Chính thức: Tổng thống Donald Trump trừng phạt chủ sở hữu giàn khoan HD-981

[email protected]

04/12/2020 07:17

Chính quyền Donald Trump ngày 3-12 đã đưa Tổng công ty dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) và 3 công ty khác vào danh sách đen, cáo buộc những công ty này có liên quan tới quân đội Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/12 bổ sung Tập đoàn Dầu khí Hải dương (CNOOC) và Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn quốc tế (SMIC) của Trung Quốc vào danh sách đen gồm những doanh nghiệp trong diện thuộc sở hữu hoặc bị kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc. Động thái này có nguy cơ gây leo thang căng thẳng Washington – Bắc Kinh trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Joe Biden sắp nhậm chức.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc SMIC, Công nghệ Xây dựng Trung Quốc và Công ty Tư vấn Kỹ thuật Quốc tế Trung Quốc là những cái tên mới bên cạnh CNOOC. Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, tổng cộng đã có 35 công ty của Trung Quốc bị Mỹ xác định là công ty của quân đội hoặc có liên quan quân đội Trung Quốc.

Hôm 12-11, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm doanh nghiệp và cá nhân Mỹ đầu tư vào các công ty bị Bộ Quốc phòng Mỹ xác định là có dính líu quân đội Trung Quốc. Lệnh cấm này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 11-1-2021.

Chính thức: Ông Trump trừng phạt chủ sở hữu giàn khoan HD981 - Ảnh 1.
Trụ sở CNOOC tại Bắc Kinh, Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

Hikvision, China Telecom và China Mobile, những tên tuổi lớn khác trong ngành viễn thông và camera của Trung Quốc, đã bị thêm vào danh sách trên hồi đầu năm nay.

Bộ Quốc phòng Mỹ trước đó lên kế hoạch đưa thêm 4 công ty Trung Quốc vào danh sách đen gồm SMIC, CNOOC, Công ty Công nghệ Xây dựng Trung Quốc và Tập đoàn Tư vấn Kỹ thuật Quốc tế Trung Quốc, nâng số công ty thuộc diện này lên 35.

Hãng tin Reuters bình luận việc mở rộng danh sách lần này chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối của Trung Quốc. Hôm 29-11, sau khi tiết lộ CNOOC và SMIC đang trong tầm ngắm của chính quyền Trump, giá cổ phiếu của hai công ty này đã lao dốc trong phiên giao dịch đầu tuần.

Trên danh nghĩa lý thuyết, CNOOC là chủ của giàn khoan Hải Dương 981 (HD981) đã xâm phạm vùng biển Việt Nam năm 2014. Các quan chức ngoại giao Mỹ đã nhiều lần mô tả những công ty như CNOOC được Bắc Kinh sử dụng làm công cụ “bắt nạt” các nước trong khu vực, cản trở các hoạt động dầu khí đã có từ lâu của những nước này.

Tổng thống Donald Trump trừng phạt chủ sở hữu giàn khoan HD-981

Chính quyền Mỹ hồi tháng 8-2020 đã công bố danh sách 24 công ty Trung Quốc tham gia bồi đắp và quân sự hóa trái phép các thực thể tranh chấp trên Biển Đông. Cần phân biệt danh sách đen mà CNOOC vừa “góp mặt” khác với danh sách công bố tháng 8 vì các biện pháp “trừng phạt” khác nhau hoàn toàn.

Giới quan sát đã từng đồn đoán về việc chủ sở hữu các giàn khoan và tàu khảo sát Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen tháng 8. Việc đưa CNOOC vào danh sách các công ty dính líu quân đội Trung Quốc có thể xem là “vượt kỳ vọng” vì biện pháp trừng phạt với các thực thể trong danh sách này mạnh hơn danh sách tháng 8.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, CNOOC và SMIC không trả lời yêu cầu bình luận ngay lập tức. Reuters nhận định động thái lần này có khả năng làm leo thang căng thẳng với Bắc Kinh trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Theo một đạo luật năm 1999, Bộ Quốc phòng Mỹ phải biên soạn danh sách “Các công ty quân sự của cộng sản Trung Quốc. Tuy nhiên, mãi đến thời tổng thống Donald Trump năm 2020, Lầu Năm Góc mới tuân thủ yêu cầu của đạo luật trên, chỉ ra đâu là các công ty quân đội Trung Quốc “sở hữu hoặc kiểm soát”.

Thành Nhân/Reuters

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video