Chủ tịch HĐQT và 2 tổng giám đốc bị bắt vì tội lừa đảo, chiếm đoạt 30 tỉ đồng

23/12/2021 07:41

Lừa bán dự án “ma”, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, một Chủ tịch HĐQT và 2 Tổng giám đốc bị Công an Tp.HCM bắt giữ.

Chiều 22/12, nguồn tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM (Phòng Cảnh sát Kinh tế) cho biết, đơn vị này đã thi hành lệnh bắt, tạm giam và khám xét đối với các bị can:

Nguyễn Đoàn Vũ Linh (SN 1991, quê Bình Thuận), Tổng giám đốc công ty Cổ phần Đồng Tiến Sài Gòn; Đồng Thị Kim Loan (SN 1974, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM), Chủ tịch Hội đồng Quản trị, người đại diện pháp luật công ty Cổ phần Đồng Tiến Sài Gòn; Nguyễn Thị Huyền Châu (SN 1982, ngụ quận 7, TP.HCM), Tổng Giám đốc Công ty A.P.Đ.

Các bị can này đều liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua pháp nhân Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Đồng Tiến Sài Gòn (gọi tắt là Công ty Đồng Tiến Sài Gòn, có trụ sở tại số 572 Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Các quyết định trên đều đã được Viện kiểm sát Nhân dân TP.HCM phê chuẩn.

Bán dự án "ma" chiếm đoạt gần 30 tỷ đồng, một chủ tịch HĐQT và 2 giám đốc bị bắt - Ảnh 1.
Các đối tượng từ trái qua phải: Nguyễn Thị Huyền Châu, Đồng Thị Kim Loan, Nguyễn Đoàn Vũ Linh

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 1/2019 đến tháng 4/2019, thông qua Công ty A.P.Đ làm môi giới, Công ty Đồng Tiến Sài Gòn do Nguyễn Đoàn Vũ Linh làm đại diện đã ký 51 hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất bán đất nền Khu dân cư Galaxy Long Hải cho 34 khách hàng. Giá mua theo hợp đồng là hơn 32 tỷ đồng, tổng số tiền đã thu là gần 29 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT xác định, tại thời điểm bán đất nền Dự án Galaxy Long Hải cho khách hàng, các cá nhân Nguyễn Đoàn Vũ Linh, Đồng Thị Kim Loan, Nguyễn Thị Huyền Châu và Công ty Đồng Tiến Sài Gòn không phải là chủ sở hữu đối với thửa đất 273, tờ bản đồ 34.

Thời điểm này, Công ty Cổ Phần Đồng Tiến Sài Gòn chỉ mới ký hợp đồng mua thửa đất với vợ chồng ông Mai Xuân Thắng, nhưng không ra công chứng và sang tên theo quy định. Công ty cũng không được cấp phép đầu tư dự án Galaxy Long Hải.

Dù vậy, các đối tượng vẫn quảng cáo gian dối: Đây là dự án có thật, có đầy đủ pháp lý, hiện đã có sổ đỏ từng lô, được phép xây dựng tự do, đường nội bộ 9-10m… để khách hàng tin tưởng và đặt mua. Sau đó, các đối tượng đã ký kết 51 hợp đồng với 34 khách hàng, thu số tiền gần 29 tỷ đồng và chiếm đoạt, không hoàn trả theo cam kết.

Công ty CP đầu tư và phát triển Đồng Tiến Sài Gòn “vẽ” ra dự án mang tên Galaxy Long Hải để ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ với nhiều khách hàng.

Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan CSĐT tra đã nhận đơn tố giác tội phạm của 25 nạn nhân tố cáo số tiền bị chiếm đoạt gần 22 tỷ đồng.

Hành vi sai phạm của các đối tượng nêu trên đã đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự sau khi ký hợp đồng và thu tiền của khách hàng.

Vụ việc đang được cơ quan CSĐT tiếp tục mở rộng, làm rõ sai phạm của các đối tượng liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Phan Anh

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM