Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phấn đấu cuối tháng 10 sẽ tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 đến 18 tuổi

11/10/2021 19:58

“Hiện nay Bộ Y tế, Hội đồng chuyên môn đã đưa ra khuyến cáo tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi và phấn đấu cuối tháng 10, đầu tháng 11 sẽ tiêm cho trẻ em 12 đến 18 tuổi”. – Chủ tịch nước cho biết tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và Hóc Môn theo hình thức trực tuyến chiều ngày 11-10. 

Chủ tịch nước nêu rõ, "pháo đài" chống dịch không phải là biệt lập, là ngăn sông cấm chợ...
Chủ tịch nước nêu rõ, “pháo đài” chống dịch không phải là biệt lập, là ngăn sông cấm chợ…

Hôm nay, 11/10, tại TPHCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổ đại biểu Quốc hội TPHCM đơn vị số 10 tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và Hóc Môn theo hình thức trực tuyến, thông báo về công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri hai huyện Củ Chi, Hóc Môn bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước, các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước đã hết sức quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ TPHCM chống dịch để kiểm soát được dịch bệnh như hôm nay, nhất là những nỗ lực ngoại giao vaccine của lãnh đạo Đảng, Nhà nước để có vaccine tiêm phủ tỷ lệ rất cao cho TPHCM. Hiện số người dân thành phố đã được tiêm mũi 1 là 97%, mũi 2 là trên 70%.

Cử tri cũng bày tỏ quan tâm đến việc tháo gỡ khó khăn trong triển khai các gói hỗ trợ của Chính phủ; kiểm soát thông tin về dịch bệnh để tránh gây hoang mang dư luận; vấn đề đầu tư cơ sở hạ tầng và triển khai thực hiện các quy hoạch phát triển; vấn đề xử lý rác thải; từ phòng chống dịch cho thấy cần đầu tư cho y tế cơ sở.

Nhìn từ việc chống dịch của TPHCM vừa qua, cử tri Đỗ Trung Tín cho rằng: “Chúng ta chưa có tiền lệ trong việc phòng, chống dịch, chưa có kinh nghiệm, nên thực tiễn có lúc, có nơi còn lúng túng bất cập, và đặc biệt TP.HCM có tổn thất khá lớn về số ca tử vong. Do đó, đề nghị cần có đúc kết kinh nghiệm kịp thời để có thể làm một cẩm nang cho việc sống chung với dịch thời gian tới”.

Tiếp thu ý kiến của các cử tri nêu ra, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Bộ Chính trị đã có nhiều phiên họp để đưa ra nhiều biện pháp chỉ đạo Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, trong đó có việc chuyển chiến lược từ “Zero COVID-19” sang thích ứng an toàn với COVID-19. Đó là bước chuyển phù hợp trong bối cảnh nhiều ca nhiễm như TP.HCM, giúp thành phố từng bước kiểm soát được dịch bệnh và phục hồi kinh tế.

Trong thời gian tới, Chủ tịch nước cho rằng, vaccine+5k vẫn là biện phát hết sức quan trọng từ kinh nghiệm chống dịch của thế giới và Việt Nam. Chủ tịch nước cũng trao đổi với cử tri về việc thực hiện chống dịch tại các đơn vị cơ sở.

Chủ tịch nước cho biết, nếu vaccine về sớm, cuối tháng 10 có thể tiêm vaccine cho trẻ em.
Chủ tịch nước cho biết, nếu vaccine về sớm, cuối tháng 10 có thể tiêm vaccine cho trẻ em.

Chủ tịch nước nêu rõ: “Khi nói xã, phường là “pháo đài” chống dịch, thực chất là khẳng định vị trí, vai trò rất quan trọng của địa bàn cơ sở, đề cao vị trí quan trọng của đội ngũ cán bộ cơ sở trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, chứ không phải pháo đài là biệt lập, là ra những chủ trương, quy định trái với chủ trương của Trung ương và thành phố để ngăn sông, cấm chợ, ngăn cản lưu thông hàng hóa và dịch chuyển lao động. Nếu chúng ta không kiểm soát tốt việc này thì mỗi nơi làm một kiểu, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, ách tắc lưu thông, đứt gãy chuỗi cung ứng. Báo chí những ngày gần đây nêu tình trạng cắt khúc giữa địa phương này với địa phương khác, tôi muốn nhấn mạnh chữ pháo đài để mọi tỉnh, huyện, xã hiểu được, không có tình trạng ngăn sông cấm chợ”.

Đối với vấn đề tiêm vaccine cho trẻ em để sớm trở lại trường học, cử tri Lê Hữu Đức, huyện Củ Chi, đề nghị: “Tôi hết sức cảm ơn sự quan tâm của Trung ương đối với TP.HCM vì vùng trọng điểm dịch. Trung ương cũng vất vả lắm vì chúng ta chưa có thuốc, phải chạy chỗ này, chỗ kia để có vaccine tiêm miễn phí cho người dân, tôi hết sức trân trọng. Việc Chủ tịch nước đến Mỹ và đến tận nhà máy sản xuất vaccine để làm việc, tôi hết sức cảm kích trước việc làm đó, lo cho vận mệnh quốc gia. Nhưng hiện trẻ em dưới 18 tuổi tiêm vaccine gì, trong tay chúng ta chưa có, khi đó tập trung trong trường học sẽ nguy hiểm. Tình hình đó đặt ra cho quản trị quốc gia khó khăn vô cùng. Ổn định sản xuất là quan trọng nhưng phát triển sản xuất thì đất nước mới đi lên được”.

Chia sẻ với lo lắng của cử tri, Chủ tịch nước cho biết: “Hiện nay Bộ Y tế, Hội đồng chuyên môn đã đưa ra khuyến cáo tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi và phấn đấu cuối tháng 10, đầu tháng 11 sẽ tiêm cho trẻ em 12 đến 18 tuổi. Trong chương trình công tác tại Cuba vừa qua, chúng tôi đã đặt mua 5 triệu liều vaccine cho người lớn và 5 triệu liều vaccine cho trẻ em. Còn tại Mỹ khi đến thăm công ty Pfizer, một đơn vị có lịch sử phát triển 140 năm, Chủ tịch của hãng nói lần đầu tiên có một nguyên thủ thăm Công ty của họ. Họ hứa sẽ cung ứng đủ 20 triệu liều vaccine cho trẻ em Việt Nam. Đây là sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước với trẻ em. Nếu được nhận sớm thì cuối tháng 10 có thể tiêm vaccine cho trẻ em”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổ đại biểu Quốc hội TPHCM đơn vị số 10 tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và Hóc Môn
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổ đại biểu Quốc hội TPHCM đơn vị số 10 tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và Hóc Môn

Cử tri Phan Kim Hoàng đề nghị: “Khi dịch bùng phát, trạm y tế là đơn vị đầu tiên xử lý. Chính vì vậy thời gian tới, kính mong các đồng chí quan tâm hơn nữa đến nhân sự của trạm. Bên cạnh đó cần đầu tư thêm cơ sở vật chất để đảm bảo chăm sóc y tế toàn dân. Về trung tâm y tế huyện thì nên trực thuộc chỉ đạo của UBND huyện để có chỉ đạo kịp thời, nhanh chóng và thống nhất một đầu mối để các đơn vị cơ sở dễ thực thi”.

Tán thành với đề xuất này, Chủ tịch nước cho rằng, cần đầu tư nhiều hơn nữa cho hệ thống y tế cơ sở, nhất là các trạm y tế xã, phường, cả về nhân lực, trang thiết bị, đồng thời tán thành với cử tri về việc đưa Trung tâm y tế quận, huyện về UBND cùng cấp quản lý để sát thực tế địa bàn.

Với việc Thành phố Hồ Chí Minh dần kiểm soát được dịch, Chủ tịch nước cho rằng, các huyện Củ Chi và Hóc Môn cần rà soát, giải quyết ngay các vướng mắc để tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, HXT và người dân phục hồi sản xuất, tạo việc làm và thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội. Tiếp tục thực hiện các chính sách an sinh xã hội, trong đó có chăm sóc người có công. Việc phục hồi sau dịch phải gồm cả kinh tế, sinh kế và tâm lý, sức khỏe nhân dân.

Trước kiến nghị của cư tri về một số vấn đề liên quan đến quy hoạch, trong đó có Thảo Cầm viên Sài Gòn Safari, đã tồn tại 17 năm qua chưa giải quyết dứt điểm, Chủ tịch nước yêu cầu UBND lắng nghe ý kiến cử tri đề xuất chuyển đổi thành khu công nghệ cao. Cùng với đó là tập trung giải quyết dứt điểm các vấn đề tại các huyện Củ Chi và Hóc Môn về quy hoạch, tình trạng ô nhiễm môi trường, đồng thời thực hiện xúc tiến đầu tư để thu hút các dự án công nghệ cao, giúp các huyện này có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn.

Tùng Lâm 

Video