Chính quyền Obama tài trợ cho trung tâm khủng bố

22/01/2021 10:26

Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Chuck Grassley đã công bố một báo cáo rằng vào năm 2014, tổ chức hỗ trợ phát triển Tin lành Thế giới Hoa Kỳ, với sự chấp thuận của chính quyền Obama, đã làm ăn bất hợp pháp với một tổ chức gần gũi với al-Qaeda.

PARIS, FRANCE – DECEMBER 02: Former US President Barack Obama delivers a speech during the 7th summit of “Les Napoleons” at Maison de la Radio on December 2, 2017 in Paris, France. Obama is the exceptional guest of “Les Napoleons” summit, a bi-annual symposium, created in 2015, dedicated to all the actors of innovation in communication and development around the world. (Photo by Chesnot/Getty Images)

Tổ chức viện trợ phi lợi nhuận Tầm nhìn Thế giới Hoa Kỳ (WVUS; World Vision Inc.) được cho là đã làm ăn không chính đáng với tổ chức Cứu trợ Hồi giáo (International Muslim Relief Organization of Saudi Arabia, IIRO hay ISRA) vào năm 2014 với sự hiểu biết và đồng ý của chính quyền Obama do đó chuyển tiền của chính phủ Hoa Kỳ cho một tổ chức đã bị trừng phạt vì liên kết với khủng bố, theo một báo cáo mới, như tạp chí National Review cho biết. Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Chuck Grassley gần đây đã công bố một báo cáo nêu chi tiết kết quả điều tra về mối quan hệ giữa Tầm nhìn Thế giới Hoa Kỳ và ISRA mà nhân viên của ông bắt đầu vào tháng 2 năm 2019.

Báo cáo xác định rằng WVUS không biết rằng ISRA đã bị chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt từ năm 2004 sau khi tài trợ khoảng 5 triệu đô la cho Maktab al-Chidamāt. Sau cái chết của Abdallah Azzam, Osama bin Laden lên nắm quyền lãnh đạo tổ chức Hồi giáo này và phát triển al-Qaeda từ đó. Grassley nói trong tuyên bố của mình: “World Vision hoạt động để giúp đỡ những người có nhu cầu trên khắp thế giới và công việc này thật đáng ngưỡng mộ“. “Mặc dù tổ chức này có thể không biết rằng ISRA (IIRO) đã nằm trong danh sách bị trừng phạt hoặc nó đã được liệt kê do có liên quan đến khủng bố, nhưng đáng lẽ phải biết được. Sự thiếu hiểu biết không thể là cái cớ để xin lỗi”, chủ tịch ủy ban tài chính nói.

Theo báo cáo của Thượng viện, Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Hoa Kỳ đã nộp đơn xin tài trợ cho Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) vào ngày 21 tháng 1 năm 2014 để thực hiện Chương trình Phục hồi sông Nile Xanh. Chương trình được đề xuất nhằm cung cấp các dịch vụ an ninh lương thực, vệ sinh và y tế ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của vùng An Nīl al Azraq của Sudan. USAID sau đó đã trao cho WVUS khoản tài trợ 723.405 đô la Mỹ cho chương trình này. Vào tháng sau đó, ISRA đã đồng ý cung cấp các dịch vụ nhân đạo cho WVUS trong khu vực, theo báo cáo. Hai tổ chức cũng được cho là đã làm việc cùng nhau trong một số dự án trong năm 2013 và 2014.

World Vision Hoa Kỳ với tư cách là một tổ chức viện trợ truyền giáo quốc tế chỉ “phát hiện” ra rằng ISRA đã nằm trong danh sách trừng phạt của Hoa Kỳ sau khi họ đàm phán hợp tác với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho một dự án nhân đạo riêng biệt ở Sudan. Trong quá trình kiểm tra định kỳ WVUS và các đối tác của nó, IOM đã phát hiện ra tình trạng xử phạt của ISRA. Trong báo cáo của mình, Thượng viện Hoa Kỳ cáo buộc tổ chức viện trợ WVUS: Nếu tổ chức này đã thực hiện đúng nghĩa vụ chăm sóc và sử dụng các phương pháp tương tự như IOM, tiền thuế của Hoa Kỳ đã không rơi vào tay kẻ xấu.

Thu Lê

* Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video