARS-CoV-2 có thể sẽ “áp đảo toàn thế giới” trong những tháng tới.

Bác sĩ Leong Hoe Nam, làm việc tại Bệnh viện Mount Elizabeth Novena, Singapore, nói với CNBC hôm 1/12 rằng mặc dù vaccine chống lại biến thể Omicron có thể được phát triển nhanh chóng, nhưng chúng cần được thử nghiệm trong vòng ba đến sáu tháng để chứng minh hiệu quả.

“Nhưng thành thật mà nói, Omicron sẽ thống trị và áp đảo toàn thế giới trong vòng ba đến sáu tháng”, bác sĩ Leong nói với CNBC.

Giám đốc điều hành của Moderna, ông Stephane Bancel hôm 29/11 cho biết sẽ mất nhiều tháng để phát triển và xuất xưởng một loại vaccine nhắm đích cụ thể vào biến thể Omicron.

Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cũng cho biết vaccine chống Omicron có thể được sản xuất trong vòng chưa đầy 100 ngày, hoặc hơn ba tháng một chút.

Tuy nhiên, bác sĩ Leong nhận định về các tuyên bố này: “Ý tưởng hay, nhưng thành thật mà nói, nó không thực tế. Chúng ta sẽ không thể sản xuất vaccine kịp và đến thời điểm vaccine có sẵn, mọi người sẽ bị nhiễm Omicron do khả năng lây nhiễm và lây truyền cao này”.

Khai Tâm

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM