Chủ tịch Quốc hội đánh giá thế nào về Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và thành viên Chính phủ?

23/02/2021 11:26

“Đứng ở góc độ giám sát tối cao của Quốc hội và với vai trò của Chủ tịch Quốc hội, có thể nói tôi rất ấn tượng về Thủ tướng, Phó Thủ tướng và các thành viên Chính phủ”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chính phủ càng ngày càng thể hiện sự tôn trọng Quốc hội, các đại biểu Quốc hội

Sáng ngày 23/2, tiếp tục chương trình phiên họp 53, Uỷ ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 – 2021 của Chính phủ.

Phát biểu góp ý về báo cáo này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Báo cáo của Chính phủ chuẩn bị nghiêm túc, công phu, toàn diện, rõ ràng. Đánh giá chung, đây là nhiệm kỳ rất thành công.

Chủ tịch Quốc hội nêu ấn tượng thế nào về Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và thành viên Chính phủ? - Ảnh 1.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (ảnh Trung tâm báo chí Quốc hội).

“Tôi không dám nói là thành công nhất trong các nhiệm kỳ. Nói vậy bởi trong điều kiện, hoàn cảnh có nhiều khó khăn, phức tạp, đặc biệt là cuối nhiệm kỳ, nhưng Chính phủ đã vững vàng lèo lái sự điều hành, quản lý của mình để đạt được những kết quả rất có ý nghĩa. Thành công trong điều kiện khó khăn thì càng có ý nghĩa quan trọng”, Chủ tịch Quốc hội nói và cho biết cơ bản nhất trí với những kết quả đạt được trong báo cáo Chính phủ nêu.

Vẫn theo Chủ tịch Quốc hội, dấu ấn nhiệm kỳ mà chúng ta thấy rõ nhất là một Chính phủ rất năng động, sáng tạo, tích cực, chủ động trong công tác quản lý, điều hành của mình. Chính phủ đã thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ, quyền hạn theo đúng quy định của Hiến pháp và Luật Tổ chức Chính phủ.

“Càng ngày, Chính phủ càng thể hiện sự tôn trọng rất cao đối với Quốc hội, các ĐBQH, các hoạt động của Quốc hội. Chúng ta thấy Chính phủ rất nghiêm túc chứ không thể dùng câu là “phối hợp tốt”, tôi thấy sự tôn trọng để hợp tác với nhau, thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp” Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Chủ tịch Quốc hội nói thêm, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng rất tôn trọng Quốc hội, ý kiến ĐBQH, kể cả những ĐBQH không giữ chức vụ, vị trí cao nhưng khi nêu ý kiến tại diễn đàn các thành viên Chính phủ lắng nghe và rất nghiêm túc trong giải đáp, báo cáo, giải trình.

“Còn những ấn tượng về Thủ tướng, các Phó thủ tướng, các thành viên Chính phủ, đứng ở góc độ giám sát tối cao của Quốc hội và với vai trò của Chủ tịch Quốc hội, có thể nói tôi rất ấn tượng về Thủ tướng, Phó Thủ tướng và các thành viên Chính phủ”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Theo Chủ tịch Quốc hội, nhiệm kỳ Chính phủ này, các Bộ trưởng lên giải trình trước Quốc hội đều rất tự tin, bản lĩnh và nắm rất chắc vấn đề, tất nhiên là mặt này, mặt kia cử tri, đại biểu Quốc hội mong muốn tốt hơn, đó là chuyện bình thường. Các thành viên Chính phủ không có lúng túng, không có những biểu hiện là đứng đầu ngành đó ra làm việc nhưng không nắm được vấn đề khi đại biểu Quốc hội hỏi.

