Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Moskva, thăm chính thức Liên bang Nga

29/11/2021 21:58

Chiều 29/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Vnukovo tại Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức LB Nga theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc, Chu tich nuoc cong du, Nga - Thuy Si anh 1

Chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam hạ cánh tại sân bay quốc tế ở Moscow, Nga vào tối ngày 29/11. Nhận lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch nước thăm chính thức Nga ngày 29/11-2/12.

Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc, Chu tich nuoc cong du, Nga - Thuy Si anh 2

Chuyến thăm chính thức Nga lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (vào năm 2020), 20 năm quan hệ Đối tác chiến lược (vào năm 2021). Hai nước đang tích cực chuẩn bị kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc, Chu tich nuoc cong du, Nga - Thuy Si anh 3

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân được tiếp đón long trọng khi vừa đến sân bay quốc tế ở Moscow. Chờ đón Chủ tịch nước tại sân bay là lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nga.

Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc, Chu tich nuoc cong du, Nga - Thuy Si anh 4

Chủ tịch nước được mời duyệt đội danh dự khi vừa rời khỏi chuyên cơ. Quốc thiều hai nước được phát lên trong lễ đón. Nga là một trong hai điểm dừng chân trong chuyến công du châu Âu đầu tiên của Chủ tịch nước trên cương vị mới.

Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc, Chu tich nuoc cong du, Nga - Thuy Si anh 5

Tháp tùng Chủ tịch nước và phu nhân trong chuyến thăm Nga lần này có Phó thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt.

Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc, Chu tich nuoc cong du, Nga - Thuy Si anh 6

Cán bộ và cộng đồng người Việt tại Nga tập trung ở sân bay để đón Chủ tịch nước và phu nhân cùng phái đoàn Việt Nam. Thời tiết hiện tại ở Moscow khoảng 5 độ C.

Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc, Chu tich nuoc cong du, Nga - Thuy Si anh 7

Trong 4 ngày công du Nga, Chủ tịch nước sẽ có nhiều hoạt động như hội đàm và dự tiệc chiêu đãi với Tổng thống Vladimir Putin, cũng như gặp gỡ Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Viktorovich Volodin và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V. Matvienko.

Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc, Chu tich nuoc cong du, Nga - Thuy Si anh 8

Chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là một trong những điểm nhấn quan trọng trong chương trình nghị sự song phương năm 2021, được kỳ vọng đem lại một xung lực mới thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga – Việt trên nhiều lĩnh vực, đảm bảo mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp trong tương lai.

Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc, Chu tich nuoc cong du, Nga - Thuy Si anh 9

Chủ tịch nước vẫy tay chào đoàn người tiếp đón ở sân bay trước khi lên xe di chuyển về khách sạn.

Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc, Chu tich nuoc cong du, Nga - Thuy Si anh 10

Trong chuyến thăm của Chủ tịch nước, lãnh đạo cao cấp hai nước sẽ có các cuộc hội đàm thảo luận về các biện pháp mở rộng hợp tác giữa Việt Nam và Nga. Nhiều văn kiện song phương dự kiến sẽ được ký kết nhân dịp này, từ đó, giúp củng cố nền tảng pháp lý của mối quan hệ, thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam.

Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc, Chu tich nuoc cong du, Nga - Thuy Si anh 11

Ngoài ra, Chủ tịch nước dự kiến dự khai mạc Tọa đàm doanh nghiệp Việt – Nga, gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, tiếp xúc kiều bào, thăm một số cơ sở sản xuất vaccine của Nga…

Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc, Chu tich nuoc cong du, Nga - Thuy Si anh 12

Chuyến thăm chính thức Nga lần này của Chủ tịch nước được đánh giá sẽ giúp hai nước khôi phục trao đổi đoàn cấp cao sau thời gian gián đoạn do Covid-19 và thắt chặt quan hệ hữu nghị song phương.

Tùng Lâm