Chùa Ba Vàng kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ vì đưa tin sai sự thật

09/08/2020 18:00

Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì Chùa Ba Vàng đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TTTT, Bí thư thứ nhất TW Đoàn TNCS HCM kiến nghị xử lý tờ báo này vì cho rằng đưa tin sai sự thật.

Công văn nói trên cũng được gởi tới Bí thư Thành Đoàn TNCSHCM TP HCM (cơ quan chủ quản báo Tuổi trẻ TP HCM), Cục trưởng Cục Báo chí – Bộ TTTT và Tổng biên tập Báo Tuổi trẻ TP HCM.

Công văn của Chùa Ba Vàng gửi nhà chức trách ‘kiến nghị về việc báo Tuổi trẻ Online đưa tin sai sự thật về chùa Ba Vàng’.

Chùa Ba Vàng kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ vì đưa tin sai sự thật

Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam xin đăng toàn văn công văn của trụ trì Chùa Ba Vàng để Phật tử theo dõi diễn tiến sự việc:

KIẾN NGHỊ

Về việc báo Tuổi trẻ Online đưa tin sai sự thậtchùa Ba Vàng vi phạm Công văn số 173/HĐTS-VP1 ngày 30/7/2020của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Kính gửi:

– Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông;

– Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh;

– Tổng biên tập báo Tuổi trẻ Online.

Chùa Ba Vàng xin gửi lời chào trân trọng đến Quý Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Tổng biên tập báo Tuổi trẻ Online, đồng thời kiến nghị về việc báo Tuổi trẻ Online đưa tin sai sự thật về chùa Ba Vàng.

Sự việc cụ thể như sau:

I. Nội dung phản ánhTrong ngày 30/7/2020, báo Tuổi trẻ Online đã đăng liên tiếp 02 bài:– Bài thứ nhất vào 15h09 với tiêu đề “Chùa Ba Vàng vẫn tổ chức cầu nguyện, bất chấp yêu cầu dừng tập trung đông người” (sau đó tự sửa lại tiêu đề thành “Chùa Ba Vàng rầm rộ tổ chức cầu nguyện, khoá tu dù dịch COVID-19 phức tạp”).

[1] – Bài thứ hai vào 22h04 với tiêu đề “Chùa Ba Vàng kết thúc sớm khoá tu mùa hè của 3.000 khoá sinh”.

[2]Bằng việc đăng 02 tác phẩm báo chí nói trên, báo Tuổi trẻ Online đã có hành vi vi phạm pháp luật như sau:

1. Trong bài “Chùa Ba Vàng vẫn tổ chức cầu nguyện, bất chấp yêu cầu dừng tập trung đông người” (sau đó tự sửa lại tiêu đề thành “Chùa Ba Vàng rầm rộ tổ chức cầu nguyện, khoá tu dù dịch COVID-19 phức tạp”), báo Tuổi trẻ Online viết: “Trong đợt bùng phát dịch COVID-19 hồi đầu năm, chùa Ba Vàng cũng gây phản ứng mạnh mẽ trong xã hội vì tổ chức chương trình TU TẬP ĐÔNG NGƯỜI NHẰM “HÓA GIẢI NẠN DỊCH”.

Thông tin này là hoàn toàn sai sự thật, vì: Thứ nhất, chùa Ba Vàng tụng kinh cầu nguyện quốc thái dân an, cầu nguyện cho dịch bệnh sớm được hóa giải, tiêu trừ chứ không phải chùa Ba Vàng “hóa giải nạn dịch” như báo Tuổi trẻ Online đưa tin, gây hiểu lầm là chùa Ba Vàng chữa dịch bệnh. Việc tụng kinh cầu nguyện nói trên là niềm tin và lễ nghi tôn giáo được pháp luật bảo hộ.

Minh hoạ bài báo được sửa đổi của báo Tuổi trẻ trên website Chùa Ba Vàng.

[1] Tính hợp pháp và hợp giáo lý của khóa lễ tụng kinh cầu nguyện nói trên đã được Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh khẳng định. Cụ thể: Thông tin báo chí ngày 28/01/2020 của Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí khẳng định: “Đây là khóa lễ sám hối thường nhật nội bộ của nhà chùa cầu quốc thái dân an”. Công văn số 05/CV-BTS ngày 28/01/2020 của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cũng khẳng định: “Khóa lễ vào hồi 19h đến 20h ngày 26 tháng 1 năm 2020 tại chùa Ba Vàng là khóa lễ tụng kinh Phật để cầu nguyện quốc thái dân an bình thường”.

Thứ hai, vào tối mùng 2 Tết Canh Tý (26/01/2020), trong khi Nhà nước và Giáo hội chưa có quyết định giãn cách xã hội thì khóa lễ tụng kinh cầu nguyện quốc thái dân an, cầu nguyện cho dịch bệnh sớm được hóa giải, tiêu trừ của chùa Ba Vàng là sinh hoạt tôn giáo nội bộ bình thường không phải là “tu tập đông người” “trong đợt bùng phát dịch COVID-19” như báo Tuổi trẻ Online đưa tin.

Thứ ba, thông tin “trong đợt bùng phát dịch COVID-19 hồi đầu năm, chùa Ba Vàng… tổ chức chương trình tu tập đông người nhằm “hóa giải nạn dịch” là thông tin sai sự thật nên báo Tuổi trẻ Online phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đăng thông tin sai sự thật đó, kể cả trong trường hợp báo Tuổi trẻ Online khai thác, sử dụng thông tin sai sự thật này từ bất kỳ nguồn nào khác.

2. Trong bài “Chùa Ba Vàng vẫn tổ chức cầu nguyện, bất chấp yêu cầu dừng tập trung đông người” (sau đó tự đổi tiêu đề thành “Chùa Ba Vàng rầm rộ tổ chức cầu nguyện, khoá tu dù dịch COVID-19 phức tạp”), báo Tuổi trẻ Online viết:“Ngày 30-7, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có văn bản… tạm dừng việc tổ chức các lễ hội, pháp hội, các khóa lễ, khóa tu mùa hè cho giới trẻ và các khóa tu tập trung đông người”; “Giáo hội yêu cầu tạm dừng các khóa tu tập trung đông người nhưng rạng sáng 30-7, chùa Ba Vàng bắt đầu chương trình tu tập hồi hướng cầu nguyện hóa giải nạn dịch virus corona”.

Về việc này, chùa Ba Vàng khẳng định không hề vi phạm Công văn của Giáo hội, bởi vì Công văn của Giáo hội công bố sau thời điểm khoá lễ diễn ra. Cụ thể, khoá lễ đã diễn ra vào rạng sáng (4h30) ngày 30/7/2020; trong khi đó Công văn số 173/HĐTS-VP1 ngày 30/7/2020 của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam được công bố trên Cổng thông tin chính thức của Giáo hội (phatgiao.org.vn) vào 12:33 ngày 30/7/2020.

Báo Tuổi trẻ Online lại viết tiếp: “Vài ngày trước, một số Chùa đã tự động tạm dừng các khoá tu mùa hè, trong khi đó chùa Ba Vàng vẫn tiếp tục tổ chức và quảng bá rầm rộ….”Việc báo Tuổi trẻ Online đưa các thông tin nói trên không những sai sự thật, mà còn gây hiểu lầm trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng uy tín của chùa Ba Vàng. Mặc dù chưa chính thức nhận được Công văn của Giáo hội, nhưng ngay trong ngày 30/7/2020 vào 19h30 chùa Ba Vàng đã chủ động thông báo kết thúc sớm Khóa tu Mùa hè trên các trang thông tin của chùa. Đến 10h00 ngày 31/7/2020 chùa Ba Vàng mới chính thức nhận được Công văn số 81/CV-BTS ngày 31/7/2020 của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh về việc tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 trong tình hình mới đối với các cơ sở tự viện, điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung. Trong văn bản này có nội dung sau: “Tạm dừng việc tổ chức các lễ hội, pháp hội, khóa tu mùa hè cho giới trẻ tập trung đông người kể từ ngày 31/7/2020; đối với các khoá lễ thường nhật vẫn diễn ra bình thường nhưng phải bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.”

Như vậy, việc thực hiện nghi lễ nội bộ kinh hành, tụng kinh Tam Bảo cầu nguyện quốc thái dân an, cầu nguyện cho dịch bệnh sớm được hóa giải, tiêu trừ vào rạng sáng ngày 30/7/2020 và Khóa tu Mùa hè khai mạc từ ngày 25/7/2020 của chùa Ba Vàng đều là những hoạt động trước thời điểm ban hành, công bố và giao nhận các Công văn nói trên nên không trái, không vi phạm quy định của những Công văn này. Việc chùa Ba Vàng chủ động, khẩn trương kết thúc sớm Khóa tu Mùa hè trước khi chính thức nhận được các Công văn nói trên là hành động đáng được biểu dương. Vậy mà chỉ sau 2 tiếng 36 phút, kể từ khi Công văn số 173/HĐTS-VP1 được công bố trên Cổng thông tin chính thức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (phatgiao.org.vn), báo Tuổi trẻ Online đã vội lấy những hoạt động của chùa Ba Vàng từ trước khi ban hành Công văn này để quy kết Chùa Ba Vàng vi phạm quy định của Công văn thì có thể gọi việc làm đó của báo Tuổi trẻ Online là hành vi cố ý thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của chùa Ba Vàng hoặc thiếu hiểu biết đến mức gán cho Công văn này cái gọi là hiệu lực hồi tố.

Mặc dù báo Tuổi trẻ Online đã thay đổi tiêu đề từ “Chùa Ba Vàng vẫn tổ chức cầu nguyện, bất chấp yêu cầu dừng tập trung đông người” thành “Chùa Ba Vàng rầm rộ tổ chức cầu nguyện, khoá tu dù dịch COVID-19 phức tạp” nhưng vẫn không xóa bỏ được hành vi vi phạm pháp luật của mình. Trong khi báo Tuổi trẻ Online chưa kịp thay đổi tiêu đề thì một số cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử tổng hợp khác đã đăng phát lại nội dung vi phạm của báo Tuổi trẻ Online với những bình luận tiêu cực của độc giả đối với chùa Ba Vàng khiến cho hậu quả mà báo Tuổi trẻ Online gây ra có tính chất và mức độ nghiêm trọng.

[4] Mặc dù báo Tuổi trẻ Online đã thay đổi tiêu đề mới nhưng nội dung trong bài không thay đổi (như trích dẫn nêu trên), vẫn quy kết chùa Ba Vàng vi phạm Công văn số 173/HĐTS-VP1 ngày 30/7/2020 của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nên báo Tuổi trẻ Online vẫn phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm pháp luật của mình. Một số cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử tổng hợp khác tiếp tục đăng phát lại nội dung vi phạm của báo Tuổi trẻ Online (sau khi báo này thay đổi tiêu đề) khiến cho hậu quả mà báo Tuổi trẻ Online gây ra vẫn còn nguyên tính chất và mức độ nghiêm trọng.

[5] Mặt khác, việc chùa Ba Vàng – một địa chỉ du lịch nổi tiếng tại tỉnh Quảng Ninh “tổ chức cầu nguyện, khoá tu” dù có “rầm rộ” như báo Tuổi trẻ Online phản ánh thì hoạt động đó là hợp pháp.

[6], Góp phần vào việc phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh sau đợt dịch Covid-19 lần thứ nhất và phù hợp với tình hình phòng, chống dịch bệnh tại địa phương trước ngày 31/7/2020, Chùa Ba Vàng đã đăng kí Khóa tu Mùa hè cho học sinh, sinh viên, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đúng theo quy định của pháp luật và triển khai hoạt động đó trước khi cơ quan có thẩm quyền công bố ca bệnh Covid-19 đầu tiên tại Đà Nẵng. Hoạt động hợp pháp, yêu nước, đồng hành với dân tộc nói trên của chùa Ba Vàng cần được đối xử công bằng như tất cả các hoạt động hợp pháp, yêu nước khác trên cả nước ở những vùng chưa công bố dịch.

Vì vậy, việc báo Tuổi trẻ Online đặt tiêu đề mới “Chùa Ba Vàng rầm rộ tổ chức cầu nguyện, khoá tu dù dịch COVID-19 phức tạp” là cố tình gây hiểu lầm trong dư luận xã hội làm ảnh hưởng uy tín của chùa Ba Vàng.

3. Trong bài “Chùa Ba Vàng kết thúc sớm khoá tu mùa hè của 3.000 khoá sinh”, báo Tuổi trẻ Online viết: “Báo Tuổi Trẻ Online cũng nhận được thông tin phản hồi về việc tổ chức khóa tu mùa hè rầm rộ khi dịch bệnh diễn biến phức tạp từ đại diện TP Uông Bí. Vị đại diện xác nhận thông tin chùa Ba Vàng đã quyết định kết thúc khóa tu mùa hè sớm từ ngày mai, 31-7, sau khi các phòng, ban chức năng của TP Uông Bí đã tới làm việc với chùa Ba Vàng, yêu cầu nghiêm túc thực hiện văn bản chỉ đạo của Giáo hội vào chiều 30-7”.

