+
Aa
-

Tòa tuyên án Nguyễn Bắc Son thoát án tử, Trương Minh Tuấn 14 năm tù

Cánh Én - 28/12/2019 09:15

Với hai tội danh bị truy tố, xét xử, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Bắc Son bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt mức án chung thân.

11h40: HĐXX kết thúc phần tuyên án, giao các bị cáo cho lực lượng cảnh sát dẫn giải. Phía bên ngoài khu vực toà án, nhiều người đứng tập trung chờ để chờ được nhìn mặt người thân của mình.

Bị cáo Phạm Đình Trọng được giải đi sau phiên toà
Bị cáo Nguyễn Bắc Son rời toà ngày 28/12

Tòa tuyên phạt mức án cụ thể dành cho từng bị cáo như sau:

1. Bị cáo Nguyễn Bắc Son – cựu Bộ trưởng Bộ TTTT: 16 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, chung thân về tội “Nhận hối lộ”; tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

2. Bị cáo Trương Minh Tuấn – cựu Bộ trưởng Bộ TTTT: 6 năm tù về tội “Vi phạm…”, 8 năm tù về tội “Nhận hối lộ”; tổng hợp hình phạt là 14 năm tù.

3. Bị cáo Lê Nam Trà – cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone: 7 năm tù về tội “Vi phạm…”, 16 năm tù về tội “Nhận hối lộ”; tổng hợp hình phạt là 23 năm tù.

4. Bị cáo Cao Duy Hải – cựu Tổng Giám đốc MobiFone: 4 năm tù về tội “Vi phạm…”, 10 năm tù về tội “Nhận hối lộ”; tổng hợp hình phạt là 14 năm tù.

Tội “Vi phạm Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”:

5. Bị cáo Phạm Đình Trọng – cựu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ TTTT: 5 năm tù.

6. Bị cáo Võ Văn Mạnh – Giám đốc Công ty AMAX: 3,5 năm tù.

7. Bị cáo Hoàng Duy Quang – thẩm định viên Cty AMAX: 3 năm tù.

8. Bị cáo Phan Thị Hoa Mai – thành viên HĐTV MobiFone: 2,5 năm tù.

9. Bị cáo Phạm Thị Phương Anh – Phó Tổng Giám đốc MobiFone: 2,5 năm tù.

10. Bị cáo Hồ Tuấn – Phó TGĐ MobiFone: 2,5 năm tù.

11. Bị cáo Nguyễn Bảo Long – Phó TGĐ MobiFone: 2,5 năm tù.

12. Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng – Phó TGĐ MobiFone: 2,5 năm tù.

13. Bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên – Phó TGĐ MobiFone: 2 năm tù.

Tội “Đưa hối lộ”:

14. Bị cáo Phạm Nhật Vũ: 3 năm tù.


HĐXX: Không đủ căn cứ xét trách nhiệm hình sự con gái ông Son

10h30: HĐXX nhận định sang hành vi phạm tội của các bị cáo thuộc công ty thẩm định giá AMAX. Hành vi vi phạm của các bị cáo thoả mãn tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Việc VKS truy tố các bị cáo là căn cứ, đúng pháp luật. Với hành vi vi phạm tội đưa hối lộ, nhận hối lộ, theo HĐXX, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã gọi nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn cho bị cáo Son và các bị cáo Lê Nam Trà, Cao Duy Hải để thúc đẩy việc thực hiện dự án.

Sau khi nhận được tiền, bị cáo Vũ đã đưa cho bị cáo Son 3 triệu USD, bị cáo Tuấn 200.000 USD, bị cáo Trà 2,5 triệu USD, bị cáo Hải 500.000 USD. Về hành vi nhận hối lộ của bị cáo Son, tại phiên toà, lúc đầu, bị cáo Son xin huỷ bỏ lời khai và trong thư gửi cho vợ, con gái, đồng thời, khai không nhận đồng nào của bị cáo Vũ, không đưa tiền cho con gái.

Sau đó, bị cáo Son xin cho khai lại và thừa nhận nhận của bị cáo Vũ 3 triệu USD, nhận của Trà 200.000 USD, nhận của Cao Duy Hải 200 triệu đồng. Bị cáo Son cho rằng, do sức khoẻ không ổn định nên mới khai không đúng tại toà.

HĐXX nhận định, việc đưa nhận tiền của các bị cáo là có thật. Các bị cáo đều nhận thức hành vi nhận tiền là sai và chủ động nộp tiền. Bị cáo Son tại phiên toà đã tác động đến gia đình nộp lại số tiền nhận hối lộ. Đến ngày 26/12, gia đình bị cáo Son đã nộp lại đủ số tiền nhận hối lộ. HĐXX nhận định, việc truy tố các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải về tội Nhận hối lộ là có cơ sở, đúng pháp luật. Việc truy tố bị cáo Phạm Nhật Vũ về tội Đưa hối lộ là đúng.

HĐXX đánh giá, bị cáo Nguyễn Bắc Son có vai trò quan trọng nhất, là bị cáo đầu vụ trong các bị cáo bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng là đồng phạm giúp sức. Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại hơn 6.500 tỷ đồng cho MobiFone.

HĐXX nhận định, bị cáo Son có nhiều thành tích, trong công tác, chiến đấu, được tặng thưởng các phần thưởng, nhân thân tốt, Bộ TT-TT có văn bản đề nghị xem xét chính sách khoan hồng, sức khoẻ yếu… nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định. Bị cáo Trương Minh Tuấn có nhiều thành tích, được tặng thưởng phần thưởng, tích cực khắc phục hậu quả vụ án, sức khoẻ yếu nên cũng được hưởng các tình tiết giảm nhẹ.

Theo chủ toạ phiên toà, đối với hành vi nhận hối lộ, gia đình bị cáo Son đã nộp đủ số tiền nhận hối lộ là 3 triệu USD, thể hiện sự ăn năn hối cải và xem xét các tình tiết giảm nhẹ nên không cần thiết phải áp dụng hình phạt cao nhất là tử hình như đề nghị của VKS.

Về việc Nguyễn Bắc Son khai sau khi nhận số tiền 3 triệu USD đã đưa thành nhiều lần cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền và dặn, đầu tư vào đâu thì đầu tư nhưng không gửi ngân hàng. Tuy nhiên, Nguyễn Thị Thu Huyền không thừa nhận việc nhận tiền từ bị cáo Son. Căn cứ kết quả điều tra, kết quả xét hỏi tại phiên toà cho thấy, không đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với chị Nguyễn Thị Thu Huyền.

Đối với việc kê biên tài sản của vợ chồng bị cáo Nguyễn Bắc Son và vợ chồng bị cáo Trương Minh Tuấn để đảm bảo thi hành án, HĐXX nhận thấy, các bị cáo Son, Tuấn đã nộp đủ số tiền nên huỷ bỏ lệnh kê biên tài sản của Cơ quan CSĐT.


HĐXX đọc lại phần lời khai và bào chữa của các bị cáo, LS

9h25: HĐXX đọc lại phần lời khai và bào chữa của các bị cáo, luật sư. Trong đó, bị cáo Son thừa nhận hành vi nhận hối lộ 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ nhưng không nhớ tiêu vào việc gì và đề nghị được gặp gia đình để động viên khắc phục hậu quả số tiền đã nhận.

Bị cáo Son xin giảm nhẹ cho các bị cáo và xin khoan hồng cho bị cáo Phạm Nhật Vũ vì có công lớn. Gia đình bị cáo Son đã khắc phục 100% số tiền trong những ngày gần đây và bị cáo đề nghị khoan hồng để sớm được trở về với gia đình, vợ con. Bị cáo Tuấn thừa nhận hành vi phạm tội và đã khắc phục số tiền nhận hối lộ. Đồng thời, xin giảm nhẹ cho mình và các bị cáo.

Bị cáo Phạm Nhật Vũ khai đồng ý với cáo trạng truy tố tội đưa hối lộ và sau khi hoàn thành thương vụ đã đưa cho ông Son 3 triệu USD, ông Tuấn 200.000 USD, ông Trà 2,5 triệu USD, ông Hải 500.000 USD. Lý do đưa tiền để cảm ơn người quyết định việc mua bán này.

