Chỉ số tia UV ở TP.HCM và nhiều tỉnh thành ở mức nguy cơ gây hại rất cao

06/09/2020 14:52

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 7 đến 9-9, chỉ số tia UV ở các tỉnh thành Trung Trung Bộ trở vào Nam Bộ ở mức nguy cơ gây hại rất cao.

Theo đó, từ ngày 7 đến 9-9, chỉ số tia cực tím (UV) tại các tỉnh, thành phố khu vực Trung Trung Bộ và Nam Bộ ở mức nguy cơ gây hại rất cao như: Thừa Thiên – Huế lần lượt là 9, 9, 7; Đà Nẵng 9, 9, 8; Hội An (Quảng Nam) 9, 9, 8; Nha Trang (Khánh Hòa) 10, 10, 10; TP.HCM 10, 8, 9.

Chỉ số tia UV ở TP.HCM và nhiều tỉnh thành ở mức nguy cơ gây hại rất cao - Ảnh 1.
Chỉ số tia UV những ngày tới ở mức nguy cơ gây hại rất cao, người dân cần hạn chế ra ngoài khi trời nắng – Ảnh: CHÂU TUẤN

Tại các tỉnh thành phía Bắc, chỉ số UV ở mức nguy cơ gây hại trung bình đến nguy cơ gây hại cao.

Chỉ số tia UV từ 6 đến dưới 8 được cảnh báo là nguy cơ gây hại cao, từ 8-10 nguy cơ gây hại rất cao.

Các bác sĩ ở Viện Tim mạch Việt Nam (Bệnh viện Bạch Mai) lưu ý để tránh sốc nhiệt do nắng nóng, người dân khi ra đường nên mặc áo chống nắng, mang theo kính bảo hộ, bố trí thời gian làm việc ngoài trời và nghỉ ngơi hợp lý, tránh tiếp xúc với môi trường nhiệt độ cao quá lâu; uống đủ nước, tránh mất nước và muối khi làm việc ngoài trời; tăng cường rèn luyện sức khỏe, tăng khả năng thích ứng với thời tiết khắc nghiệt…

Trong điều kiện thời tiết còn nắng nóng kéo dài, mỗi cá nhân, cơ quan, đơn vị cần có các biện pháp đề phòng khi lao động, hoạt động trong nhiệt độ cao nhằm giảm nguy cơ say nắng và sốc nhiệt.

Nếu phải đi ra ngoài trong thời tiết nóng, người dân cần chuẩn bị áo cotton dài tay nhằm bảo vệ da dưới tia UV, giúp hấp thụ mồ hôi của cơ thể trong khi vẫn giữ cơ thể được mát mẻ. Mọi người nên mặc quần áo sáng màu, đây cũng là cách làm cho cơ thể hấp thụ nhiệt ít nhất.

Nếu không có việc cần thiết, người dân cần hạn chế ra ngoài, nhất là vào thời điểm buổi trưa (nên tránh trú hoặc đứng ở nơi có bóng mát).

Chỉ số tia UV ở TP.HCM và nhiều tỉnh thành ở mức nguy cơ gây hại rất cao - Ảnh 2.

Tuấn Anh/ TTXVN

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video