+
Aa
-
like
comment

Chủ sản phẩm pate Minh Chay lên tiếng sau vụ ngộ độc

03/09/2020 20:55

Ông Nguyễn Ngọc Minh, người đồng sáng lập thương hiệu Pate Minh Chay cho hay quá trình sản xuất không dùng hóa chất và sẵn sàng chịu trách nhiệm về sự cố.

Ngày 3/9, sáu ngày sau khi Cục An toàn thực phẩm đề nghị ngừng sử dụng pate Minh Chay vì chứa độc tố, cơ sở sản xuất của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới, đơn vị sở hữu thương hiệu, ở tổ 2, thị trấn Đông Anh, tiếp tục bị niêm phong.

Khoảng 7.000 sản phẩm Pate Minh Chay đã được bán ra thị trường. Ảnh: Cục An toàn Thực phẩm cung cấp.
Khoảng 7.000 sản phẩm Pate Minh Chay đã được bán ra thị trường, 1/7 đến 22/8. Ảnh: Cục An toàn Thực phẩm cung cấp.

Địa chỉ số 30 Mã Mây, quận Hoàn Kiếm, nơi kinh doanh các sản phẩm của công ty này cũng đang đóng cửa. Một tờ giấy dán bên ngoài thông báo cơ sở đang phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết sự cố và “xin lỗi vì đã cập nhật thông tin chậm đến cộng đồng”. Những khách hàng mua sản phẩm sẽ được trả lại, hoàn tiền.

Ông Nguyễn Ngọc Minh, người đồng sáng lập Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới cho biết, 5 người điều hành doanh nghiệp đều là thành viên trong gia đình. Ông đang làm việc với cơ quan công an, còn các thành viên khác đang chia nhau đến gặp và hỗ trợ 9 nạn nhân ở các tỉnh.

“Quá trình sản xuất chúng tôi sử dụng máy hấp tiệt trùng 120 độ C trong vòng 45 phút, không dùng hóa chất. Việc phát sinh vi khuẩn độc vượt ngoài tầm kiểm soát, chúng tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm sự cố. Cả gia đình tôi ăn chay trường, không bao giờ dám làm các sản phẩm độc hại bán cho mọi người”, ông Minh nói.

Phòng Y tế huyện Đông Anh đang thực hiện giám sát việc dừng sản xuất của cơ sở này theo yêu cầu của Sở Y tế Hà Nội. Trường phòng Nguyễn Thành Luân cho hay, trước khi phát hiện có vi khuẩn yếm khí tạo độc tố botulinum trong pate Minh Chay, đơn vị không lấy mẫu và không kiểm tra thường xuyên sản phẩm của công ty. Bởi đơn vị y tế huyện không có chức năng và quyền hạn để kiểm tra sản phẩm của doanh nghiệp theo Nghị định 15/2018 và Quyết định 14/2019 về phân công, phân cấp quản lý an toàn thực phẩm.

“Trách nhiệm lấy mẫu, kiểm tra thường xuyên của Chi cục quản lý nông lâm và thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đơn vị cấp giấy chứng nhận cho công ty”, ông Luân nói.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho hay, sau khi có thông tin cảnh báo về sản phẩm Pate Minh Chay, ngày 30/8 Sở đã chỉ đạo Chi cục quản lý nông lâm và thuỷ sản phối hợp với các đơn vị liên quan của huyện Đông Anh làm việc với doanh nghiệp.

Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới đã cung cấp biên bản đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện Đông Anh làm việc với công ty hôm 27/8. Trong đó, đoàn liên ngành lập biên bản vi phạm hành chính và đề nghị UBND huyện Đông Anh ban hành quyết định xử phạt 17,5 triệu đồng.

Công ty đã cung cấp cho đoàn kiểm tra danh sách khách hàng mua sản phẩm pate Minh Chay. Theo đó, từ ngày 1/7 đến 22/8, công ty bán 7.000 sản phẩm ra thị trường. Cơ sở này công bố sử dụng các nguyên liệu: chân nấm hương hữu cơ, chân nấm hương, mộc nhĩ, nấm hương khô, nấm hương khô organic, nấm đùi gà to, nấm đùi gà non, nấm sò yến… để sản xuất. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, công ty không xuất trình được đầy đủ hồ sơ nguồn gốc, xuất xứ các loại nguyên liệu.

