Chủ tịch Quốc hội: Phát huy cao nhất quyền làm chủ của nhân dân trong bầu cử

14/04/2021 16:13

Hôm nay (14/4), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh.

Đoàn công tác giám sát, kiểm tra khu vực bỏ phiếu ở khu 2A, 2B (phường Hồng Hải, TP Hạ Long).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh Quảng Ninh.

Tỉnh đã thực hiện nghiêm túc, kịp thời, chu đáo, bài bản, khoa học và có rất nhiều sáng tạo. Nhiều nội dung được thực hiện sớm so với thời gian quy định.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đánh giá cao các sáng kiến của Quảng Ninh trong triển khai cụ thể hóa các chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương về công tác bầu cử. Ủy ban bầu cử tỉnh đã ban hành kế hoạch, chia thành 3 bước.

Kết thúc mỗi bước tổ chức sơ kết, kiểm đếm, đánh giá lại những công việc đã thực hiện, rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai bước tiếp theo. Linh hoạt, đổi mới công tác tập huấn nghiệp vụ, trước mỗi bước và ngay sau khi thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử tỉnh đều tổ chức tập huấn kỹ và chuyên sâu về nghiệp vụ để tạo sự thống nhất, đồng bộ trong triển khai thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội: Phát huy cao nhất quyền làm chủ của nhân dân trong bầu cử
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trò chuyện với cử tri tại TP Hạ Long (ảnh Báo Quảng Ninh)

Quảng Ninh mở rộng được dân chủ, để có điều kiện lựa chọn ứng cử viên có chất lượng tốt nhất, vừa đảm bảo được sự lãnh đạo của các tổ chức Đảng, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, cử tri. Việc đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử được quan tâm chỉ đạo sát sao, chủ động nắm địa bàn, cơ sở để nắm bắt tình hình của nhân dân, kịp thời tháo gỡ, giải quyết những vướng mắc phát sinh để tránh tình trạng bức xúc trong nhân dân.

Đồng thời chủ động xây dựng các phương án, kịch bản, biện pháp sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả các tình huống, phù hợp với các cấp độ diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19, kể cả các tình huống xấu nhất.

Để cuộc bầu cử diễn ra đúng luật, an toàn, tiết kiệm, bầu được người đủ tiêu chuẩn, chất lượng vào Quốc hội và HĐND các cấp. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu tỉnh Quảng Ninh tiếp tục quán triệt sâu sắc hơn nữa ý nghĩa, mục đích, yêu cầu, tầm quan trọng của cuộc bầu cử nhiệm kỳ 2021-2026.

Bởi, từ nay đến ngày bầu cử, nhiệm vụ nào cũng rất quan trọng, có tính chất quyết định đến thành công của cuộc bầu cử. Tỉnh Quảng Ninh cần phát huy những thuận lợi của địa bàn về kinh tế xã hội, niềm tin ngày càng cao của người dân đối với Đảng, chính quyền và sự chỉ đạo, sát sao quyết liệt của người đứng đầu để đưa ngày bầu cử trở thành ngày hội non sông.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các nội dung chuẩn bị cho cuộc bầu cử phải được tổ chức đúng quy định của pháp luật, phát huy cao nhất quyền làm chủ của nhân dân. Công khai, minh bạch, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội của toàn dân, với mục tiêu cao nhất chọn ra những đại biểu ưu tú, xứng đáng, đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân.

Chỉ đạo nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Ủy ban bầu cử các cấp tiếp tục rà soát, cập nhật thường xuyên danh sách cử tri. Cùng với đó, dự phòng phương án, kịch bản, nhất là có phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho người ứng cử, cử tri, người làm nhiệm vụ phục vụ công tác bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng, Quảng Ninh sẽ thực hiện thành công cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất. Tạo được sự đồng thuận cao, thực sự là ngày hội toàn dân để lựa chọn được đại biểu xứng đáng nhất vào cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước từ Trung ương đến địa phương.

Chủ tịch Quốc hội: Phát huy cao nhất quyền làm chủ của nhân dân trong bầu cử
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Quảng Ninh

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, lực lượng vũ trang tỉnh, đặc biệt cử tri Quảng Ninh sẽ phát huy truyền thống vùng mỏ anh hùng.

Đồng thời tiếp tục triển khai các nội dung của công tác bầu cử đảm bảo đúng luật, an toàn, dân chủ, công bằng để ngày bầu cử thực sự ngày hội của toàn dân trong tham gia xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

Đến thời điểm này, việc thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử được tiến hành sớm so với thời gian luật định. Ngày 8/1, tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo Bầu cử do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký làm Trưởng Ban Chỉ đạo.

Toàn tỉnh đã thành lập 191 Uỷ ban bầu cử các cấp, ấn định và công bố 1.353 đơn vị bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh trước ngày 9/3.1.438 khu vực bỏ phiếu, xong trước ngày 25/3, thành lập 1.438 tổ bầu cử.

Phạm Công

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video