Chiến hạm Mỹ trang bị lá chắn tên lửa siêu thanh

23/10/2019 09:08

Hải quân Mỹ quyết định mua hệ thống phòng thủ tầm gần tốc độ cao Phalanx CIWS phiên bản nâng cấp nhằm đối phó với tên lửa chống hạm siêu thanh.

Việc mua Phalanx CIWS đã được Hải quân Mỹ cân nhắc rất kỹ bởi chính trong lực lượng này đã xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng nên mua SeaRAM hơn là tiếp tục trang bị một phiên bản nâng cấp từ vũ khí cũ như Phalanx. Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả thử nghiệm, Phalanx CIWS phiên bản mới đã được tin dùng.

Chiến hạm Mỹ hiện được bảo vệ từ xa bằng tên lửa SM-3 và hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis. Nếu tên lửa diệt hạm, chiến đấu cơ, máy bay không người lái hay tàu chiến đối phương lọt qua được vòng phòng thủ thứ nhất này, các tên lửa tầm trung SM-6, ESSM, Rolling AirFrame, NSM thuộc lớp bảo vệ thứ hai sẽ được kích hoạt để đối phó.

Pháo bắn nhanh Phalanx 20 trong Hệ thống Vũ khí Phòng thủ Tầm gần (CIWS) là khiên chắn cuối cùng trong hệ thống phòng thủ ba lớp của tàu chiến Mỹ. Với tốc độ bắn cực nhanh lên tới 4.500 viên/phút, Phalanx có thể phá hủy hoặc làm chệch hướng tên lửa, máy bay của kẻ thù trước khi chúng lao tới tàu chiến.

Pháo Phalanx đang được trang bị cho các khu trục hạm, tuần dương hạm, tàu sân bay và tàu tấn công đổ bộ của hải quân Mỹ. Để thích nghi với vũ khí thế hệ mới, đặc biệt là sự nguy hiểm của tên lửa siêu thanh, Hải quân Mỹ đã tiến hành một loạt nâng cấp Phalanx và chuyển đổi các hệ thống hiện nay sang cấu hình Phalanx Block 1B.

Đồng thời, hệ thống CIWS cũng đang được phát triển, tích hợp một hệ thống radar thế hệ mới gọi là radar CIWS Phalanx Block 1B Baseline 2. Cấu hình Phalanx Block 1B tích hợp một cảm biến hồng ngoại quan sát phía trước (FLIR), một camera bám bắt mục tiêu tự động, nòng pháo tối ưu hóa (OBG) và đạn cải tiến mức sát thương (ELC), theo các quan chức hải quân.

Cảm biến hồng ngoại FLIR giúp pháo Phalanx cải thiện khả năng ứng phó với tên lửa hành trình diệt hạm thường và cả siêu thanh nhờ khả năng cung cấp thông tin về mục tiêu chính xác hơn cho máy tính điều khiển hỏa lực. Trong khi đó, nòng OBG và đạn ELC cải tiến sẽ giúp pháo tăng tầm bắn diệt mục tiêu. Đạn Mk 244 mới của pháo này cũng có thể xuyên phá tên lửa hành trình diệt hạm nhờ thiết kế đặc biệt.

Trong khi đó, radar Phalanx Block 1B Baseline 2 là loại radar kỹ thuật số mới giúp hệ thống CIWS cải thiện khả năng dò tìm mục tiêu, tăng độ tin cậy và giảm thời gian bảo dưỡng hệ thống. Radar này cũng có “chế độ mặt nước” giúp bổ sung năng lực dò, phát hiện và tiêu diệt các mối đe dọa trên mặt nước tầm gần hơn so với loại radar cũ.

Với phiên bản nâng cấp mới, hệ thống Phanlanx CIWS sẽ giúp các tàu chiến Mỹ đối phó với các mối đe dọa mặt nước ở mức độ chưa từng thấy trước đây, có thể chống lại tàu tấn công nhanh, tên lửa tầm thấp với tốc độ siêu thanh, đạn pháo, máy bay đối phương.

Tuấn Vũ/ Đất Việt

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video