Cửa hàng 30 Mã Mây, quận Hoàn Kiếm - nơi cung cấp các sản phẩm pate Minh Chay chiều 3/9. Ảnh: Tất Định.
Cửa hàng 30 Mã Mây, quận Hoàn Kiếm – nơi cung cấp các sản phẩm pate Minh Chay chiều 3/9. Ảnh: Tất Định.

Công ty cũng chưa cung cấp được số lượng nguyên liệu nhập kho; số lượng toàn bộ sản phẩm đã sản xuất; số lượng sản phẩm đã cung cấp ra thị trường, các hồ sơ theo dõi sản xuất trong thời gian từ 1/7 đến 28/8 để phục vụ cho công tác điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc.

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản đã tạm dừng hiệu lực Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đồng thời tạm dừng hiệu lực 13 bản tự công bố của sản phẩm của công ty đến khi có kết luận cuối cùng của cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Cũng trong ngày 3/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết xác định gần 1.200 khách hàng mua pate Minh Chay, trong đó gần 500 người chưa liên hệ được.

Cụ thể, theo danh sách khách hàng mà Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới cung cấp, từ ngày 1/7 đến 28/8 có 1.187 người ở Hà Nội mua sản phẩm. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và 30 quận, huyện, thị xã đã liên lạc được với 694 người, còn 493 người chưa liên hệ được.

Trước đó, thông tin đầu tiên về nghi ngờ ngộ độc pate Minh Chay do vi khuẩn Clostridium botulinum được Bệnh viện Bạch Mai nêu ra ngày 19/8.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM cho hay, thông qua mạng lưới các đội ở quận/huyện, xác minh được gần 1.300 khách hàng mua 1.559 hộp pate Minh Chay trong tháng 7-8 bằng hình thức online. Sau khi tìm được thông tin, Ban đã khẩn cấp liên lạc với từng khách hàng để khuyến cáo không được sử dụng trong thời gian chờ thu hồi.

Cơ quan an toàn thực phẩm kiểm tra cơ sở sản xuất pate Minh Chay tại Đông Anh, Hà Nội và ra lệnh đình chỉ sản xuất. Mẫu pate nguyên hộp và pate do bệnh nhân ăn dở đều được gửi xét nghiệm.

Ngày 28/8, Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia và Viện Y tế công cộng TP HCM đều công bố kết quả cho hay các mẫu pate Minh Chay nguyên hộp chứa loại vi khuẩn yếm khi tạo độc tố botulinum – loại độc cực mạnh gây tác động vào đầu dây thần kinh khiến liệt cơ, có thể dẫn đến chết người.

Cục An toàn thực phẩm, ngày 29/8, yêu cầu công chúng ngừng sử dụng mọi sản phẩm của công ty, thu hồi các sản phẩm.

Ngày 1/9, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Công an thành phố Hà Nội điều tra, xử lý vụ việc Pate Minh Chay có độc tố gây ngộ độc cho nhiều người.

Botulinum là độc tố mạnh nhất thế giới, có thể gây chết người chỉ với liều lượng rất nhỏ. Độc tố thường được sinh ra trong môi trường bị nhiễm vi khuẩn, yếm khí và nhiệt độ thích hợp. Các ca ngộ độc từng xảy ra với thức ăn chế biến, đồ hộp. Vi khuẩn bị tiêu diệt nếu đồ hộp được đun nấu lại ở nhiệt độ 100 độ C.

Việt Nam hiện không có huyết thanh kháng độc, phải nhập từ nước ngoài. Các bệnh nhân phần lớn được điều trị hỗ trợ thở máy, thay huyết tương, kháng sinh và tập luyện vật lý trị liệu. Trong số 9 người nhập viện ở Hà Nội và TP HCM, 5 người đã ra viện sau nhiều ngày phải thở máy.

Tất Định – Võ Hải/VNE

Bài mới
Đọc nhiều