+
Aa
-
like
comment

Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng nói lời sau cùng

30/09/2019 16:04

Đại diện cơ quan công tố đã phải thốt lên ‘khâm phục’ khi đoàn công tác của Bộ Y tế thu thập toàn bộ thông tin liên quan việc sản xuất, mua bán, vận chuyển lô thuốc H-Capita chỉ trong vòng 4 ngày. 

Sáng 30/9, phiên xử VN Pharma tiếp tục với phần tranh luận đối đáp của đại diện VKSND TP HCM và các luật sư. Qua đó cơ quan công tố đề nghị tòa xem xét điều tra ông Ngô Nhật Phương (doanh nhân ngành dược, chồng ca sĩ Trang Nhung) về các tài liệu mật liên quan đến vụ án.

Bị Cáo Nguyễn Mạnh Hùng.
Bị Cáo Nguyễn Mạnh Hùng.

Kiến nghị điều tra tội làm lộ bí mật

Cơ quan công tố cho rằng ông Phương có trình bày tại tòa về việc nộp tài liệu đến cơ quan điều tra giúp Hiệp hội Dược Ấn Độ chứng minh thuốc H-Capita là thuốc đạt tiêu chuẩn được sản xuất ở Ấn Độ.

Đại diện VKSND TP HCM cho rằng tài liệu mật của Bộ Y tế phải do cơ quan điều tra thu thập, việc ông Phương có thể hiện dấu hiệu “Làm lộ bí mật Nhà nước”. Do đó, đại diện cơ quan công tố kiến nghị “điều tra làm rõ cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước liên quan đến văn bản mật của Bộ Y tế”.

Ông Phương được tòa triệu tập với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Cụ thể, ông đã cử người giúp Hiệp hội Dược Ấn Độ nộp tài liệu đến cơ quan điều tra, chứng minh thuốc H-Capita là thuốc được sản xuất ở Ấn Độ và đạt tiêu chuẩn.

Khi thư ký của ông Phương đem đến nộp thì tòa bắt trình CMND và sau đó gọi người này lên. Theo doanh nhân này, sau đó ông tổng cộng bị công an triệu tập 7 lần và tiếp tục triệu tập khi tòa xử.

Việc ông Phương xuất hiện ở tòa, khẳng định H-Capita là thuốc thật khiến nhiều người đặt câu hỏi thắc mắc về mối quan hệ của ông với các bị cáo trong vụ án này, khi mà doanh nhân này cũng đang kinh doanh trên lĩnh vực dược.

Trao đổi với báo chí, ông Phương khẳng định không hề quen biết bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường. Tuy nhiên, ông Phương có biết bị cáo Ngô Anh Quốc (nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma) và Phạm Văn Thông (dược sĩ).

Trong suốt phiên xử, ông Phương đã khẳng định trước tòa rằng thuốc H-Capita là thuốc thật của Ấn Độ nhưng làm hồ sơ giả của Canada. Mục đích của việc làm giả này là để nâng khống giá thuốc lên nhiều lần để thu lợi bất chính.

Xử án VN Pharma: VKS kiên quyết phủ nhận bộ tài liệu thu thập thần tốc của Cục Quản lý dược - Ảnh 1.
Các bị cáo tại phiên xử.

Phản ứng lạ của Cục Quản lý Dược

Phiên xử trước đó, VKSND TP HCM cũng đã phản bác gay gắt trước nội dung công văn hỏa tốc của Cục Quản lý Dược gửi tòa, trong vụ án buôn bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma.

Cơ quan công tố chỉ ra dựa theo tài liệu mà Cục Quản lý Dược cung cấp thì chỉ trong vòng 4 ngày từ 13 đến 17/11/2017, đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi kiểm tra công ty sản xuất vắc xin ở Ấn Độ, xác minh nguồn gốc và chất lượng thuốc H-Capita.

Cụ thể, đoàn đã làm việc với nhà máy, cơ quan quản lý dược của Ấn Độ; sau đó phản biện, thu thập được rất nhiều tài liệu như GMP, phiếu kiểm nghiệm, biên bản xác nhận, hóa đơn… Các tài liệu này sau đó được cơ quan quản lý dược, Bộ Nội vụ của Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ xác minh tính hợp pháp và hợp pháp hóa lãnh sự.

Xử án VN Pharma: VKS kiên quyết phủ nhận bộ tài liệu thu thập thần tốc của Cục Quản lý dược - Ảnh 2.
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên xử.

Đại diện VKSND TP HCM nói: “VKS rất ‘khâm phục’ đoàn công tác của Bộ Y tế, chỉ bằng chuyến kiểm tra nhà máy sản xuất vắc xin trong 4 ngày thôi đã thu thập toàn bộ thông tin liên quan việc sản xuất, mua bán, vận chuyển lô thuốc H-capita”.

Theo đó, cơ quan của Bộ Y tế cho rằng về bản chất, thuốc H-Capita 500 mg caplet có nguồn gốc từ lô thuốc đã được cấp phép và được sản xuất ở một nhà máy hợp pháp tại Ấn Độ, đạt tiêu chuẩn khi xuất xưởng. Do đó, thuốc đủ điều kiện sử dụng để chữa bệnh, không phải thuốc giả.

