+
Aa
-
like
comment

Chỉ huy Philippines: ‘Diễn tập với Việt Nam rất suôn sẻ, dễ dàng hiểu nhau’

07/09/2019 20:24

Có mặt tại TP.HCM chiều 7-9 sau cuộc diễn tập ASEAN-Mỹ (AUMX) lần đầu tiên, trưởng đoàn của tàu BRP Ramone Alcaraz chia sẻ về việc phối hợp trực tiếp với Việt Nam.

“Chúng tôi vừa trở về từ cuộc diễn tập và vì đang ở rất gần Việt Nam nên chỉ huy của chúng tôi muốn chúng tôi ghé qua và có chuyến thăm thiện chí nhằm củng mối quan hệ lâu dài giữa Việt Nam và Philippines” – đại tá Hilarion D Cesista, trưởng đoàn, chia sẻ với Tuổi Trẻ Online.

Tàu BRP Ramone Alcaraz, mang số hiệu 16 của Hải quân Philippines, cùng với 187 sĩ quan và thủy thủ đoàn do đại tá Francisco Luis A Laput làm thuyền trưởng đang có mặt tại TP Hồ Chí Minh, bắt đầu chuyến thăm xã giao thành phố và giao lưu với Hải quân nhân dân Việt Nam.

Chỉ huy Philippines: Diễn tập với Việt Nam rất suôn sẻ, dễ dàng hiểu nhau - Ảnh 1.
Đại tá Hilarion D Cesista, trưởng đoàn Philippines, bắt tay trung tá Nguyễn Công Chính – phó tham mưu trưởng Lữ đoàn 125 (Vùng 2 Hải quân), trưởng đoàn Hải quân nhân dân Việt Nam – chiều 7-9 – Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Diễn tập AUMX kéo dài trong năm ngày, bắt đầu từ 2-9, chủ yếu trong khu vực ngoài khơi căn cứ hải quân ở tỉnh Chonburi của Thái Lan và ngoài khơi tỉnh Cà Mau của Việt Nam.

“Dù là cuộc diễn tập AUMX đầu tiên nhưng cũng không khác biệt lớn với những cuộc diễn tập mà chúng tôi đã tham gia. Cuộc diễn tập lần này nhằm củng cố hợp tác và phối hợp trong phản ứng với thiên tai và các vấn đề hàng hải.

Trong cuộc diễn tập, lực lượng Hải quân Philippines tham gia nhóm chiến thuật cùng Hải quân Việt Nam và Brunei. Đây là cũng là lần đầu tiên tôi tham gia cuộc diễn tập với phía Việt Nam và mọi việc diễn ra rất suôn sẻ. Chúng tôi không gặp bất cứ khó khăn nào vì chúng tôi dễ dàng hiểu nhau.

Nhìn chung, hợp tác giữa Hải quân Việt Nam và Philippines rất tốt đẹp, và trước đó chúng tôi đã có nhiều hoạt động chung như thể thao, trao đổi quân…” – ông Cesista nhận xét.

Chỉ huy Philippines: Diễn tập với Việt Nam rất suôn sẻ, dễ dàng hiểu nhau - Ảnh 2.
Tàu hải quân Philippines BRP Ramone Alcaraz có mặt tại TP.HCM chiều 7-9 – Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

 

Đây là lần thứ 3 tàu Hải quân Philippines đến thăm Việt Nam.

Trong thời gian từ ngày 7 đến 9-9, sĩ quan và thủy thủ tàu sẽ đến chào xã giao lãnh đạo thành phố, thủ trưởng Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân. Ngoài ra, các thủy thủ cũng tham quan một số địa danh, thắng cảnh tại TP Hồ Chí Minh; giao lưu bóng chuyền với cán bộ, chiến sĩ Trường CĐKT Hải quân; thăm tàu và dự tiệc chiêu đãi giữa hải quân 2 nước.

Chỉ huy Philippines: Diễn tập với Việt Nam rất suôn sẻ, dễ dàng hiểu nhau - Ảnh 3.
Đoàn Hải quân Việt Nam và Philippines chụp ảnh chung tại lễ đón tàu ngày 7-9 – Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

 

TRẦN PHƯƠNG/Tuổi Trẻ

Bài mới
Đọc nhiều