+
Aa
-
like
comment

Chủ tịch Kim Jong-un gấp rút chỉ đạo chuẩn bị chiến tranh

Bảo Trâm - 15/05/2024 15:02

Sáng 15/5, trang KCNA bất ngờ đăng tải thông tin Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã thị sát một hệ thống vũ khí tên lửa chiến thuật mới và chỉ đạo chuẩn bị chiến tranh bằng cách đạt được các kế hoạch sản xuất vũ khí.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Theo KCNA, ông Kim Jong-un ngày 14.5 đã giám sát “hệ thống vũ khí tên lửa chiến thuật mới mà sẽ được trang bị cho các đơn vị tên lửa kết hợp của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) phụ trách nhiệm vụ khai hỏa quan trọng”. KCNA không cung cấp thêm thông tin chi tiết về hệ thống vũ khí mới hoặc nơi diễn ra cuộc kiểm tra.

KCNA còn đưa tin ông Kim lệnh hoàn thành kịp thời các kế hoạch sản xuất vũ khí đang diễn ra. Nhà lãnh đạo Triều Tiên “đặc biệt nhấn mạnh cần có sự thay đổi mang tính thời đại trong quá trình chuẩn bị cho chiến tranh của KPA bằng cách thực hiện các kế hoạch sản xuất đạn dược cho năm 2024 mà không có thất bại”.

Cũng theo KCNA, các nhà máy vũ khí của Triều Tiên, vốn đã hoàn thành kế hoạch sản xuất trong 6 tháng đầu năm, sẽ thực hiện kế hoạch sản xuất hệ thống vũ khí tên lửa chiến thuật vào cuối năm nay. Những bệ phóng tên lửa được sản xuất trong nửa đầu năm nay sẽ được triển khai cho các đơn vị tổng hợp thuộc nhóm hoạt động miền tây của KPA.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát hệ thống vũ khí tên lửa chiến thuật tại một địa điểm không xác định ngày 14.5, trong ảnh do KCNA công bố ngày 15.5

Diễn biến trên diễn ra một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Triều Tiên lên án việc các đồng minh Mỹ tăng cường giám sát nước này dưới vỏ bọc theo dõi hành vi vi phạm các nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, đồng thời tuyên bố thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh.

Bình Nhưỡng kêu gọi Anh, Canada, Đức, New Zealand, Pháp và Úc ngay lập tức chấm dứt việc sử dụng các lệnh trừng phạt Triều Tiên làm cái cớ để “can thiệp quân sự trắng trợn ở châu Á – Thái Bình Dương”, theo tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Triều Tiên do KCNA đăng tải ngày 13.5.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng các nước nói trên đã triển khai tàu và máy bay chiến đấu tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương với lý do theo dõi các nghị quyết trừng phạt mà Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc áp đặt đối với Bình Nhưỡng.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trước đó cho hay lực lượng nước này và Anh đã tiến hành tuần tra chung ở vùng biển gần bán đảo Triều Tiên hồi tháng 4 để thực thi các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát hệ thống vũ khí pháo binh và tham dự cuộc thử nghiệm loại vũ khí đó, tại một địa điểm không xác định, ngày 10.5, trong ảnh do KCNA công bố

Trước đó, vào ngày 11/5, Triều Tiên đưa ra thông báo sẽ triển khai một loại tổ hợp rốc két phóng loạt 240 mm mới cho quân đội bắt đầu từ năm nay. Hệ thống vũ khí này được cho là nhắm vào vùng thủ đô mở rộng của Hàn Quốc, theo Hãng tin Yonhap.

“Bệ phóng tên lửa phóng loạt được cập nhật với khả năng cơ động và tập trung hỏa lực cao, có hệ thống điều khiển hỏa lực kết hợp tự động và sẽ được triển khai cho các đơn vị của Quân đội Nhân dân Triều Tiên dưới dạng thiết bị thay thế từ năm 2024-2026”, KCNA đưa tin.

Bảo Trâm

Bài mới
Đọc nhiều