Cục Quản lý Dược đề nghị toà xử lý nghiêm theo pháp luật các hành vi vi phạm của các bị cáo như làm giả hồ sơ, tài liệu nhập khẩu thuốc vào Việt Nam, thay đổi xuất xứ của thuốc để trục lợi. Còn việc kết luận bản chất lô thuốc H-Capita cần căn cứ vào các quy định chuyên môn và các tài liệu mà Bộ Y tế đã cung cấp cho cơ quan điều tra và tòa án.

Đại diện Bộ Y tế nói gì?

Bà Nguyễn Minh Hoài (thành viên đoàn công tác của Bộ Y tế) khẳng định với trách nhiệm quản lý Nhà nước về dược và đặc biệt theo yêu cầu của đoàn Thanh tra Chính phủ đang thanh tra tại Bộ Y tế để xác định bản chất thật của thuốc H-Capita.

Cụ thể, đoàn công tác của Bộ Y tế sang Ấn Độ làm việc đã kiểm tra, làm rõ lô thuốc H-Capita. Trước đó, Cục Quản lý Dược đã có các văn bản gửi các cơ quan quản lý Ấn Độ đề nghị hỗ trợ, xác minh; đồng thời gửi văn bản tới nhà máy Affy Parenterals đề nghị cung cấp hồ sơ.

Trong thời gian công tác tại Ấn Độ, đoàn công tác đã làm việc với các cơ quan, đơn vị và kiểm tra thực tế cơ sở sản xuất, thu thập tài liệu, hồ sơ liên quan đến lô thuốc H-Capita. Toàn bộ giấy tờ, tài liệu đã được cơ quan nhà nước Ấn Độ gồm: Cục Quản lý Dược Ấn Độ, Phòng Thương mại Ấn Độ, Bộ Nội vụ Ấn Độ, Bộ Ngoại giao Ấn Độ và Đại sứ Quán Việt Nam tại Ấn Độ xác minh tính hợp pháp.

Các tài liệu xác định lô thuốc 9.300 hộp thuốc H-Capita là do nhà máy Affy Parenterals Ấn Độ, đạt tiêu chuẩn GMC sản xuất, đạt chất lượng trước khi xuất xưởng và kết quả xác minh của Bộ Y tế đã gửi tới CQĐT xem xét.

Xử án VN Pharma: VKS kiên quyết phủ nhận bộ tài liệu thu thập thần tốc của Cục Quản lý dược - Ảnh 4.
Đại diện Bộ Y tế trình bày trước tòa.

Trước đó, tranh luận lại quan điểm của Hội đồng giám định Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm lô thuốc H-Capita là thuốc giả. Cơ quan công tố cho rằng việc thu thập tài liệu đưa vào hồ sơ vụ án không có tính pháp lý do không thực hiện đúng các quy định của luật tố tụng hình sự.

Cục quản lý Dược cấp phép cho lô thuốc này. Hiện cơ quan điều tra còn đang xem xét hành vi này nên tài liệu mà đoàn công tác Bộ Y tế thu thập không xuất phát từ yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng, vừa không đảm bảo tính pháp lý, khách quan. Vì vậy, VKS cho rằng không thể vận dụng tài liệu này làm căn cứ xác định nguồn gốc của lô thuốc H-Capita.

Người nhận tội, kẻ kêu oan

Nói lời sau cùng trước khi phiên xử kết thúc, ông Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng giám đốc VN Pharma) thể hiện sự thành khẩn. Ông cho biết bản thân ăn năn hối hận về hành vi sai trái của mình.

Nguyên Tổng giám đốc VN Pharma nói: “Bị cáo ăn năn hối cải, mong được HĐXX xem xét mức án nhẹ nhất để sum họp gia đình và hòa nhập với xã hội”.

dfbc7172d3cb34956dda
Võ Mạnh Cường vẫn kêu oan.

Trong khi đó, bị cáo Võ Mạnh Cường vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng bản thân oan sai: “Cáo trạng quy kết cho tôi hoàn toàn không đúng sự thật, không đúng vai trò vị trí của tôi mà tôi chưa được trình bày. Cáo trạng quy kết tôi cung cấp các giấy tờ giả cho Nguyễn Minh Hùng là hoàn toàn không có căn cứ”.

Trong các phiên xử trước, Cường cũng cho rằng bản thân chỉ là cầu nối giữa VN Pharma và Raymundo. Ông ta cho rằng các giấy tờ này đều do Raymundo cung cấp, kết luận điều tra xác định là Raymundo, còn cáo trạng thì nói là do bị cáo cung cấp là không có cơ sở.

Các bị cáo đồng phạm còn lại cũng tỏ ra ăn năn, hối cải với tội lỗi của mình. Họ cho biết chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên và mong muốn HĐXX xem xét giảm án.

(Theo Soha News)

Bài mới
Đọc nhiều