Chủ tịch Hà Nội: Viện K phức tạp hơn BV Nhiệt đới, phong tỏa 5.000 người

07/05/2021 11:03

Khoảng 5.000 người sẽ bị tạm phong tỏa tại các cơ sở của Bệnh viện K. Riêng cơ sở Tân Triều đã phát hiện 10 ca bệnh Covid-19 dù mới có kết quả xét nghiệm 123 mẫu. 

Bệnh viện K cơ sở Tân Triều bị phong tỏa sáng nay, 7.5 /// Ảnh Đậu Tiến Đạt
Bệnh viện K cơ sở Tân Triều bị phong tỏa sáng nay, 7.5

Nguồn lây vẫn là từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư

Sáng 7.5, kiểm tra việc phong tỏa tại Bệnh viện K Tân Triều, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh giá cao trách nhiệm của lãnh đạo Bệnh viện K, khi đã ngay lập tức cho phong tỏa cả 3 cơ sở để làm xét nghiệm, khoanh vùng.

Theo ông Ngọc Anh, tình hình dịch bệnh là rất phức tạp, phức tạp hơn ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, bởi Bệnh viện K cũng là tuyến đầu và có bệnh nhân ở tất cả các tỉnh thành đến chữa trị.

Sau phong tỏa, Bệnh viện K sẽ chỉ còn nhận bệnh nhân nặng, cấp cứu (bởi là tuyến cuối), còn sẽ “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, cũng đang có mặt kiểm tra Bệnh viện K,

điều tra dịch tễ xác định trong số 10 ca dương tính có một bệnh nhân từng điều trị 1 tháng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, về Bệnh viện K lây cho 5 bệnh nhân khác và 4 người nhà.

Bệnh viện K cũng đã có thông báo chính thức, cho biết 10 ca dương tính ở bệnh viện đến sáng nay gồm 6 người bệnh và 4 người nhà, cùng ở 1 phòng thuộc Khoa Ngoại Gan – mật – tuỵ. Chưa phát hiện bác sĩ và nhân viên y tế tại đây nhiễm bệnh.

Chủ tịch Hà Nội: Viện K phức tạp hơn BV Nhiệt đới, phong tỏa 5.000 người - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn kiểm tra tại Bệnh viện K sáng nay.

Thông tin dịch tễ ban đầu có 1 người bệnh từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (xã Kim Chung, H.Đông An, Hà Nội) chuyển về Bệnh viện K từ 27.4. Đến ngày 29.4, khi có lây nhiễm cộng đồng, Bệnh viện K đã rà soát và kết quả phát hiện chùm ca bệnh này.

Qua xét nghiệm chủ động 120 mẫu, có 18 nhân viên y tế bao gồm cả F1, F2, kết quả đều âm tính, 102 mẫu người nhà, người bệnh có 10 mẫu dương tính. Hiện bệnh viện đang tiếp tục xét nghiệm.

Người bệnh chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư sang Bệnh viện K là B.T.H. (63 tuổi). Trước đó, bà H. điều trị bệnh viêm gan tại Bệnh viện Nhiệt đới từ ngày 31.3.

Bệnh viện K đang cách ly từng khoa, từng tầng, từng phòng, không tiếp nhận bệnh nhân mới từ sáng nay, 7.5. Bệnh viện này có 3 cơ sở ở Hà Nội, là cơ sở điều trị ung bướu đầu ngành và lớn nhất oViệt Nam, với trên 1.900 nhân viên.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, tổng số người bị cách ly ở Bệnh viện K (cả 3 cơ sở) sẽ là khoảng 5.000 người. Cụ thể, Bệnh viện K có 1.700 cán bộ (ca trực hiện chỉ có 2.000 người, bệnh viện đã đưa vào tăng cường 50% quân số để điều trị cho bệnh nhân trong thời gian cách ly); có khoảng 1.600 bệnh nhân và tương ứng từng đó người nhà, tức là 5.000 người trong 3 cơ sở này.

Việc bệnh nhân đông, đồng nghĩa với số người ra vào bệnh viện đông, năng lực truy vết cũng phải tăng tương ứng.

Đóng cửa hàng quán quanh bệnh viện

Trước tình thế này, ông Chu Ngọc Anh đã yêu cầu H.Thanh Trì tăng cường chốt phong tỏa vì địa bàn phức tạp hơn khu vực Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2, do sát với nhà ở của dân. “Nếu sát hàng quán, phải yêu cầu hàng quán ngừng hoạt động”, ông Anh yêu cầu.

Chủ tịch Hà Nội: Viện K phức tạp hơn BV Nhiệt đới, phong tỏa 5.000 người - ảnh 2
Một người dân ngơ ngác khi đến và phát hiện bệnh viện bị phong tỏa.

Bộ Tư lệnh Thủ đô và Bộ Tư lệnh Hóa học cũng được đề nghị phối hợp phun khử khuẩn bệnh viện này.

“Địa bàn thủ đô là địa bàn rất đặc biệt, là trung tâm đầu não về chính tri, hành chính nên cần phối hợp chặt chẽ để truy vết thần tốc, khoanh vùng tạm thời, điều tra dịch tễ thật nhanh để chỉ khoanh rất hẹp nhưng rất chặt”, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nêu quan điểm và đề nghị Bộ Y tế tăng cường phối hợp, có F0 là báo cho Hà Nội để truy vết, chậm giờ nào là khó giờ đó.

“Bệnh viện K phức tạp hơn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư 2 là bệnh nhân ở khắp cá tỉnh, thành. Trách nhiệm rất nặng nề nhưng toàn bộ hệ thống đã kích hoạt và chúng ta vẫn đang làm chủ tình hình”, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nói và không quên nhắc nhở tất cả mọi người không chủ quan: “Dịch bệnh lây lan rất nhanh, một người lơ là là cả xã hội vất vả”.

Vũ Hân/ TNO

Từ khóa: