Chưa ngã ngũ số phận khu biệt thự triệu đô từng trong tay Trịnh Xuân Thanh

29/03/2021 20:46

Khu biệt thự triệu đô của Trịnh Xuân Thanh bị tòa cấp sơ thẩm tuyên tịch thu để đảm bảo quyền lợi của PVC. Chủ sở hữu hiện tại của khu đất này kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm trả lại đất cho mình.

Liên quan đến phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam – PVC cùng các đồng phạm trong vụ án Ethanol Phú Thọ, Công ty TNHH đầu tư Mai Phương (Cty Mai Phương) đã làm đơn kháng cáo, đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét trả lại 3.400 m2 đất tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc cho công ty này (Tòa sơ thẩm tuyên tịch thu quyền sử dụng 3.400 m2 đất tại Tam Đảo để đảm bảo đảm quyền lợi của PVC).

Chưa ngã ngũ số phận khu biệt thự triệu đô từng trong tay Trịnh Xuân Thanh - 1
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa sơ thẩm.

Trong đơn kháng cáo, Cty Mai Phương nêu, Cty này tham gia vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” (bị cáo Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng là bị cáo) với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. PVC tham gia tố tụng với tư cách là nguyên đơn dân sự.

Tại tòa sơ thẩm, đại diện PVC không yêu cầu được đứng tên chủ sở hữu, chủ sử dụng đối với khu đất 3.400 m2 tại Tam Đảo mà chỉ yêu cầu tòa buộc ông Thanh và ông Hồng liên đới bồi thường cho PVC số tiền hơn 13 tỷ đồng.

Viện dẫn khoản 1, Điều 5, Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, đại diện Cty Mai Phương cho rằng, việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự này phải được thực hiện theo yêu cầu của người tham gia tố tụng. Việc này chỉ phát sinh khi có yêu cầu từ phía bị hại, nguyên đơn dân sự, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và Viện Kiểm sát.

Nêu quan điểm tại tòa sơ thẩm, đại diện VKS chỉ đề nghị HĐXX buộc bị cáo Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng liên đới bồi thường cho PVC số tiền hơn 13 tỷ đồng thông qua hành vi tạm ứng, tăng vốn điều lệ theo mục đích của Trịnh Xuân Thanh liên quan đến việc mua bán chuyển nhượng 3.400 m2 đất tại Tam Đảo.

Theo Cty Mai Phương, Tòa án cấp sơ thẩm tuyên như trên là trái với nguyên tắc “quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự”.

Cty Mai Phương phân tích, mảnh đất 3.400 m2 tại Tam Đảo hiện đang thuộc quyền quản lý của Cty này do ông Kiều Đào Lâm là chủ sở hữu và là người đại diện theo pháp luật. Ông Lâm nhận chuyển nhượng toàn bộ Cty Mai Phương (bao gồm cả mảnh đất 3.400 m2 đất tại Tam Đảo) từ bà Trần Dương Nga (vợ Trịnh Xuân Thanh) bằng tiền cá nhân hợp pháp của ông Lâm, đã được cơ quan điều tra xác minh.

Việc nhận chuyển nhượng Cty Mai Phương của ông Lâm từ bà Nga được ghi nhận trong cáo trạng của Viện KSND Tối cao. Đại diện Cty Mai Phương khẳng định, giao dịch chuyển nhượng Cty Mai Phương giữa bà Nga và ông Lâm là hợp pháp. Ông Lâm và Cty Mai Phương hiện nay không liên quan gì đến sai phạm trước đây của bị cáo Trịnh Xuân Thanh, do đó không phải chịu trách nhiệm về những hậu quả do hành vi vi phạm pháp luật của ông Trịnh Xuân Thanh gây ra.

Vì vậy, theo Cty Mai Phương, ông Kiều Đào Lâm và Cty Mai Phương hiện nay không có nghĩa vụ phải trả lại diện tích 3.400 m2 đất tại Tam Đảo cho PVC như phán quyết của bản án sơ thẩm đã tuyên. Cty này đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét sửa bản án sơ thẩm theo hướng tuyên trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng 3.400 m2 đất Tam Đảo nói trên cho mình.

Trước đó, Tòa sơ thẩm tuyên tịch thu quyền sử dụng 3.400 m2 đất tại Tam Đảo để đảm bảo quyền lợi của PVC. Theo HĐXX, PVC là chủ sở hữu hợp pháp thửa đất trên nên cần trả lại quyền sử dụng thửa đất cho PVC. PVC có quyền xác nhận lại thửa đất, kiến nghị cơ quan chức năng của địa phương để xác nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Về việc chuyển nhượng lô đất giữa các bên, phiên tòa không xem xét. Nếu các bên có tranh chấp có thể khởi kiện ra tòa trong một vụ án dân sự khác.

Theo cáo buộc của cấp sơ thẩm, năm 2010 với mục đích mua 3.400 m2 đất tại thị trấn Tam Đảo, lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch PVC, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã chỉ đạo cán bộ dưới quyền tại PVC cho PVC Kinh Bắc tạm ứng 25 tỷ đồng. Để hợp thức việc cho tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng trái quy định, Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo chuyển 21 tỷ đồng tiền tạm ứng thành tiền góp vốn điều lệ của PVC tại PVC Kinh Bắc, gây thiệt hại cho PVC hơn 13 tỷ đồng.

Sau đó, bị cáo Thanh yêu cầu bị cáo Đỗ Văn Hồng (Tổng Giám đốc PVC Kinh Bắc) chuyển nhượng khu đất trên cho Cty Mai Phương của mình (do bị cáo Thanh nhờ bố đẻ đứng tên thành lập), qua đó hưởng lợi 3 tỷ đồng.

Cty Mai Phương sau đó được chuyển nhượng cho vợ Trịnh Xuân Thanh là bà Trần Dương Nga. Đến năm 2016, bà Nga tiếp tục chuyển nhượng Cty cho ông Kiều Đào Lâm (trú tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) với giá 45 tỷ đồng, bao gồm cả khu đất 3.400 m2 ở Tam Đảo.

Tiến Nguyên

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video