Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia cảm ơn Quốc hội Việt Nam tặng quà phòng chống Covid-19

21/05/2020 17:33

Ngày 20/5, đại diện cơ quan lập pháp Campuchia đã tổ chức lễ đón nhận món quà 30.000 khẩu trang phòng chống dịch Covid-19 của Quốc hội Việt Nam gửi tặng Quốc hội và Thượng viện Campuchia

Ngài Leng Peng Long (phải), Tổng Thư ký Quốc hội Vương quốc Campuchia trao thư cảm ơn của Chủ tịch Quốc hội Campuchia gửi Chủ tịch Quốc hội Việt Nam. (Ảnh: Vũ Hùng)

Tham dự buổi lễ trao tặng được tổ chức tại tòa nhà Quốc hội Campuchia ở thủ đô Phnom Penh có Tổng Thư ký Quốc hội Campuchia Leng Peng Long; bà Lok Kheng, Chủ nhiệm Ủy ban số 8, Quốc hội Vương quốc Campuchia; Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Vũ Quang Minh cùng nhiều quan chức cơ quan lập pháp Campuchia.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Thư ký Leng Peng Long khẳng định, số quà tặng sẽ giúp đáp ứng phần nào nhu cầu của Quốc hội Campuchia về vật tư y tế phòng ngừa dịch Covid-19, cũng như đóng góp vào cuộc chiến chống dịch tại Campuchia.

Ông Leng Peng Long nhấn mạnh: “Món quà thể hiện tình hữu nghị đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia. Cùng với nhiều quà tặng trước đây, quà tặng này là minh chứng nữa cho nghĩa cử cao đẹp mà hai dân tộc Việt Nam-Campuchia dành cho nhau, là sự ươm mầm, xây dựng và không ngừng củng cố mối quan hệ đoàn kết, là tài sản thiêng liêng của hai dân tộc”.

Tổng Thư ký Quốc hội Campuchia cho rằng, sự kiện này cũng phản ánh mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hòa bình và phát triển của hai nước, góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực giữa hai nước và hai Quốc hội.

“Để phát triển mối quan hệ giữa hai dân tộc, tất cả các thế hệ phải có nghĩa vụ, không chỉ ghi nhớ về sự nghiệp đấu tranh, xây dựng tình hữu nghị và ý nghĩa to lớn của mối quan hệ, mà còn phải tiếp tục gìn giữ tài sản thiêng liêng này, tiếp tục phát triển tình hữu nghị, đoàn kết vì cuộc sống bình an của cả hai dân tộc”, Tổng Thư ký Quốc hội Campuchia nhấn mạnh.

Bà Sok Kheng, Chủ nhiệm Ủy ban Y tế, Công tác xã hội, Cựu chiến binh, hướng nghiệp thanh niên, lao động, đào tạo nghề và công tác phụ nữ Quốc hội nhận quà tặng của Quốc hội Việt Nam. (Ảnh: Vũ Hùng)

Thay mặt Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, Đại sứ Vũ Quang Minh đã trao số quà tặng nói trên cho đại diện Quốc hội và Thượng viện Campuchia.

Đại sứ khẳng định, sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan lập pháp hai nước trên các kênh hợp tác song phương và cũng như đa phương tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, như IPU, APPF, AIPA… đã góp phần to lớn vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của nhân dân các nước trong khu vực và trên thế giới.

“Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục tác động tiêu cực đối với phát triển và gây tổn thất nặng nề về tính mạng con người trên toàn cầu, hơn lúc nào hết tất cả các quốc gia cần chung tay, sát cánh bên nhau để chống lại dịch bệnh”, Đại sứ cho biết thêm.

Đại sứ Vũ Quang Minh cho rằng, món quà khiêm tốn này thể hiện tấm lòng chân thành của Quốc hội và nhân dân Việt Nam chia sẻ khó khăn với nhân dân Campuchia đối phó với những thách thức to lớn do dịch bệnh gây ra.

Đại sứ cũng bày tỏ sự đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu to lớn mà Chính phủ Campuchia đã giành được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt là trong công tác phòng chống dịch Covid-19 gần đây.

Tổng Thư ký Quốc hội – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Trước đó, tại Nhà Quốc hội, được sự ủy quyền của Chủ tịch Quốc hội – Chủ tịch AIPA-41 Nguyễn Thị Kim Ngân, Tổng Thư ký Quốc hội – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã đại diện cho Quốc hội Việt Nam trao vật tư y tế gửi tặng Quốc hội và Thượng viện Campuchia.

Tổng Thư ký Quốc hội – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chia sẻ về những thiệt hại, mất mát mà đại dịch Covid-19 đã gây ra cho nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Campuchia. Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trên phạm vi toàn cầu, Tổng Thư ký Quốc hội – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định, Việt Nam luôn là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, sẵn sàng phối hợp trao đổi kinh nghiệm và chung tay triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 với các nước.

Tổng Thư ký – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao tượng trưng vật tư y tế cho Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Chay Navuth.

Với tinh thần hợp tác quốc tế, nhằm chia sẻ khó khăn với Campuchia bị ảnh hưởng bởi đại dịch, Quốc hội và nhân dân Việt Nam xin chia sẻ một phần nguồn lực của mình để ủng hộ Quốc hội và Thượng viện Campuchia trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 và hy vọng món quà này sẽ tiếp thêm một phần tinh thần và vật chất giúp nhân dân Campuchia sớm chiến thắng đại dịch COVID-19./.

Trọng Quỳnh/QHVN

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video