Chủ tịch tỉnh Gia Lai thừa nhận lúng túng khi chống dịch Covid-19

03/02/2021 22:31

Ông Võ Ngọc Thành- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai thừa nhận công tác chống dịch Covid-19 của tỉnh này còn “lúng túng” trong buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác đến Gia Lai làm việc (chiều tối 3/2) về công tác phòng chống dịch Covid-19 khi tỉnh này đã ghi nhận ít nhất 14 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Chủ tịch Gia Lai thừa nhận lúng túng trong công tác chống dịch Covid-19.

Đầu buổi họp, ông Thành thẳng thắn thừa nhận việc phòng chống Covid-19 trên địa bàn còn nhiều lúng túng. Theo báo cáo của UBND tỉnh Gia Lai, phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (ngày 30/1), UBND  tỉnh Gia Lai đã họp, lên phương án toàn bộ; khoanh vùng, truy vết, thảo luận về yếu tố dịch… Cụ thể, 2 bệnh nhân dương tính đầu tiên này bắt nguồn từ Hải Dương về Gia Lai 9 ngày sau mới phát hiện. Từ đây, tỉnh Gia Lai đã khoanh vùng 2 ổ dịch (phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa và đám cưới ở xã Ia Trốk, huyện Ia Pa); sau đó phát hiện ít nhất 12 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 liên quan đến 2 ổ dịch này. Tại thị xã Ayun Pa, 3 huyện (Phú Thiện, Ia Pa, Krông Pa) và TP Pleiku của tỉnh Gia Lai đã có người dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Sau khi nghe báo cáo từ các ngành, cũng như những khó khăn của tỉnh Gia Lai, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói hết sức chia sẻ với tỉnh Gia Lai, do “buổi đầu chưa quen, đường cày chưa thẳng”, công tác triển khai còn lúng túng, hy vọng không để xảy ra lần 2.

Thứ trưởng nhận định, đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, kéo dài, trong khi chủng biến thể mới (ký hiệu B.1.1.7) tốc độ lây lan ra cộng đồng tăng 70% (chủng mới 3 ngày, trong khi chủng cũ 7 ngày) nên Gia Lai nói riêng phải truy vết thật nhanh. Đặc biệt, Thứ trưởng nhấn mạnh, Gia Lai có khoảng 46% người đồng bào dân tộc thiểu số, nên cần tuyên truyền phù hợp phong tục, tập quán ma chay của họ, để làm việc này hiệu quả cần già làng, trưởng bản, bộ đội.

Để chống dịch, Thứ trưởng yêu cầu Gia Lai phải tuân thủ nguyên tắc “Phát hiện sớm, cách ly nhanh, kịp thời, khoanh vùng, dập dịch, điều trị tích cực”, cùng với đó đảm bảo phương án “4 tại chỗ”, đặc biệt phải thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, ưu tiên chống dịch.

Cùng với đó, Thứ trưởng cũng yêu cầu Gia Lai không để dịch chồng dịch; không mải chống dịch Covid-19 mà để bùng phát sốt rét, bạch hầu… Để chống dịch Covid-19 hiệu quả, theo Thứ trưởng phải kích hoạt lại hệ thống chống dịch toàn tỉnh từ thôn, xã; chưa có dịch cũng phải coi như có dịch; đặc biệt là đơn vị y tế; cùng với đó, thần tốc truy vết F1.

Riêng khu vực phong toả, Thứ trưởng nói 100% người dân phải được lấy mẫu xét nghiệm; đề nghị nâng công suất xét nghiệm tại Gia Lai ít nhất đạt 3 nghìn mẫu/ngày, việc này cần huy động Viện Pasteur Nha Trang và TP HCM. Cùng với đó, Thứ trưởng lưu ý Gia Lai phải chuẩn bị thêm khu cách ly, bởi hiện giờ sức chứa ở Gia Lai còn 3,5 nghìn người.

Ngoài ra, theo Thứ trưởng, Gia Lai phải tuyên truyền để cơ sở y tế tư nhân phòng chống dịch. Thứ trưởng lấy ví dụ, như người dược sĩ không chỉ đơn thuần là bán thuốc, nếu tham ra chống dịch họ sẽ hỏi sốt ho như thế nào, hay đi từ vùng dịch về sẽ lấy ngay họ tên, điện thoại, báo cơ sở y tế kiểm tra…

Tiền Lê/ Báo Tiền phong 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video