+
Aa
-

Chủ tịch huyện nói gì về việc đi cùng 1 phụ nữ giả danh cục trưởng tình báo gặp Giám đốc Công an?

Cánh Én - 15/02/2020 08:55

Theo vị Chủ tịch UBND huyện, khi người phụ nữ giới thiệu Cục trưởng Cục Tình báo (Bộ Công an) thì ông tin vì không có nghiệp vụ, cũng không dám khai thác giấy tờ.

Chủ tịch huyện nói gì về việc đi cùng 1 phụ nữ giả danh cục trưởng tình báo gặp Giám đốc Công an?

Liên quan đến vụ việc người phụ nữ cả gan giả danh Quyền Cục trưởng Cục tình báo (Bộ Công an) đến gặp Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, chiều 14-2, phóng viên Báo Người Lao Động đã trao đổi với ông Y Bang Hđoh, Chủ tịch UBND huyện Lắk – người dẫn đối tượng giả danh đi cùng.

Theo ông Y Bang Hđoh, cuối năm 2019, một người dân huyện Lắk rủ ông đi ăn nhậu rồi gặp và quen biết người phụ nữ sống ở TP HCM. Lúc đó, người này giới thiệu tên là Vân, hiện là quyền Cục trưởng Cục Tình báo (Bộ Công an). Bà Vân nói muốn đặt vấn đề với ông Y Bang để tìm dự án xây dựng du lịch ở huyện Lắk.

Tiếp đó, sáng 2-2, bà Vân gọi ông Y Bang đi ăn sáng và uống cà phê. Trong lúc uống cà phê, 1 cán bộ công an huyện nói hôm nay có Giám đốc công an tỉnh xuống làm việc, trưa nay mời ông Y Bang qua ăn cơm với đoàn.

“Nghe vậy, tôi nói là trưa nay có việc rồi, có mấy anh em ở Cục Tình báo từ Hà Nội vào thì đồng chí công an huyện nói vậy mời toàn bộ qua dùng cơm luôn” – ông Y Bang kể lại.

 Chủ tịch huyện nói gì về việc đi cùng 1 phụ nữ giả danh cục trưởng tình báo gặp Giám đốc Công an? - Ảnh 1.
Đối tượng Đào Thanh Tâm bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Lắk, đến trưa ông cùng người tên Vân qua ăn cơm. Lúc này, bà Vân tới tự giới thiệu với Đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk là quyền Cục trưởng Cục tình báo (Bộ Công an).

“Không phải tôi chủ đạo để bà Vân này gặp anh Tuyến. Cũng may là anh Tuyến phát hiện sớm, nếu không thì không biết thế nào. Họ nói họ là Cục trưởng Cục tình báo, mình là lãnh đạo địa phương không nói chuyện, không tiếp cận sao được.

Tôi chỉ nghĩ đơn giản thế thôi chứ tôi không có nghiệp vụ nên cũng không dám khai thác giấy tờ người ta” – ông Y Bang chia sẻ thêm.

Như đã phản ánh, Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối tượng Đào Thanh Tâm (SN 1976; ngụ quận 5, TP HCM) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, ngày 2-2, Đại tá Lê Văn Tuyến, cùng đoàn công tác đến làm việc tại Công an huyện Lắk. Lúc này, có một người phụ nữ đi cùng Chủ tịch UBND huyện Lắk đến chào hỏi Đại tá Lê Văn Tuyến. Người phụ nữ này tự giới thiệu mình là Đại tá Hà Phương Tường Vân, quyền Cục trưởng Cục tình báo (Bộ Công an).

Qua vài câu truy vấn, Đại tá Lê Văn Tuyến nhận thấy người phụ nữ này có dấu hiệu giả mạo cấp bậc, chức vụ nên đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với Công an huyện Lắk vào cuộc xác minh.

 Chủ tịch huyện nói gì về việc đi cùng 1 phụ nữ giả danh cục trưởng tình báo gặp Giám đốc Công an? - Ảnh 2.
Hình ảnh mà bà Tâm khoe khoang để lấy lòng tin

Đến nay, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk đã làm rõ người phụ nữ này tên thật là Đào Thanh Tâm, nghề nghiệp kinh doanh.

Ngoài ra, đối tượng Tâm còn khai nhận khoảng tháng 2-2018, đối tượng này có quen biết với bà Trần Thị C. (ngụ TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) và giới thiệu mình và giới thiệu với bà C mình là Cục trưởng Cục An ninh Tây Bắc (Bộ Công an), có quen biết nhiều lãnh đạo trong, ngoài ngành công an.

Tin tưởng nên đến tháng 11-2018, bà C. đã đặt vấn đề nhờ đối tượng Tâm đi giúp để đòi lại số tiền 5 tỉ đồng mà trước đó con trai bà đi mua bán đất bị lừa.

Đối tượng Tâm đồng ý và yêu cầu bà C. chuyển vào tài khoản 300 triệu đồng để “nhờ các mối quan hệ”. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, đối tượng này không giúp gì cho bà C.

Bà C. đã nhiều lần đòi lại nhưng đối tượng Tâm không trả mà đã sử dụng hết vào mục đích cá nhân. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Một lãnh đạo Huyện ủy Lắk, cho biết đã nắm vụ việc và đơn vị không yêu cầu ông Y Bang báo cáo giải trình. “Ông Y Bang không biết bà Tâm giả danh, cũng chưa làm việc, chưa gây ra hậu quả gì nên Huyện ủy không yêu cầu báo cáo” – vị này nói.

Bài mới
Đọc nhiều