Thông tin nói trên hoàn toàn sai sự thật, vì: Không có sự việc chiều ngày 30/7/2020, “các phòng, ban chức năng của TP Uông Bí đã tới làm việc với chùa Ba Vàng, yêu cầu nghiêm túc thực hiện văn bản chỉ đạo của Giáo hội”. Việc kết thúc sớm Khóa tu Mùa hè là việc làm chủ động của chùa Ba Vàng trước khi chính thức nhận được các văn bản chỉ đạo của Giáo hội. Chính quyền thành phố Uông Bí không có nhiệm vụ làm thay việc của Giáo hội, không hề đến tận chùa Ba Vàng yêu cầu thực hiện Công văn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Chùa Ba Vàng yêu cầu báo Tuổi trẻ Online công bố biên bản làm việc nói trên hoặc phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin sai sự thật đó và không được đổ lỗi cho người trả lời phỏng vấn, vì khoản 4 Điều 40 Luật Báo chí năm 2016 quy định: “Cơ quan báo chí, người phỏng vấn và người trả lời phỏng vấn phải chịu trách nhiệm về nội dung thông tin đăng, phát trên báo chí”.

Tóm lại, với việc đăng 02 tác phẩm báo chí nói trên, báo Tuổi trẻ Online đã thực hiện hành vi bị nghiêm cấm quy định tại khoản 8 Điều 9 Luật Báo chí năm 2016: “Thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức”. Việc làm nói trên của báo Tuổi trẻ Online không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của chùa Ba Vàng mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và chính quyền các cấp tỉnh Quảng Ninh đối với việc quản lí cơ sở tôn giáo trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp, đòi hỏi các phương tiện truyền thông phải thông tin một cách trung thực.

Chùa Ba Vàng

II. Nội dung kiến nghị: Chùa Ba Vàng, bằng văn bản này,

1. Yêu cầu báo Tuổi trẻ Online gỡ bỏ ngay thông tin sai sự thật, gây hiểu lầm làm ảnh hưởng đến uy tín của chùa Ba Vàng, nhưng phải lưu giữ nội dung thông tin trên máy chủ để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra; đăng lời cải chính, xin lỗi chùa Ba Vàng và độc giả trên báo Tuổi trẻ Online và thông báo bằng văn bản cho chùa Ba Vàng biết theo quy định tại Điều 42 Luật Báo chí năm 2016.

2. Kính đề nghị Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, trong phạm vi thẩm quyền của mình, yêu cầu báo Tuổi trẻ Online khẩn trương, nghiêm túc thực hiện yêu cầu nói trên của chùa Ba Vàng, xử phạt nghiêm báo Tuổi trẻ Online theo quy định của pháp luật và có biện pháp chấn chỉnh hoạt động báo chí bảo đảm hoạt động báo chí cách mạng trung thực, đúng pháp luật, đồng thời trấn an dư luận và nhân dân trong diễn biến dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp tại Việt Nam.

Trân trọng./.

TRỤ TRÌ CHÙA BA VÀNG

(Đã ký)

‘Kính thưa Quý Phật tử và nhân dân!
Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp, đòi hỏi báo chí phải thông tin trung thực, không được làm bất an nhân dân thì ngày 30/7/2020, Báo Tuổi trẻ Online đã đăng 02 bài có nội dung sai sự thật, xuyên tạc chùa Ba Vàng vi phạm Công văn của Giáo hội về việc tạm dừng tổ chức các khóa lễ, khóa tu mùa hè cho giới trẻ và các khóa tu tập trung đông người.

“Nghệ thuật” lừa dối bạn đọc của Báo Tuổi trẻ Online là lấy các hoạt động hợp pháp, hợp giáo lý của chùa Ba Vàng đã diễn ra trước thời điểm công bố Công văn của Giáo hội để xuyên tạc chùa Ba Vàng vi phạm Công văn đó.

Là một chủ thể trong nhà nước pháp quyền, chùa Ba Vàng đã thực hiện quyền kiến nghị đối với Báo Tuổi trẻ Online theo quy định của pháp luật.

Kính mong Quý Phật tử và nhân dân yêu mến sự trung thực và đạo đức của truyền thông hãy đồng hành cùng chùa Ba Vàng tìm công lý và chỉ bình luận trong chính niệm, không hận thù và bạo động”.

(Ý kiến của Chùa Ba Vàng trên website nhà chùa, tham khảo link gốc)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM