+
Aa
-
like
comment

Chính phủ quy định những chức danh nào được đi chuyên cơ, chuyên khoang riêng?

02/11/2021 19:49

Chiều 2/11, tin từ Văn phòng Chính phủ, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 96/2021/NĐ-CP về công tác bảo đảm chuyến bay chuyên cơ, chuyên khoang. Theo đó, Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội là những chức danh được phục vụ chuyến bay chuyên cơ, chuyên khoang của Việt Nam.

Chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba; tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và thực hiện các hoạt động song phương tại New York, Hoa Kỳ từ ngày 18 đến 24/9/2021. Ảnh vov.vn

Nghị định quy định chức danh được phục vụ chuyến bay chuyên cơ, chuyên khoang của Việt Nam gồm: Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tiêu chuẩn, quy trình phục vụ chuyến bay chuyên cơ của Việt Nam cũng được áp dụng đối với các chuyến bay chuyên cơ của nước ngoài chở người đứng đầu Nhà nước, cơ quan lập pháp, Chính phủ các nước thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước, thăm chính thức, thăm làm việc, thăm cá nhân tại Việt Nam.

Chuyến bay chuyên cơ được quy định là chuyến bay sử dụng máy bay riêng biệt chở một trong các chức danh: Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và người đứng đầu Nhà nước, cơ quan lập pháp, Chính phủ các nước thăm, làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Hà Nội lên đường dự Hội nghị COP26, thăm làm việc tại Anh và thăm chính thức Pháp – Ảnh: VGP

Còn chuyến bay chuyên khoang (toàn bộ hoặc một phần) là chuyến bay vận chuyển thương mại được các cơ quan có thẩm quyền mua vé, xác nhận chỗ cho một trong những lãnh đạo trên và thông báo theo quy định của nghị định này.

Chuyến bay chuyên cơ, chuyên khoang của Việt Nam là chuyến bay do hãng hàng không của Việt Nam hoặc do đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng thực hiện chở một trong các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội Việt Nam bay trong, ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Các chuyến bay chuyên cơ, chuyên khoang được bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối; bảo đảm tiêu chuẩn chuyên cơ, chuyên khoang theo quy định; bảo đảm bí mật kế hoạch đảm bảo an ninh cho đối tượng chuyên cơ, chuyên khoang theo quy định của pháp luật; bảo đảm nghi lễ đón, tiễn chuyến bay chuyên cơ, chuyên khoang theo quy định.

Ngọc Anh

Bài mới
Đọc nhiều