Theo bị cáo, 4 người này có quyết định đến việc mua bán. Sau khi dư luận có dị nghị, bị cáo Vũ đã bàn với gia đình, đi vay mượn, sắp xếp tiền bạc để chủ động trả lại tiền. Bị cáo Vũ cũng khai, việc trả lại tiền cũng nhằm muốn những người có liên quan trách nhiệm trong vụ án được nhẹ trách nhiệm đi…


HĐXX bắt đầu tuyên án

8h30: Đoàn xe dẫn giải các bị cáo đã có mặt tại tòa. Các bị cáo sau đó được dẫn giải vào phòng xét xử chờ tuyên án. Theo ghi nhận của PV, rất đông phóng viên các cơ quan báo chí đã có mặt tại phòng báo chí chờ phần tuyên án.

Chuẩn bị tuyên án cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và đồng phạm - Ảnh 2.
Bị cáo Son được đưa đến toà sáng 28/12 để nghe tuyên án
Bị cáo Trương Minh Tuấn tới toà ngày 28/12

HĐXX bước vào phòng xét xử và Chủ tọa Nguyễn Thị Xuân Thu bắt đầu tuyên án. Trong bản án do Chủ toạ phiên toà Nguyễn Thị Xuân Thu đọc cho biết, chị Nguyễn Thị Thu Huyền (con gái ông Son) có đơn xin xét xử vắng mặt.

Về nội dung vụ án, theo chủ toạ Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, do cáo trạng đã nêu rõ nên HĐXX không nhắc lại.

Gia đình bị cáo Son đã khắc phục xong 3 triệu USD 

Theo lịch được thẩm phán Trương Việt Toàn thông báo, 9 giờ sáng nay (28/12), HĐXX Toà án nhân dân TP Hà Nội sẽ tuyên án sơ thẩm đối với 2 cựu Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng 12 bị cáo khác trong vụ án liên quan thương vụ MobiFone mua AVG.

Trong một diễn biến khác, trước ngày tuyên án, gia đình ông Nguyễn Bắc Son đã nộp tổng cộng 66 tỷ đồng tiền khắc phục hậu quả.

Hồ sơ vụ án cũng thể hiện, cơ quan điều tra đã kê biên căn nhà trên phố Lý Nam Đế (Hà Nội) và tài khoản ngân hàng có hơn 500 triệu đồng của ông Son.

Như vậy, về cơ bản ông Son đã khắc phục xong số tiền 3 triệu USD (tương đương hơn 66 tỷ đồng) nhận hối lộ từ Phạm Nhật Vũ.

Trước đó, đại diện VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên toà đã nêu bản luận tội nhận định, bị cáo Nguyễn Bắc Son có vai trò chủ mưu trong vụ án mua cổ phần AVG gây thiệt hại lớn cho nhà nước, đồng thời nhận hối lộ khoản tiền 3 triệu USD.

VKS tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son,16 – 18 năm tù về tội “vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và mức án tử hình về tội nhận hối lộ. Tổng cộng mức án tử hình.

VKS đề nghị mức án đối với bị cáo Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng TT-TT 6 – 7 năm tù tội vi phạm quy định đầu tư và 8 – 9 năm tội nhận hối lộ. Tổng cộng 14 – 16 năm tù.

Bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG bị đề nghị từ 3-4 năm tù tội Đưa hối lộ

Bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch MobiFone bị đề nghị 7-8 năm tù về Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và 16 – 17 năm tù về tội Nhận hối lộ. Buộc phải chấp hành chung từ 23 – 25 năm tù.

Bị cáo Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc MobiFone bị đề nghị 4 -5 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và 10 – 11 năm tù về tội Nhận hối lộ. Buộc bị cáo chấp hành từ 14 – 16 năm tù.

Bị cáo Phạm Đình Trọng, cựu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp (Bộ TT-TT) bị đề nghị 5 – 6 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Phan Thị Hoa Mai cựu thành viên HĐTV MobiFone bị đề nghị 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng

Bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên, cựu Phó TGĐ MobiFone bị đề nghị từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng

Bị cáo Võ Văn Mạnh, Giám đốc công ty AMAX từ 4 – 5 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Hoàng Duy Quang, thẩm định viên Công ty AMAX bị đề nghị từ 3 – 4 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Bài mới
Đọc nhiều