Chạy thử đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội

22/01/2021 15:50

Ngày 22-1, đoàn tàu đầu tiên của đường sắt đô thị (metro) Nhổn – ga Hà Nội chính thức lăn bánh, đánh dấu giai đoạn thử nghiệm liên động.

Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết sau khi được đưa về depot Nhổn hôm 20-10-2020, đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội đã trải qua giai đoạn thử nghiệm tĩnh tại depot dưới sự đánh giá của nhà thầu, tư vấn giám sát và chủ đầu tư.

Sáng 22-1, đoàn tàu đã chính thức lăn bánh, chạy thử gần 10km từ depot Nhổn đến ga S5 (khu vực Nhà hát Quân đội) rồi về đỗ ở ga S1 (đối diện trường ĐH Công nghiệp Hà Nội).

Chạy thử đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 2.
Đoàn tàu có 4 toa do công ty Alstom (Pháp) sản xuất – Ảnh: MRB

Đoàn tàu đầu tiên lăn bánh, vận hành không tải do lái tàu Mustapha Mdjkoune thuộc công ty Alstom – nhà sản xuất đoàn tàu – điều khiển. Ông Mdjkoune cho biết trước khi được đưa về Việt Nam, đoàn tàu đã trải qua những quá trình thử nghiệm khắt khe nhất ở Pháp.

Đoàn tàu đỗ tại ga S1 để người dân tham quan từ 9-15h các ngày 23 và 24-1. Tại đây người dân sẽ tham quan thiết kế và các tiện ích của nhà ga S1 và thiết kế, nội thất đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội.

Theo kế hoạch của MRB, sau khi người dân tham quan, đoàn tàu sẽ tiếp tục chạy thử từ depot Nhổn đến các ga S1, S2, S3, S4, trước S5.

Chạy thử đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 3.
Tàu được vận hành bởi lái tàu của Công ty Alstom (Pháp) – nhà sản xuất đoàn tàu – Ảnh: MRB

Các đoàn tàu của tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội được nhà sản xuất Alstom (Pháp) thiết kế theo tiêu chuẩn mới nhất của châu Âu, chế tác tại Pháp với thân tàu bằng hợp kim nhôm có trọng lượng nhẹ, tuổi thọ cao và được nghiên cứu để phù hợp với nhu cầu của người Việt.

Tàu được sơn ba màu xanh lá mạ, hồng đỏ và trắng với biểu tượng Khuê Văn Các.

Cấu hình mỗi đoàn tàu gồm 4 toa (2 toa động cơ có cabin cho lái tàu, 1 toa động cơ và 1 toa kéo). Mỗi đoàn tàu có khả năng chuyên chở 944-1.124 người và khai thác với tốc độ thương mại 35km/h, tốc độ thiết kế 80km/h.

Chạy thử đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 4.
Đoàn tàu đầu tiên đỗ trong depot Nhổn – Ảnh: MRB

Đoàn tàu sử dụng sức kéo điện, dòng điện một chiều 750VDC cấp điện bằng ray thứ ba bằng một thanh truyền gọi là “chân tiếp xúc” để cung cấp năng lượng cho tàu.

Dự án metro Nhổn – Ga Hà Nội sẽ sử dụng 10 đoàn tàu vận hành liên tục trên đường sắt khổ tiêu chuẩn (1.435mm).

Chạy thử đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 5.
Đoàn tàu đỗ tại nhà ga trên cao của metro Nhổn – ga Hà Nội – Ảnh: MRB

Dự kiến tuyến metro Nhổn – Ga Hà Nội sẽ khai thác thương mại trước đoạn trên cao dài 8,5km từ Nhổn đến ĐH Giao thông vận tải vào nửa cuối năm 2021. Còn 4km đi ngầm từ đây đến ga Hà Nội đang được thi công.

TUẤN PHