+
Aa
-
like
comment

“Chim sắt” F-35 gặp nạn khi phô diễn sức mạnh ở Biển Đông, 7 người bị thương

25/01/2022 07:37

Tiêm kích tàng hình F-35C gặp nạn khi hạ cánh trên tàu sân bay Carl Vinson đang diễn tập ở Biển Đông, buộc phi công phóng ghế thoát hiểm.

“Sự việc diễn ra trong lúc không đoàn trên tàu sân bay USS Carl Vinson tiến hành hoạt động bay bình thường ở Biển Đông hôm 24/1. Phi công phóng ghế thoát hiểm an toàn, được trực thăng giải cứu và đang trong tình trạng ổn định”, thông cáo của hải quân Mỹ hôm qua có đoạn.

Vụ tai nạn khiến 7 binh sĩ bị thương, trong đó 3 người được đưa tới cơ sở y tế ở thủ đô Manila của Philippines, số còn lại điều trị tại tàu sân bay. Hải quân Mỹ từ chối tiết lộ liệu chiếc F-35C đã rơi xuống Biển Đông hay vẫn nằm trên tàu Carl Vinson, thêm rằng sự việc đang trong quá trình điều tra.

Tiêm kích F-35C hạ cánh xuống tàu USS Carl Vinson ở Thái Bình Dương hôm 17/1. Ảnh: US Navy.
Tiêm kích F-35C hạ cánh xuống tàu USS Carl Vinson ở Thái Bình Dương hôm 17/1.

F-35C là phiên bản tiêm kích tàng hình được biên chế cho hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ, có nhiều đặc điểm khác mẫu F-35A/B và cũng là biến thể nặng nhất trong dòng F-35. Khung thân và càng đáp của F-35C được gia cố để cất hạ cánh trên tàu sân bay, cánh có thể gập lại để tiết kiệm diện tích, phần đuôi được gắn thêm móc hãm đà.

Hải quân Mỹ trước đó thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson và Abraham Lincoln bắt đầu diễn tập hiệp đồng trên Biển Đông từ ngày 23/1.

Nội dung diễn tập gồm thông tin liên lạc, chống tàu ngầm, tác chiến đường không, tiếp dầu và hậu cần trên biển, phối hợp giữa các phi đoàn trên hạm và xâm nhập vùng biển đối phương. “Cuộc diễn tập nhằm củng cố hoạt động hiệp đồng trên biển và khả năng sẵn sàng chiến đấu, được tiến hành trên vùng biển quốc tế và tuân thủ luật pháp quốc tế”, thông cáo của hải quân Mỹ có đoạn.

Nhóm tác chiến Carl Vinson gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Lake Champlain, hai tàu khu trục gồm USS Stockdale và USS Chafee, tàu tiếp vận USNS Yukon cùng tàu chở hàng USNS Washington Chambers. Phối thuộc với tàu sân bay Carl Vinson là Không đoàn trên hạm số 2 gồm 9 phi đoàn với hàng chục máy bay, trong đó có một đơn vị tiêm kích tàng hình F-35C.

Dàn tàu sân bay Mỹ thị uy sức mạnh ở Thái Bình Dương - 2
Tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson (phía trước), tàu tấn công đổ bộ lớp Mỹ USS America (bên phải) và tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Spruance tại Biển Philippines hôm 22/1
Dàn tàu sân bay Mỹ thị uy sức mạnh ở Thái Bình Dương - 3
Dàn “chim sắt” uy lực tham gia tập trận.
Dàn tàu sân bay Mỹ thị uy sức mạnh ở Thái Bình Dương - 4
Cuộc tập trận thể hiện cam kết của Mỹ ở khu vực vì một Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và mở.
Dàn tàu sân bay Mỹ thị uy sức mạnh ở Thái Bình Dương - 5
Mỹ điều động các chiến hạm uy lực hàng đầu trong kho vũ khí.
Dàn tàu sân bay Mỹ thị uy sức mạnh ở Thái Bình Dương - 6
Cuộc tập trận quy mô lớn diễn ra khi tình hình khu vực đang căng thẳng.

Hải quân Mỹ từng tổ chức diễn tập chung giữa hai nhóm tác chiến tàu sân bay tại Biển Đông vào tháng 7/2020 và tháng 2/2021. Tàu sân bay Carl Vinson cùng các chiến hạm hộ tống tháng 10/2021 cũng diễn tập chung tại Biển Đông với tàu sân bay trực thăng JS Kaga của Nhật Bản.

(Theo US Navy)

Bài mới
Đọc nhiều