+
Aa
-

Chính quyền địa phương lên tiếng về thông tin “giáo viên uống thuốc tự tử trước mặt hiệu trưởng”

05/12/2021 08:55

UBND quận 7 vừa có báo cáo nhanh liên quan đến thông tin “một giáo viên uống thuốc tự tử tại cuộc họp kỷ luật” xảy ra tại trường THCS Hoàng Quốc Việt mà báo chí phản ánh những ngày qua.

Theo UBND quận 7, vào lúc 14 giờ ngày 2-12, trường THCS Hoàng Quốc Việt tổ chức buổi họp kiểm điểm viên chức V.T.N.H. theo quy định về trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật đối với viên chức, không phải buổi họp kỷ luật.

Cô giáo V.T.N.H

Phản ánh đến báo chí, nữ giáo viên cho biết: “Hồi tháng 11 vừa rồi bỗng nhiên tôi bị áp đặt quyết định kỷ luật cảnh cáo bằng văn bản số 102/QĐ-HQV”.

Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND quận 7, trường THCS Hoàng Quốc Việt đã thực hiện trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật theo quy định đồng thời đã ban hành Quyết định số 102/QĐ-HQV ngày 11-11 về kỷ luật đối với viên chức là bà V.T.N.H. – giáo viên môn Ngữ văn của trường.

Hành vi sai phạm là không thực hiện nhiệm vụ Hiệu trưởng phân công, vắng mặt không phép từ ngày 18-3-2021 cho đến ngày 29-10-2021, Hình thức kỷ luật Cảnh cáo.

Đến ngày 24-11, trường THCS Hoàng Quốc Việt đã tiến hành họp theo quy trình họp kiểm điểm viên chức được quy định tại Nghị định số 112 đối với bà H. với các hành vi liên quan.

Ba sự việc liên quan đến nữ giáo viên được nêu ra tại cuộc họp gồm: tiếp tục vắng mặt tại trường không phép từ ngày 1-11-2021 cho đến thời điểm họp kiểm điểm; xâm phạm thân thể, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của đồng nghiệp (đã có kết luận của các cơ quan chuyên môn có liên quan); gây mất trật tự tại Trường THCS Hoàng Quốc Việt (theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Công an phường Phú Mỹ).

UBND quận 7 cũng phản hồi thông tin: “Sau khi biết cuộc họp diễn ra, cô N.H. lập tức đến trường để dự họp dù không được thông báo hay có thư mời dự họp chính thức”.

Vào chiều 2-12, buổi họp kiểm điểm diễn ra có sự tham dự của 71/73 viên chức, trong đó có bà V.T.N.H. tham dự theo giấy triệu tập số 323/GTT-HQV ngày 25-11 về việc tổ chức họp kiểm điểm viên chức đối với giáo viên này.

Liên quan đến việc uống thuốc tự tử của nữ giáo viên, báo cáo nhanh của UBND quận 7 nêu rõ: tại buổi họp chiều 2-12, sau khi thông qua biên bản và kết thúc cuộc họp kiểm điểm, bà H. đã lấy thuốc uống với ý định tự tử. Các giáo viên đang có mặt đã can ngăn và hỗ trợ bà H. nôn thuốc đồng thời gọi xe cấp cứu chuyển đến Bệnh viện quận 7 ngay sau đó và thông tin tới thân nhân của nữ giáo viên.

Theo báo cáo của Bệnh viện Quận 7, vào lúc 17 giờ45 ngày 2-12, bệnh viện tiếp nhận bà H. trong tình trạng “Toàn thân: tỉnh táo, tiếp xúc được, than buồn ngủ”.

Căn cứ lời khai của người nhà, bà H. uống thuốc ngủ và theo mẫu vỏ thuốc đưa vào là dạng vỉ 10 viên thuốc Stilux 60mg (thuốc an thần có nguồn gốc thảo dược). Đến 20 giờ 30 cùng ngày, thân nhân bệnh nhân xin xuất viện, tình trạng khi xuất viện là “Toàn thân: tỉnh, tiếp xúc tốt”.

Trường THCS Hoàng Quốc Việt (Q.7, TP.HCM) nơi cô H. đang công tác.

 Tôi từng phải cọ nhà vệ sinh, con bị trêu “mẹ mày là giáo viên bị sa thải”

Chị V.T.N.H. là giáo viên Ngữ văn của trường THCS Hoàng Quốc Việt từ năm 2007. Theo lời chia sẻ của chị H. mối quan hệ của chị và các đồng nghiệp vẫn rất ổn. “Có khoảng 80% giáo viên trong trường là bạn bè của tôi. Trước đó, tôi đã từng đứng ra tố cáo sai phạm của lãnh đạo nhà trường và khiếu nại các vấn đề liên quan đến quyền lợi của bản thân.

Từ năm 2018 đến nay, tôi đã không được đi dạy hay tham gia bất kì hoạt động nào liên quan đến nhà trường. Thậm chí, các thông báo của trường tôi cũng không được nhận. Tôi đã từng đệ đơn xin nghỉ việc nhưng không nhận được bất kì phản hồi nào. Có lần, tôi nhắn tin cho lãnh đạo trường: ‘Chị H. ơi, chị có cho em dạy lại không?’. Người này đã trả lời: ‘Còn tùy’.

Chồng tôi hiện đang làm việc tại bệnh viện. Đồng lương 2 đứa khoảng 10 triệu đồng. Hiện tại, vợ chồng chúng tôi vẫn đang ở nhà thuê, con năm nay mới 14 tuổi. Trong suốt 4 năm qua, tôi đã làm đủ nghề để kiếm sống, miễn là không vi phạm pháp luật. Tôi chăm sóc người già, dọn dẹp nhà cửa thậm chí là chùi nhà vệ sinh…

Nhiều lúc tôi suy nghĩ lại cũng tủi thân lắm chứ. Con tôi đi học bị bạn bè trêu ghẹo: “Mẹ mày là một giáo viên bị sa thải”. Suốt mấy năm qua, tôi không cần gì hơn ngoài một cuộc đời đi dạy bình thường. Tôi vốn rất thương con nít, thấy bọn trẻ tôi vẫn cứ ôm hôn thôi, chẳng bao giờ đánh mắng gì ai. Thấy bạn bè mình đi dạy, tôi cũng buồn lắm chứ, vừa nhớ nghề, vừa nhớ học trò”, chị nghẹn ngào.

Theo chia sẻ, chị đã nhiều lần làm đơn gửi lên cơ quan chức năng, Sở Giáo dục… vì tình trạng hiện tại của mình. Tuy nhiên, chị vẫn chưa nhận được phản hồi.

Bì niêm phong thuốc mà cô Hoa đã uống

“Chuyện kết liễu cuộc đời là giọt nước tràn ly”

Theo chị chia sẻ, ngày 2/12, nhà trường tổ chức cuộc họp viên chức để kiểm điểm, đưa ra quyết định kỷ luật theo quy định. Tuy nhiên, chị vẫn không nhận được bất kì thông báo nào về sự việc này.

Chị H. tự đón xe ôm và vào cuộc họp dù không được mời trước. Theo đó, những sai phạm của chị được đưa ra là tự ý bỏ nhiệm sở, gây rối trật tự công cộng, có vi phạm liên quan đến cơ quan điều tra.

Chị H. nói: “Thuốc an thần tôi chuẩn bị sẵn ở nhà. Tôi cảm thấy đây là giai đoạn ‘giọt nước tràn ly’. Tại cuộc họp, tôi đã nói rằng tôi chỉ cần một cuộc đời bình thường, một mâm cơm gia đình. Tôi không đấu đá, không đụng chạm tới ai.

Tôi đã khóc rất nhiều. Ai mà muốn kết liễu sinh mạng của mình, tôi cảm thấy danh dự của mình không còn nên mới làm vậy. Đó là cách cuối cùng, vì những chuyện ồn ào này cũng ảnh hưởng đến con cái tôi.

Thầy Hảo (thầy Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Quốc Việt) đã nói rằng những việc này không liên quan đến gia đình. Nhưng, tôi là một người con của gia đình, tôi đâu sinh ra từ đất đá. Những ký ức, nỗi đau trong suốt ngần ấy năm như một vết thương sâu hoắm trong lòng tôi vậy”.

Theo chia sẻ của chị, nhiều ngày qua chị không ngủ được một giấc ngủ dài, cứ bị thức dậy giữa chừng, suy nghĩ rồi khóc.

Minh Ngọc

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều