+
Aa
-
like
comment

Chống COVID-19 bằng thuốc… sốt rét, giá vọt như ‘tên lửa’

21/03/2020 12:19

Trong 1 tuần qua, giá thuốc điều trị sốt rét đã tăng chóng mặt, ban đầu dưới 100.000đ/hộp giờ đã bị đẩy lên nhiều lần mà không có để mua, tất cả là do thông tin ‘thuốc này dùng để dự phòng COVID-19’, trong khi thuốc chỉ dùng khi bệnh nặng.

Chống COVID-19 bằng thuốc... sốt rét, giá vọt như tên lửa - Ảnh 1.
Thuốc điều trị sốt rét do Việt Nam sản xuất có tên thương mại là Cloroquin Phosphat, lọ chứa 150, 200 và 250 viên, là thuốc bán theo đơn – Ảnh: THÚY ANH

Tình trạng săn lùng tìm mua thuốc trị sốt rét (hoạt chất chloroquine và hydroxycloroquine) diễn ra từ hơn 1 tuần qua, ban đầu từ thông tin thuốc này có thể sử dụng dự phòng và điều trị bệnh COVID-19.

Ông Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng trung ương cho biết hôm 18-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump có phát biểu trên CNN, cho biết Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đồng ý cho sử dụng thuốc trị sốt rét điều trị cho bệnh nhân COVID-19 trong trường hợp bệnh nặng tại Mỹ (ông Dương nhấn mạnh điều trị trong trường hợp bệnh nặng).

Trước đó, tại Trung Quốc cũng đã có nghiên cứu tương tự và cũng đã có thử nghiệm trong điều trị cho bệnh nhân nặng.

Từ thời điểm này, một đồn mười, mười đồn trăm, rất nhiều người đi tìm mua thuốc chứa hoạt chất chloroquine và hydroxychloroquine, giá thuốc từ dưới 100.000đ/hộp tăng gấp rưỡi chỉ trong buổi sáng rồi tăng liên tục, giờ giá mua buôn đã trên 200.000 đồng và cửa hàng lẻ đã hết hàng.

Riêng loại thuốc nhập khẩu hộp 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên đã tăng lên 500.000đ/hộp, tăng rất mạnh so với trước mà nhiều nơi còn không có để mua.

“Đây là thuốc điều trị sốt rét, hiện vẫn đang sử dụng trong điều trị sốt rét tại Việt Nam nhưng muốn sử dụng điều trị bệnh khác thì phải có phác đồ và phác đồ đó phải được Bộ Y tế phê duyệt. Thuốc cũng có chống chỉ định với trường hợp dị ứng thuốc, người bị bệnh gan… nên không thể sử dụng tràn lan và đây cũng không phải thuốc sử dụng cho dự phòng, chỉ dùng khi đã mắc bệnh” – ông Dương cho biết.

Trên trang cá nhân, bác sĩ Huynh Wynn Tran, bác sĩ gốc Việt đang làm việc tại Mỹ cho biết các tác dụng phụ có thể gặp của thuốc này là ói mửa, buồn nôn, đau bụng, nổi mẩn đỏ trên da, xuất huyết dưới da, ảnh hưởng đến mắt và thị lực, người có bệnh thận, tiểu đường và mắt phải thật cẩn thận khi uống và phải theo dõi kỹ với bác sĩ khi dùng.

Trao đổi với PV, đại diện Cục Quản lý Dược cho biết tại Việt Nam, thuốc điều trị sốt rét kể trên được sản xuất trong nước, thuốc này cũng được sử dụng trong điều trị lupus ban đỏ hay viêm khớp dạng thấp, nhưng chưa có chỉ định trong điều trị COVID-19.

Việc sử dụng điều trị thuốc nào cho bệnh gì đều phải tuân theo phác đồ do Bộ Y tế hướng dẫn và có bác sĩ chỉ định, theo dõi.

Vị đại diện này cũng cảnh báo nguy cơ tác dụng phụ nếu sử dụng thuốc tùy tiện và khẳng định ngay tại Mỹ, thuốc chỉ được đồng ý cho dùng trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nặng, không sử dụng để dự phòng.

L.ANH/TTO

Bài mới
Đọc nhiều