+
Aa
-
Chính phủ đã có phương án nhân sự thay ông Lê Minh Hưng làm Thống đốc NHNN
09/11/2020 16:06

Chiều nay, 9.11, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc trình Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự Thống đốc NHNN Việt Nam, đồng nghĩa với việc có thể đưa ra Quốc hội phê chuẩn ngay trong kỳ họp.

Vị trí Thống đốc NHNN thay thế ông Lê Minh Hưng (đã được điều chuyển nhiệm vụ khác) có thể được bổ sung ngay trong kỳ họp này /// Ảnh Gia Hân
Vị trí Thống đốc NHNN thay thế ông Lê Minh Hưng (đã được điều chuyển nhiệm vụ khác) có thể được bổ sung ngay trong kỳ họp này

Theo chương trình, 17 giờ chiều nay, 9.11, sau khi Quốc hội kết thúc phiên chất vấn tại hội trường, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp phiên thứ 50.

Một trong các nội dung được thảo luận là việc Chính phủ trình Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam. Tại phiên họp chiều nay, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân sẽ thừa uỷ quyền Thủ tướng báo cáo nội dung này.

Trước đó, theo chương trình kỳ họp đã được Quốc hội thông qua, sáng 11.11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ trình Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ đối với 2 người – Bộ trưởng Bộ KH-CN đối với ông Chu Ngọc Anh (đã được phân công về Hà Nội, sau đó được HĐND TP.Hà Nội bầu làm Chủ tịch UBND thành phố); và Thống đốc NHNN Việt Nam đối với ông Lê Minh Hưng (đã được phân công làm Chánh văn phòng T.Ư Đảng).

Việc bỏ phiếu kín để phê chuẩn và thông qua nghị quyết về nội dung trên diễn ra chiều cùng ngày.

Về người kế nhiệm ông Hưng, tại cuộc họp báo chuẩn bị kỳ họp này, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, khi miễn nhiệm để Thống đốc Lê Minh Hưng nhận nhiệm vụ khác, Chính phủ sẽ có văn bản đề nghị phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự thay thế. Tuy nhiên, thời điểm đó, Thủ tướng chưa có văn bản báo cáo để làm thủ tục bổ nhiệm nhân sự.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng bày tỏ hy vọng Chính phủ sẽ kịp có văn bản đề nghị Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm người thay thế vị trí ông Lê Minh Hưng ở NHNN tại kỳ họp đang diễn ra.

Như vậy, với việc Chính phủ đã kịp trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, nhiều khả năng việc phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự Thống đốc NHNN Việt Nam sẽ diễn ra ngay trong kỳ họp này.

PV/TN

Bài mới
Đọc nhiều