+
Aa
-
like
comment

Chủ tịch Cà Mau ra công văn “hỏa tốc” vì cây xăng nằm sát trụ sở mới

28/12/2019 21:55


Theo ghi nhận của phóng viên, cửa hàng xăng dầu nằm ngay trung tâm TP Cà Mau, có ranh giới liền kề với tòa nhà trụ sở UBND tỉnh Cà Mau đang hoàn thiện.

Quy định 50 mét, thực tế chỉ vài mét

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu ngành chức năng địa phương rà soát lại phương án đảm bảo an toàn cho trụ sở UBND tỉnh này. Việc rà soát xuất phát từ lý do tòa nhà công vụ quan trọng của tỉnh chuẩn bị hoàn thành nhưng lại nằm sát với cửa hàng xăng dầu số 2 của Cty Tân Hải.

chu tich ca mau ra cong van "hoa toc" vi cay xang nam sat tru so moi hinh 1
Cửa hàng xăng dầu số 2 nằm liền kề Tòa nhà UBND tỉnh Cà Mau. 

Theo quy định của Bộ Công thương về “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu” thì “Khoảng cách an toàn từ bể chứa và cột bơm đến công trình bên ngoài cửa hàng” là 50 mét đối với công trình công cộng và khoảng cách từ 5 – 20 mét đối với các công trình dân dụng và công trình khác, tùy loại cửa hàng”. Quy chuẩn này áp dụng đối với hoạt động xây dựng mới, nâng cấp và mở rộng các cửa hàng xăng dầu trên cả nước.

Cửa hàng xăng dầu số 2 thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau vừa được nâng cấp, sửa chữa mấy tháng qua. Theo ghi nhận của phóng viên, cửa hàng nằm ngay trung tâm TP Cà Mau, có ranh giới liền kề với tòa nhà trụ sở UBND tỉnh Cà Mau đang hoàn thiện và Nhà khách Minh Hải (Nhà khách của Tỉnh ủy Cà Mau).

Từ trụ bơm của cửa hàng đến ranh giới công trình tòa nhà UBND tỉnh Cà Mau chỉ cách nhau chừng 5 mét và bộ phận văn phòng của cửa hàng rộng thêm vài mét. Còn khoảng cách bể chứa xăng nằm dưới đất cũng thuộc khuôn viên cửa hàng.

Cây xăng phải chấm dứt hoạt động

Theo công văn “hỏa tốc” của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau: “Khu vựa phía Đông tòa nhà UBND tỉnh có cửa hàng xăng dầu Tân Hải đã tồn tại từ trước và qua kiểm tra hồ sơ thiết kế tòa nhà được phê duyệt thì cơ quan thẩm định, chủ đầu tư chưa xem xét đến việc hoạt động của cửa hàng xăng dầu có thể ảnh hưởng đến toà nhà”.

Sau khi xác minh, các ngành chức năng Cà Mau khẳng định: “Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành thì khoảng cách giữa cửa hàng xăng dầu số 2 với tòa nhà UBND tỉnh Cà Mau và Nhà khách Minh Hải không đảm bảo phương án phòng cháy chữa cháy. Nếu có sự cố cháy nổ xảy ra thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tòa nhà UBND tỉnh Cà Mau và Nhà khách Minh Hải”.

chu tich ca mau ra cong van "hoa toc" vi cay xang nam sat tru so moi hinh 2
Cửa hàng xăng dầu của DN thuộc Văn phòng Tỉnh ủy nằm cách trụ sở UBND tỉnh Cà Mau 1 bức tường.

Ngày 26/12/2019, thường trực Tỉnh ủy Cà Mau ra văn bản 412/TB-TU thông báo ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy “thống nhất chủ trương không tồn tại” cửa hàng xăng dầu số 2 của Cty Tân Hải. Yêu cầu doanh nghiệp (thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau) “phải chấm dứt ngay việc nhập thêm xăng dầu tại cửa hàng này; khi bán hết lượng xăng dầu thì phải chấm dứt ngay việc kinh doanh và phải hoàn thành trước tháng 2/2020. Ngành chức năng liên quan hỗ trợ công ty Tân Hải đảm bảo phương án phòng cháy chữa cháy và tạo điều kiện di dời cây xăng về vị trí phù hợp, đúng quy định” – Thông báo nêu rõ.

Trần Hiếu/ VOV

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều