+
Aa
-

Chủ tịch nước: Đổi mới tư duy, để xây dựng Học viện ANND ngang tầm nhiệm vụ

25/10/2021 14:47

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Học viện ANND cần đổi mới tư duy, hành động mạnh mẽ để xây dựng Học viện thực sự ngang tầm nhiệm vụ, tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ngày 25/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân (ANND), đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất và khai giảng năm học mới 2021-2022.

Cùng dự buổi lễ có đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Phan Đình Trạc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; đồng chí Nguyễn Hoà Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Chánh án Toà án nhân dân tối cao; đồng chí Lê Khánh Hải, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; đồng chí Đoàn Minh Huấn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương; đại diện các Bộ, ban ngành Trung ương, các Cục, đơn vị chức năng của Bộ Công an, các Học viện, trường CAND, Công an các đơn vị địa phương và các nhà giáo, tướng lĩnh, nhà khoa học trong lực lượng CAND, đại diện các thế hệ lãnh đạo, cán bộ Học viện ANND các thời kỳ.

Học viện ANND kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất -0
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu với cán bộ, lãnh đạo Học viện ANND.

Trình bày diễn văn tại buổi lễ, Trung tướng Lê Văn Thắng, Giám đốc Học viện ANND cho biết: Cách đây 75 năm, Trường Huấn luyện Công an-tiền thân là Học viện ANND ngày nay được thành lập theo Nghị định số 215/NĐ-P2 của Bộ Nội vụ nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà. Đây là ngôi trường đầu tiên của ngành Công an và cũng là một trong những trường được thành lập sớm nhất ở nước ta, chỉ chưa đầy 1 năm sau khi Cách mạng tháng Tám thành công. Trải qua 75 năm, ở mỗi giai đoạn lịch sử khác nhau, Học viện ANND luôn là địa chỉ tin cậy, là nơi đào tạo, bồi dưỡng, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ chính trị của ngành Công an và sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Học viện ANND kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất -1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất cho Học viện ANND.

Trong giai đoạn hiện nay, Học viện ANND luôn giữ vững, phát huy truyền thống, uy tín, vai trò là cơ sở giáo dục đào tạo hàng đầu của lực lượng CAND và đất nước. Học viện ANND là 1 trong 9 cơ sở đào tạo trọng điểm về an toàn, an ninh thông tin theo Đề án 99 của Chính phủ; là 1 trong 19 cơ sở đào tạo được tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ Tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam; là 1 trong 3 cơ sở đào tạo của ngành Công an được Ban tổ chức Trung ương giao thí điểm và xác nhận trình độ cao cấp lý luận chính trị cho lực lượng Công an. Học viện cũng là một trong những đơn vị chủ công của Bộ Công an trong huấn luyện và trực tiếp tham gia đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái, thù địch để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; là cơ sở đào tạo duy nhất của lực lượng CAND được lãnh đạo Bộ Công an giao nhiệm vụ bồi dưỡng chức danh cho đối tượng là Cục trưởng, Giám đốc trong CAND. Bên cạnh nhiệm vụ đào tạo đội ngũ cán bộ, Học viện ANND còn là Trung tâm nghiên cứu khoa học hàng đầu của lực lượng CAND…

Học viện ANND kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất -0
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì cho Trung tướng Lê Văn Thắng, Giám đốc Học viện ANND và Huân chương Chiến công hạng Ba cho Thiếu tướng Lê Ngọc An, Phó Giám đốc Học viện ANND.

Từ mái trường này, nhiều đồng chí cựu học viên của nhà trường đã được tin tưởng, bổ nhiệm giữ các trọng trách của của Đảng, Nhà nước và ngành Công an; hàng trăm đồng chí được Nhà nước phong hàm cấp Tướng, nhiều đồng chí được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, nhiều đồng chí đã tích cực nghiên cứu, học tập và trở thành những nhà khoa học có uy tín trong lực lượng.

Học viện ANND kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất -0
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã trân trọng cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cá nhân đồng chí Chủ tịch nước đối với lực lượng CAND nói chung, Học viện ANND nói riêng. Đồng chí Bộ trưởng cho biết, trước yêu cầu, nhiệm vụ phát triển đất nước trong giai đoạn mới, lực lượng CAND đang khẩn trương tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác Công an; tiếp tục khẳng định hơn nữa vị trí, vai trò của công tác giáo dục đào tạo trong CAND; xây dựng các Học viện, trường CAND thành trung tâm giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học có uy tín trong và ngoài nước; xây dựng Học viện ANND vững mạnh toàn diện, sớm trở thành cơ sở giáo dục trọng điểm của quốc gia trong thời gian tới.

