Chiến đấu cơ Trung Quốc xuất hiện dày đặc ở Hoàng Sa

25/07/2020 07:36

Hiện có nhiều thông tin, hình ảnh liên quan đến việc Trung Quốc triển khai số lượng lớn chiến đấu cơ đến đảo Phú Lâm ở quần đảo Hoàng Sa giữa lúc căng thẳng leo thang ở Biển Đông.

Hình ảnh trang Fobers đăng tải

Hãng RFA đăng hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao cho thấy có 8 chiến đấu cơ xuất hiện trên bãi đỗ ở đảo Phú Lâm ngày 17/7. Đây là lần đầu tiên có số lượng lớn chiến đấu cơ Trung Quốc được quan sát thấy ở đảo Phú Lâm.

Tờ Forbes qua rà soát ảnh vệ tinh ngày 15/7 cũng xác nhận thông tin có 4 chiến đấu cơ Trung Quốc được triển khai đến Hoàng Sa. Fobres nhận định 4 chiến đấu cơ ngày 15/7 có thể là tiêm kích J-11B. Trong khi đó, RFA cho rằng có 4 chiếc J-11B và 4 chiếc còn lại trông giống tiêm kích bom JH-7. Trong hai năm qua có hai lần số lượng 4 chiến đấu cơ được nhìn thấy ở Phú Lâm.

Lần gần nhất một loạt 4 chiến đấu cơ cùng được nhìn thấy ở Đảo Phú Lâm là vào ngày 19/6/2019. Ngày 5/7/2018, cũng có 4 chiến đấu cơ được nhìn thấy ở Đảo Phú Lâm. Tuy nhiên, chưa bao giờ có đến 8 chiến đấu cơ được nhìn thấy ở đó.

Theo những gì tôi biết, Trung Quốc thường triển khai khoảng 4 chiến đấu cơ ở Hoàng Sa để ứng phó các tình huống như tàu chiến Mỹ áp sát thực thi chiến dịch tự do hàng hải. Thế nhưng, mỗi lần có 4 chiến đấu cơ xuất hiện cùng lúc ngoài bãi đỗ thường là chiến đấu cơ mới được triển khai từ đại lục để phục vụ cho một tình huống cụ thể nào đó, chẳng tập trận hoặc đối phó tình hình mới.

Lưu ý, có 4 hoặc 8 chiếc được nhìn thấy không có nghĩa là ở đó chỉ có 4 hoặc 8 chiếc. Mà nếu xét đến cả hangar hoặc những thời điểm vệ tinh không chụp được, số lượng thực tế được triển khai có thể còn cao hơn. Trong ba năm nay, số lượng 4 chiến đấu cơ thường chỉ được nhìn thấy vào tháng 6 hoặc tháng 7 mỗi năm, gợi ý về hoạt động tập trận thường niên. Thế nhưng năm nay, số lượng tăng lên đến 8 chiếc, gợi ý về hoạt động tập trận quy mô hơn hoặc đảo Phú Lâm vừa được tăng cường triển khai số lượng chiến đấu cơ thường trực.

Liệu đây có phải là tín hiệu Trung Quốc chuẩn bị tuyên bố thiết lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ), ít nhất ở khu vực phía bắc Biển Đông bao trùm Hoàng Sa hay không? Chúng ta cần phải chờ xem! Nhưng có một điều chắc chắn là trong những ngày tới số lượng phi vụ của chiến đấu cơ Trung Quốc ở khu vực Hoàng Sa hoặc xa hơn nữa sẽ tăng cao. Hiện chỉ trong một khu vực nhỏ ở phía nam Hoàng Sa đã có đến 3 tàu nghiên cứu là Hải Dương Địa Chất 4, tàu Thám Tác 1 (Tan Suo Yi Hao) và tàu Thám Tác 2 (Tan Suo Er Hao). Điều này càng củng cố thêm nhận định của tôi rằng các tàu Trung Quốc đang lần theo dấu tàu ngầm ở khu vực này, chứ không phải hoạt động khảo sát đơn thuần.

DUÂN ĐẶNG (Thông tin do tác giả cung cấp) 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video