Chiến dịch tiêm chủng quy mô nhất: Khoảng 15.000 điểm tiêm đã có nhân lực

15/06/2021 19:19

Chiều 15.6, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế – đã chủ trì cuộc họp triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 toàn quốc – chiến dịch có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng ở nước ta.

Bộ trưởng Bộ Y tế tin tưởng sẽ triển khai thành công chiến dịch tiêm chủng lần này. Ảnh minh hoạ: AFP
Bộ trưởng Bộ Y tế tin tưởng sẽ triển khai thành công chiến dịch tiêm chủng lần này. Ảnh minh hoạ: AFP

Ứng dụng công nghệ thông tin vào tiêm chủng

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 lần này là chiến dịch có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng ở nước ta.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tất cả điểm tiêm chủng lần này hình thành mạng lưới tiêm chủng trực tuyến, thông qua ứng dụng công nghệ thông tin sẽ công khai các thông tin về số lượng người tiêm, số lượng liều vaccine được sử dụng. Tất cả đều được kiểm soát toàn bộ.

Để làm điều này, bộ trưởng cho rằng, phải đẩy nhanh áp dụng sổ sức khoẻ điện tử, đăng ký tiêm chủng qua app và qua tin nhắn. Mỗi người dân khi nhận được nhắn tin mời đăng ký tiêm thì có tin nhắn phản hồi, để làm sao khi vaccine về thì sẽ có tin nhắn mời người dân đi tiêm. Điều này có nghĩa là mọi thông tin về tiêm chủng phải thể hiện trên hệ thống điều hành tiêm chủng online.

“Người dân sẽ biết mình đến điểm tiêm chủng nào tiêm. Hệ thống sẽ gửi tin nhắn thông báo cho người đăng ký thời gian tiêm và điểm tiêm. Khi đến tiêm, người dân check mã QR code và qua khám sàng lọc sẽ điền thông tin vào trường ứng dụng có sẵn. Khi đạt yêu cầu về sức khoẻ thì người dân tiêm và điền vào mục đã tiêm chủng. Như vậy, chúng ta sẽ tiến đến quản lý hồ sơ “hộ chiếu vaccine” dễ dàng.

Sau tiêm, hệ thống sẽ nhắc 2 tiếng/lần theo dõi phản ứng sau tiêm chặt chẽ để người tiêm biết. Đối với những người không dùng điện thoại smartphone, sẽ có đầu số tổng đài nhắn những thông tin cụ thể liên quan đến tiêm chủng”- người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp. Ảnh: Bộ Y tế
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp. Ảnh: Bộ Y tế

Mặc dù vậy, do hệ thống y tế cơ sở còn yếu về công nghệ thông tin nên Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các doanh nghiệp công nghệ thông tin thiết lập nên hệ thống điều hành tiêm chủng online.

Một điểm mới của chiến dịch tiêm chủng lần này được Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ là việc tổ chức tiêm tại các điểm tiêm sẽ được kiểm soát chặt chẽ trên hệ thống điều hành tiêm chủng online thay vì trước đây giao cho các đơn vị quản lý.

“Khoảng 15.000 điểm tiêm chủng đã có nhân lực. Tài khoản sẽ cập nhật và đưa lên bản đồ tiêm chủng, công khai với toàn dân về quy trình tiêm chủng, số liều vaccine đã sử dụng, số người được tiêm”- GS.TS Nguyễn Thanh Long nói.

Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 toàn quốc do Bộ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng Ban Chỉ đạo. Sở Chỉ huy của chiến dịch tiêm chủng lần này đặt tại Bộ Quốc phòng do một đồng chí Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân làm chỉ huy, có sự tham gia của các Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông vận tải…

Đối với hệ thống y tế quốc phòng và công an, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu tiếp tục tập huấn toàn tuyến về tiêm chủng và tiêm chủng an toàn. Riêng lực lượng quân đội tập huấn thêm về quy trình vận chuyển, bảo quản vaccine.

Đối với các bộ, ngành liên quan khác, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị phối hợp với các đơn vị của Bộ Y tế để triển khai thực hiện các nhiệm vụ đầu mối theo đúng mục tiêu đề ra.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Bộ Y tế
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Bộ Y tế

Tiêm đến đâu an toàn đến đó

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long hoan nghênh các bộ, ngành liên quan đã rất có trách nhiệm tham gia và cố gắng để có thể hoàn thành nhiệm vụ nặng nề của chiến dịch tiêm chủng vaccine lớn nhất lịch sử tiêm chủng ở nước ta. Đây là nhiệm vụ chuyên môn nhưng cũng là nhiệm vụ chính trị.

“Chúng ta phải đảm bảo toàn bộ quy trình chuyên môn từ vận chuyển, bảo quản đến tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19, và tiêm là phải an toàn”- bộ trưởng nhắc lại. Đồng thời, bộ trưởng tin tưởng, với cách thức triển khai như thế này và có sự phối hợp chặt chẽ, chúng ta sẽ triển khai thành công chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thùy Linh

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video