Học viện ANND kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất -0
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai giảng năm học mới 2021-2022 tại Học viện ANND.

Phát biểu tại buổi kỷ niệm, Chủ nước Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận, đánh giá cao những thành tựu mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Học viện ANND đã đạt được trong suốt 75 năm qua. “Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp bảo vệ An ninh quốc gia, gìn giữ trật tự, an toàn xã hội của đất nước, Học viện ANND đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý, trong đó có Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, hai lần được phong tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đặc biệt, lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 8 lần tới thăm trường. Tấm Huy chương Chiến công hạng Nhất mà các đồng chí đón nhận được hôm nay một lần nữa là sự ghi nhận những thành tích, đóng góp của Học viện trong những năm qua”- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Học viện ANND kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất -0
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi lễ.

Nhằm phát huy hơn nữa truyền thống 75 năm của Học viện ANND trong bối cảnh hiện nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Học viện ANND cần đổi mới tư duy, hành động mạnh mẽ để xây dựng Học viện thực sự ngang tầm nhiệm vụ, tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Theo Chủ tịch nước, mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay đối với các Học viện, trường CAND nói chung, Học viện ANND nói riêng là đào tạo cho được đội ngũ cán bộ công an tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; coi trọng công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện học viên có phẩm chất, đạo đức trong sáng, lý tưởng cao đẹp, ý thức, tổ chức kỷ luật, tác phong sẵn sàng chiến đấu cao, có tinh thần phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân; đào tạo, rèn luyện học viên trở thành người chiến sỹ nhân văn, giàu nghĩa tình, gắn bó máu thịt với nhân dân, thực hiện tốt sáu điều Bác Hồ dạy CAND.

Học viện ANND kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất -0
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 đồng chí Phó Giám đốc Học viện ANND.

Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện về công tác giáo dục đào tạo, tạo chuyển biến căn bản về chất lượng, hiệu quả để cung cấp, bổ sung đủ nguồn cán bộ có chất lượng, đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ đấu tranh, bảo vệ và quản lý nhà nước về An ninh quốc gia trong tình hình mới. Thực hiện chuyển đổi mạnh mẽ quá trình đào tạo chủ yếu từ trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực, phẩm chất của người chiến sĩ An ninh; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, các hình thức đào tạo của Học viện phải gắn với thực tiễn chiến đấu, công tác và hoạt động của lực lượng CAND hiện nay.

Học viện ANND kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất -0
Trung tướng Lê Văn Thắng, Giám đốc Học viện ANND phát biểu tại buổi lễ.

Học viện cũng cần quan tâm, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ làm công tác nghiên cứu, giảng dạy và quản lý giáo dục; Xây dựng chiến lược, kế hoạch đào tạo, phát triển, sử dụng đội ngũ cán bộ nghiên cứu, giảng dạy có trình độ chuyên môn cao đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045; các thầy cô giáo của Học viện phải thực sự đam mê và luôn tự hào với nghề cao quý của mình, phải là những chiến sĩ tiên phong trong đổi mới phương pháp, là tấm gương sáng về đạo đức, lối sống, là người thầy truyền cảm hứng cho các thế hệ học viên.

Học viện ANND kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất -1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự Kỷ niệm Ngày truyền thống 75 năm Học viện ANND.

15

Học viện cũng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học về các vấn đề an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng và sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; răng cường huy động đội ngũ tri thức, nhà nghiên cứu trong và ngoài lực lượng, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các đơn vị nghiệp vụ tham gia nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống lý luận nghiệp vụ về nghệ thuật an ninh. Tích cực, chủ động mở rộng hoạt động đối ngoại, đặc biệt là công tác giáo dục đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước mà thường xuyên, trực tiếp là Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an, Học viện ANND sẽ ngày càng lớn mạnh, lập được nhiều thành tích to lớn hơn nữa trong sự nghiệp “trồng người”, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ An ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất cho Học viện ANND; Trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì cho Trung tướng Lê Văn Thắng, Giám đốc Học viện ANND và Huân chương Chiến công hạng Ba cho Thiếu tướng Lê Ngọc An, Phó Giám đốc Học viện ANND.

Thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các đồng chí Phó Giám đốc Học viện ANND: Thiếu tướng Trần Kim Hải; Thiếu tướng Trần Anh Vũ và Đại tá Nguyễn Trường Thọ.

Minh Ngọc

Bài mới
Đọc nhiều