Chủ tịch Hội đồng Đạo đức quốc gia: Vắc xin Nanocovax đạt yêu cầu và ổn

18/09/2021 21:13

Chiều nay, 18.9, Chủ tịch Hội đồng Đạo đức quốc gia xác nhận với báo chí kết quả thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 “made in Vietnam” Nanocovax đạt yêu cầu và ổn

Tiêm thử nghiệm Nanocovax

Trao đổi với báo chí tối nay, 18.9, thành viên đứng đầu Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh quốc gia (Hội đồng Đạo đức quốc gia) cho biết, kết quả báo cáo cơ bản đạt yêu cầu.

“Báo cáo ổn, đạt yêu cầu”, Chủ tịch Hội đồng Đạo đức quốc gia xác nhận.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng Đạo đức quốc gia cho biết, sẽ có thông cáo báo chí chính thức về kết quả cuộc họp này.

Trước đó, ngày 29.8, Hội đồng Đạo đức quốc gia đã họp đánh giá báo cáo của nhóm nghiên cứu vắc xin Nanocovax và yêu cầu cầu nhà sản xuất vắc xin Nanocovax cần bổ sung 4 nhóm dữ liệu để đủ điều kiện cấp xem xét cấp phép khẩn cấp.

Trong đó, có bổ sung về dữ liệu tính an toàn, sinh miễn dịch; bổ sung, cập nhật thêm dữ liệu an toàn cho toàn bộ đối tượng đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin tới thời điểm hiện tại và giải thích rõ về các trường hợp sự cố bất lợi nghiêm trọng (SAE) tới thời điểm hiện tại…

Về tính sinh miễn dịch báo cáo cập nhật dữ liệu bao gồm: bổ sung, cập nhật đánh giá tính sinh miễn dịch trên các biến chủng mới (ví dụ biến chủng Delta, biến chủng lần đầu phát hiện tại Anh…) và cỡ mẫu đánh giá tính sinh miễn dịch cần thực hiện theo đúng đề cương nghiên cứu đã được thông qua.

Tình nguyện viên đăng ký tham gia nghiên cứu TNLS vắc xin Nanocovax

Về hiệu quả bảo vệ hiệu quả bảo vệ tối thiểu 50% (theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới) dựa trên các dữ liệu y văn.

Trước đó, thông tin cụ thể về các ứng viên vắc xin Covid-19 tiềm năng, TS Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ – đào tạo (Bộ Y tế), cho biết từ nay đến cuối năm, Việt Nam sẽ có ít nhất một vắc xin Covid-19 được cấp phép khẩn cấp và triển khai tiêm trong nước từ đầu năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang cùng các đại biểu thăm phòng nghiên cứu của Học viện Quân y. Ảnh: qdnd.vn

Trước đó trao đổi với PV về độ an toàn và hiệu quả của vaccine Nanocovax, Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Viết Lượng, Chính ủy Học viện Quân y cho biết: Với kết quả thử nghiệm lâm sàng của các đơn vị tham gia nghiên cứu dựa trên những tiêu chí của đề cương nghiên cứu đã được thông qua, cho đến thời điểm báo cáo, tôi có thể khẳng định rằng: Vaccine Nanocovax an toàn trên hơn 14.000 tình nguyện viên. Về tác dụng bảo vệ của vaccine, kết quả của những chỉ tiêu đánh giá theo đề cương cũng như nghiên cứu bổ sung so sánh về nồng độ kháng thể IgG của nhóm tình nguyện viên với nhóm bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh cho thấy vaccine Nanocovax có hiệu quả bảo vệ với Covid-19 và bước đầu với biến thể Delta, Alpha.

Minh Ngọc

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM