+
Aa
-

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu Quận 8 phải thực hiện “thư xin lỗi” công dân

09/02/2021 12:56

Từ hàng loạt chậm trễ, thiếu sót, sai phạm trong công tác thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn và giải quyết khiếu nại, tố cáo tại UBND quận 8, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu quận 8 phải thực hiện “thư xin lỗi” công dân nếu để xảy ra sai sót.

Ngày 5/2, Thanh tra TP.HCM đã có thông báo kết luận thanh tra “trách nhiệm của thủ trưởng trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn và giải quyết khiếu nại, tố cáo tại UBND quận 8 trong các năm 2018, 2019”.

Thanh tra TP.HCM chỉ rõ: Việc thực hiện pháp luật tiếp công dân, xử lý đơn tại quận 8 còn nhiều thiếu sót, sai phạm như: Ban tiếp công dân tham mưu Văn phòng HĐND và UBND ban hành thông báo kết luận buổi tiếp công dân nhưng có 6/10 thông báo được gửi đến các phòng ban mà không gửi cho công dân là không đúng với quy định về quy trình tiếp công dân.

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu quận 8 phải thực hiện “Thư xin lỗi” công dân - Ảnh 1.
Phối cảnh dự án khu tái định cư Trường Đình hội 2 – nơi Thanh tra TP.HCM chỉ ra việc huy động vốn không đúng quy định.

Việc phân định về thẩm quyền xử lý đơn còn lúng túng: có 181 đơn thuộc thẩm quyền của UBND quận nhưng Ban tiếp công dân quận phân loại là đơn không thuộc thẩm quyền. Tại UBND các phường (phường 1, 2, 4, 6, 10, 11, 14, 15, 16) của quận việc giải quyết đơn phản ánh, kiến nghị còn nhiều thiếu sót: có 108 vụ việc có tiếp nhận đơn nhưng không có văn bản trả lời cho công dân. Cá biệt tại phường 16 còn làm mất hồ sơ một vụ việc…

Kết luận thanh tra cũng cho thấy việc thực hiện pháp luật khiếu nại tố cáo tại các đơn vị vẫn còn nhiều chậm trễ, thiếu sót. Một số vụ việc chậm giải quyết, trễ hạn từ 139 ngày 530 ngày: Phòng Quản lý đô thị có 6 vụ, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng 1 vụ… nhưng không ban hành “thư xin lỗi” công dân theo quy định.

Đối với các kết luận do Thanh tra TP.HCM ban hành đối với UBND Quận 8, việc thực hiện là tương đối chậm, chưa dứt điểm do còn vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư các dự án…

Kết luận của Thanh tra TP.HCM nêu: Riêng Công ty Dịch vụ công ích quận 8 đã và đang thực hiện các nội dung kết luận thanh tra nhưng quá trình thực hiện còn nhiều vướng mắc liên quan đến thực hiện dự án, đang trình UBND quận xin ý kiến UBND TP.HCM và các cơ quan liên quan. Cụ thể như việc Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Thái Bảo tổ chức huy động vốn trái quy định tại dự án chung cư cao tầng An Sinh, dự án khu tái định cư Trương Đình Hội 2 với tổng số tiền khoảng 381 tỷ đồng nhưng chưa thực hiện hoàn trả cho người dân khoảng 265 tỷ đồng. Ngoài ra, dự án khu dân cư Trương Đình Hội 3 chưa hoàn tất thủ tục pháp lý để xin Sở Xây dựng TP.HCM điều chỉnh giấy phép xây dựng, điều chỉnh dự án nhưng nhiều căn nhà đã xây dựng hoàn thiện, đưa vào sử dụng… Công ty Dịch vụ công ích quận 8 là một trong số các chủ đầu tư của dự án.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra TP.HCM kiến nghị và được Chủ tịch UBND TP.HCM kết luận, chỉ đạo: Chủ tịch UBND quận 8 phải tổ chức kiểm điểm đối với những tập thể, cá nhân có thiếu sót, hạn chế như đã nêu trong kết luận; chấn chỉnh công tác xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị… tại các đơn vị liên quan; thực hiện “thư xin lỗi” đến công dân theo quy định đối với các vụ việc trễ hạn trong thời gian tới.

UBND TP.HCM cũng giao Chủ tịch UBND quận 8 chỉ đạo Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận rà soát, xem xét, kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến việc huy động vốn không đúng quy định tại dự án khu tái định cư Trương Đình Hội 2…

Quang Phương/ Báo Dân Việt 

Bài mới
Đọc nhiều