Chủ tịch Hà Nội trao đổi gì tại buổi chất vấn Kỳ họp thứ 3, HĐND TP khóa XVI

09/12/2021 23:45

Ngày 9/12, tại Kỳ họp thứ 3, HĐND TP khóa XVI tiếp tục thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trực tiếp trả lời chất vấn và làm rõ các vấn đề cử tri quan tâm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội trả lời chất vấn.

Sẵn sàng kịch bản ứng phó với biến thể Omicron

Đây là một trong những nội dung được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh báo cáo trong buổi chất vấn. Ông cho biết, để ngăn chặn, kiểm soát kịp thời và hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, thành phố đã xác định 11 nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch, trong đó nhấn mạnh chuyển đổi tư duy, phương pháp, biện pháp, tổ chức thực hiện từ quản lý không COVID-19 (Zero COVID) sang quản lý rủi ro, giảm thiểu tử vong.

Hà Nội sẽ chủ động theo dõi sát tình hình dịch bệnh COVID-19, nhất là biến thể do chủng mới Omicron gây ra, sẵn sàng các phương án, kịch bản theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Hà Nội huy động tối đa nguồn lực từ các cơ sở y tế Trung ương, ngoài công lập cho công tác phòng, chống dịch bệnh của thành phố. Ngành y tế thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dưới 18 tuổi theo kế hoạch của thành phố. Hà Nội xây dựng phương án cụ thể, chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện bảo đảm an toàn để sớm tổ chức cho học sinh cấp 3, cấp 2 tại các quận/huyện/thị xã đi học trở lại.

Chuẩn bị phương án đáp ứng 100.000 ca nhiễm

Về công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, một bộ phận người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là khi đã tiêm đủ liều vaccine. Tốc độ lây nhiễm tăng nhanh cùng các hoạt động kinh tế xã hội của cả nước và hoạt động đi lại của người dân tăng cao những tháng cuối năm khiến số ca nhiễm trong thời gian gần đây có dấu hiệu gia tăng nhanh.

“Đến ngày 8/12, thành phố đã đã ghi nhận 10.948 ca mắc. Số ca mắc tăng nhanh nhưng hiện nay thành phố chỉ có 69/1.057 điểm phong tỏa với quy mô nhỏ nhất có thể, theo nguyên tắc linh hoạt, an toàn và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh”, Chủ tịch UBND TP thông tin.

Trước những diễn biến nhanh và phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP cho hay, thành phố đã chỉ đạo mở rộng phương án quản lý, cách ly F1 tại nhà và tại các cơ sở cách ly tập trung của thành phố, cơ sở lưu trú phục vụ cách ly tự nguyện đối với các trường hợp F1 không đủ điều kiện cách ly tại nhà ngành.

Chính quyền Hà Nội chỉ đạo ngành Y tế, các địa phương chuẩn bị các phương án cao trong cách ly, thu dung, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 với khả năng đáp ứng đến 100.000 ca nhiễm.

Đồng thời, ngành Y tế sẵn sàng chuẩn bị oxy y tế (25/32 bệnh viện với khoảng 3.200 giường bệnh có hệ thống oxy y tế), thuốc và các vật tư tiêu hao đáp ứng các mức độ, cấp độ dịch trên các địa bàn.

Công tác thu dung, điều trị được chỉ đạo quyết liệt, đảm bảo khả năng hồi phục sức khỏe đối với các trường hợp nhiễm, hạn chế tối đa việc chuyển tầng điều trị và các trường hợp nặng, nguy kịch.

Ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Lan Hương về quan điểm việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch, Chủ tịch UBND TP cho biết, để thích ứng trong tình hình mới, ứng dụng CNTT vừa là cơ hội và thách thức. Từ chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, thành phố đã có chủ trương quyết sách rất quan trọng về việc này.

Chủ tịch UBND TP thông tin, thời gian qua, trong phòng chống dịch, Hà Nội hầu như đã phối hợp với hầu hết các bộ ngành trên nền tảng ứng dụng CNTT.

Hà Nội cũng đi trước một bước để thống nhất dùng một phần mềm duy nhất trong quản lý phòng chống dịch. Bí thư Thành ủy đã trực tiếp làm việc với Bộ trưởng Bộ Công an để thành phố có thể kết nối với hệ thống dữ liệu dân cư không chỉ để phòng chống dịch mà còn phục vụ công tác quản lý điều hành sau này.

“Chúng ta đang làm ráo riết trong suốt thời gian qua. Hệ thống chưa hoàn thiện nên lực lượng công an ở cơ sở đã rất vất vả khi vừa là tổ trưởng COVID-19 cộng đồng vừa phải nhập dữ liệu dân cư. Chúng tôi quyết tâm thực hiện bằng được việc này”, Chủ tịch UBND TP nói thêm.

Năm 2022, Hà Nội sẽ tập trung cụ thể hóa 3 trụ cột: chính quyền số, xã hội số, kinh tế số với những chỉ tiêu cụ thể từ quý I 2022. Thời gian qua, thành phố đã ứng dụng thành công trong nhiều lĩnh vực góp phần chung vào sự phục hồi của Thủ đô.

Với các ý kiến chất vấn của các đại biểu khác về trách nhiệm trong việc chậm thu hồi dự án chậm tiện độ; xử lý ô nhiễm không khí; xúc tiến đầu tư… do hết thời gian quy định, Chủ tịch UBND TP trân trọng tiếp thu và sẽ trả lời ngay các vị đại biểu HĐND TP bằng văn bản.

Minh Tuệ

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM