+
Aa
-
like
comment

Chạy xe “cắt mặt” máy bay Vietnam Airlines vừa hạ cánh đang vào vị trí đỗ

21/02/2020 12:36

Một chiếc xe băng chuyền bất ngờ chạy cắt ngang qua một máy bay Vietnam Airlines vừa từ Nhật Bản về đang lăn vào vị trí đỗ cầu hành khách ở sân bay quốc tế Nội Bài.

Vào lúc 13 giờ 50 ngày 18-2 vừa qua, tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), máy bay A350/VN-A890 thực hiện chuyến bay VN347 chặng bay NGO-HAN từ sân bay quốc tế Nagoya (Nhật Bản) về Nội Bài của Vietnam Airlines đã hạ cánh và đã đối chuẩn vào vị trí đỗ số 34 theo hệ thống dẫn đồ tự động

Lúc này, anh N.H.M., lái xe thuộc Công ty cổ phần Phục vụ mặt đất Hà Nội (HGS), điều khiển xe băng chuyền di chuyển trên đường công vụ nhà ga hành khách quốc tế T2 theo hướng từ tây sang đông.

Chạy xe cắt mặt máy bay Vietnam Airlines vừa hạ cánh đang vào vị trí đỗ - Ảnh 1.
Quy định về đi lại, điều khiển, vận hành phương tiện, thiết bị hoạt động trong cảng hàng không, sân bay rất chặt chẽ – Ảnh minh họa: Dương Ngọc

Khi qua vị trí cầu hành khách số 34 nhà ga hành khách T2, chiếc xe này đã chạy cắt ngang qua giữa máy bay đang lăn vào vị trí đỗ theo hệ thống dẫn đỗ tự động.

Vụ việc dù chưa uy hiếp an toàn bay xong đã vi phạm nghiêm trọng quy định an ninh an toàn trong khu bay. Trung tâm điều hành sân bay Nội Bài đã lập biên bản và bàn giao vụ việc cho Cảng vụ hàng không miền Bắc xử lý.

Trước đó, một vụ việc tương tự đã xảy ra tại sân bay này khi máy bay của hãng hàng không Eva Air (hãng hàng không Đài Loan) từ Đài Loan về Nội Bài đang lăn vào vị trí đỗ đã bị một lái xe cũng của HGS bất ngờ chạy cắt ngang phía mũi máy bay mà nguyên nhân được cho là do thiếu quan sát.

Điều 11 Nghị định 162/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Trong đó, vi phạm quy định về đi lại, điều khiển, vận hành phương tiện, thiết bị hoạt động trong cảng hàng không, sân bay bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi vi phạm không chấp hành chỉ dẫn theo biển báo, vạch sơn kẻ tín hiệu, đèn tín hiệu theo quy định; đi lại trên sân đỗ tàu bay không đúng phần đường hoặc đi lại ở những nơi không được phép.

Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi vi phạm điều khiển phương tiện trong sân bay không giữ khoảng cách an toàn với tàu bay theo quy định

Cũng trong chiều 18-2, sau khi toàn bộ hành khách lên máy bay để thực hiện chuyến bay VN837 bằng máy bay A321, thực hiện chặng bay Hà Nội – Siem Reap dự kiến cất cánh lúc 15 giờ 05, đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines đã thông báo máy bay bị trục trặc kỹ thuật và đổi sang máy bay A321 khác. Việc này khiến chuyến bay VN837 cất cánh chậm 40 phút so với kế hoạch.

D.Ngọc/NLĐ

Bài mới
Đọc nhiều