Đó là tại các kỳ họp Quốc hội, còn các hoạt động của Quốc hội diễn ra quanh năm, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, các Uỷ ban, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm việc, Chính phủ rất nghiêm túc. “Không còn cảnh như trước đây như đồng chí Hiển có nói: Đầu kỳ Bộ trưởng sang chơi, giữa kỳ Thứ trưởng lờ phờ cho qua, cuối kỳ vụ trưởng ba hoa”, Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Chính phủ rất thành công trong xử lý nhanh và kiểm soát tình hình dịch bệnh, thiên tai

Hôm nay, chúng ta thấy Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ đến để nghe đánh giá về báo cáo của Chính phủ, tôi cho rằng đó thể hiện sự tôn trọng rất tốt với hoạt động của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, quyền lực nhà nước có ba nhánh: lập pháp, hành pháp và tư pháp. Ba nhánh quyền lực này không phân lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng phải phối hợp chặt chẽ để có phân công, phân việc và có kiểm tra, kiểm soát quyền lực lẫn nhau. Chúng ta đang đi rất đúng theo tinh thần của Hiến pháp, pháp luật.

Chính phủ thể hiện là cơ quan chấp hành của Quốc hội. Luôn thực hiện đúng quy định, yêu cầu của Quốc hội, các phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đều lắng nghe và thực hiện. Còn việc chậm này, chậm kia thì đó là việc bình thường, nhưng chúng ta cố gắng khắc phục, đừng để bê trễ, chậm cung cấp các báo cáo, tài liệu cho Quốc hội.

Về hoàn thiện thể chế, theo Chủ tịch Quốc hội, Chính phủ kỳ này rất là quan tâm, nhất là trong hệ thống pháp luật về kinh tế để tạo động lực tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy kinh tế hoạt động sản xuất kinh doanh là Chính phủ có chuyển biến mạnh mẽ. Chính phủ dành thời gian cho các kỳ họp, phiên họp để làm công tác xây dựng pháp luật.

Trong giải quyết điều hành, quản lý các lĩnh vực văn hóa xã hội, khoa học công nghệ, cán cân rất tốt, không nặng về kinh tế, nhẹ về xã hội. Sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ với châm ngôn “không ai bị bỏ lại phía sau, quan tâm đến các vấn đề xã hội, phát triển văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ, môi trưởng, ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân.

Một vấn đề nữa trong nhiệm kỳ này, trong quản lý điều hành của Chính phủ giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống một cách nhuần nhuyễn, hài hòa, mềm mỏng nhưng rất hiệu quả.

Thành công nổi bật nữa của Chính phủ là trong hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế. Nhiệm kỳ qua rất ấn tượng, đặc biệt là năm chủ tịch ASEAN, vai trò ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc…

Vẫn theo Chủ tịch Quốc hội, khi đất nước đứng trước hiểm họa, thiên tai, đại dịch, Chính phủ rất thành công trong xử lý nhanh và kiểm soát tình hình và có những giải pháp rất hiệu quả, được nhân dân trong nước đồng tình, bạn bè quốc tế ca ngợi. Đây cũng là một dấu ấn của Chính phủ trong nhiệm kỳ này.

Về lĩnh vực cải cách hành chính đạt hiệu quả tốt trên nhiều lĩnh vực. Chủ tịch Quốc hội lưu ý Chính phủ, những thành tích đạt được thuộc về sự điều hành rất nhạy bén, năng động của Chính phủ nhưng khi chúng ta có cái gì đó tồn tại, khuyết điểm thì các báo cáo hay đổ thừa pháp luật, hay đổ thừa “đây là sự bất cập, chồng chéo của pháp luật”, không nhận về việc tổ chức thực hiện pháp luật.

Một khi đổ cho pháp luật chậm sửa đổi bổ sung thì ngay bản thân cơ quan trình luật, thực hành thấy những bất cập cũng không đề xuất Quốc hội mà chỉ biết là nói do pháp luật thế này, thế kia.

“Tôi đề nghị các cơ quan của Quốc hội cũng phải chú ý vấn đề này. Cái gì thuộc trách nhiệm chúng ta thì nhận, đừng có đổ thừa và phải phối hợp tốt với bên Chính phủ để làm. Nói pháp luật chồng chéo thì phải chỉ ra chồng chéo chỗ nào, khoản nào, điều nào chứ đừng có đổ thừa cho hệ thống pháp luật chồng chéo”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Minh Ngọc

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video