+
Aa
-

Choáng với thu nhập khủng từ “nghề ăn xin” ở thủ đô

Cánh Én - 14/12/2019 17:50

‘Hai người cho 1 triệu’, ‘một ngày xin được triệu rưỡi’, ‘một ngày xin được 2 triệu 565 nghìn’… đó là khoản “thu nhập khủng” của những người làm nghề ăn xin ở Hà Nội.

Choáng với thu nhập khủng từ “nghề ăn xin” ở thủ đô
Choàng với thu nhập khủng từ “nghề ăn xin” ở thủ đô - Ảnh 1.
Những chiêu bài của đội quân ăn xin.

Câu chuyện về những người ăn xin đường phố đang được VTV 24h phản ánh đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

Ở khắp Hà Nội, từ các tuyến đường nội đô sầm uất, đến các ngã 3, ngã 4 trên đường quốc lộ, ăn xin nhiều gần như phủ kín các ngả đường. Từ già đến trẻ, từ nghèo khó, đến tật nguyền và không thiếu những thanh niên lành lặn cũng gia nhập vào đội quân này.

Không chỉ ban ngày, vào mỗi buổi tối tại ngã 3 đường Trương Định – Giải Phóng hay ngã tư đường Giải Phóng – Đại Cồ Việt, Khuất Duy Tiến – Lê Văn Lương…hầu như bất cứ chỗ nào từ đường trên cao tới đường dưới thấp đội quân ăn xin vẫn hoạt động.

Chỉ cần đèn xanh, đèn đỏ là đội quân ăn xin ào xuống đường len lỏi chìa mũ, chìa nón, chìa rổ rá ra xin tiền. Một vài người thì kín đáo giơ dỏ hàng vài cái bông tăm, kẹo cao su nhưng thực chất chủ yếu là xin tiền người đi đường chứ không bán hàng.

Choàng với thu nhập khủng từ “nghề ăn xin” ở thủ đô - Ảnh 3.
Người phụ nữ này khoe mỗi ngày có thể xin được hơn 2 triệu đồng.

Để tăng sự thương cảm của người đi đường, những người ăn xin còn giả tàn tật, giả nghèo khổ, thậm chí không ngại vơ vào mình những thứ mà người khác cho rằng đen đủi, xúi quẩy chỉ với mục đích xin được càng nhiều tiền càng tốt. Món hời béo bở đó từ nghề ăn xin chính là lý do khiến cho đội quân này ngày càng trở nên đông đảo.

Những ngón nghề này cộng trình độ diễn xuất siêu đẳng những người ăn xin này từ người khỏe mạnh đã biến thành người tàn tật. Chỉ với một bộ quần áo rộng, chân bắt chéo ra sau cố định lại, một người đàn ông khỏe mạnh đã biến thành chàng trai đáng thương bị cụt chân do tai nạn giao thông. Ngón nghề này không mới nhưng luôn hiệu quả khi đi kèm một câu chuyện thương tâm về hoàn cảnh gia đình.

Thậm chí, có những người còn tự bẻ quặt tay vào trong, giả bị bệnh tai biến, co rút không thể lao động. Thế nhưng chỉ cần vắng người một chút, các đối tượng này bỗng nhiên “hóa thân” thành người lành lặn bình thường.

Một người đàn ông với chiếc xe đạp chở theo đứa trẻ chỉ hành nghề từ chiều tới tối khuya cũng thu được 3 triệu đồng/ ngày.

Có những bà cụ khoe ngày kiếm được triệu rưỡi, hai triệu. “Hai người cho một triệu, người cho trăm nghìn. Tính ra tiền chẵn đã được 2 triệu đồng”, một người phụ nữ ăn xin nói. Tương tự, một cụ già cũng cho biết: “Ăn xin như ri mà người ta toàn cho không thôi. Một ngày xin được triệu rưỡi, một ngày xin được 2 triệu 565 nghìn”.

Những đối tượng đi ăn xin đã được đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội của Sở Lao động thương binh và xã hội. Tuy nhiên, sau đó ra ngoài họ lại hành nghề ăn xin.

Nguồn: VTV

Bài mới
Đọc nhiều