Chủ tịch Quốc hội: Chúng ta có quyền tự hào về những thành tựu đạt được trong suốt nhiệm kỳ

24/03/2021 09:45

Đây là nhận định của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 11 – kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Chúng ta có quyền tự hào về những thành tựu đạt được trong suốt nhiệm kỳ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

9h sáng 24/3, Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV đã chính thức khai mạc tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Đây là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội khóa XIV khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 11 vào thời điểm cả nước đang tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chuẩn bị tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

“Kỳ họp thứ 11 là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV. Đến thời điểm này, chúng ta có quyền tự hào về những thành quả đạt được trong cả nhiệm kỳ. Suốt chặng đường gần 5 năm qua, Quốc hội đã nỗ lực, đoàn kết cùng Chủ tịch nước, Chính phủ, các cơ quan, tổ chức hữu quan hoàn thành trọng trách được giao, tạo nên sức mạnh tổng hợp để cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kìm Ngân nhấn mạnh.

Theo người lãnh đạo Quốc hội, nhiềm kỳ vừa qua, tình hình thế giới diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường; trong nước bên cạnh những thời cơ, thuận lợi còn những khó khăn, thách thức đan xen, thiên tai, dịch bệnh liên tiếp xảy ra, đặt ra nhiều yêu cầu mới.

“Dưới sự lãnh đạo của Đảng, các cơ quan trong bộ máy nhà nước đã phối hợp chặt chẽ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua khó khăn, thách thức không ngừng cải tiến, đổi mới, luôn hành động vì lợi ích của Nhân dân, quốc gia, dân tộc”, Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Trong Kỳ họp thứ 11, kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV, Quốc hội sẽ đánh giá lại những thành tựu đồng thời cũng nhìn thẳng vào những tồn tại, hạn chế, trên các lĩnh vực lập pháp, hành pháp, tư pháp và các mặt công tác khác để tìm ra nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm cho nhiệm kỳ tới.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu ra nhưng hoạt động chính của Kỳ họp thứ 11 như đánh giá công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Quốc hội như: Xem xét các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021; Xem xét, quyết định việc miễn nhiệm, bầu, phê chuẩn một số nhân sự cấp cao trong bộ máy nhà nước để ổn định về mặt tổ chức và cán bộ, đáp ứng kịp thời yêu cầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Trên cơ sở đó, kiện toàn Hội đồng Bầu cử quốc gia để tiếp tục chỉ đạo công tác bầu cử.

Ngoài ra, các đại biểu Quốc hội cũng xem xét, thông qua dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi); xem xét, quyết định số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026. Nghe các báo cáo về: tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 11; kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV; kết quả hoạt động của Hội đồng bầu cử quốc gia từ khi thành lập đến tháng 3/2021. Nghiên cứu, xem xét một số báo cáo khác của Chính phủ, trong đó có báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2020.

Ngay sau phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp tục trình bày dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ khoá XIV của Quốc hội.

Theo kế hoạch, trong phiên họp đầu tiên của Kỳ họp thứ 11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo thẩm tra Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ.

Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV dự kiến khai mạc vào 24/3 và bế mạc vào ngày 8/4. Bên cạnh các báo cáo đánh giá nhiệm kỳ công tác của Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao và Kiểm toán nhà nước, Kỳ họp này cũng chủ yếu dành thời gian cho công tác kiện toàn một số chức danh của bộ máy nhà nước.

Cụ thể, Quốc hội sẽ tiến hành miễn nhiệm và bầu Chủ tịch Quốc hội – Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia; miễn nhiệm và bầu Chủ tịch nước; miễn nhiệm và bầu Thủ tướng Chính phủ cùng nhiều chức danh lãnh đạo khác trong nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Minh Ngọc

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video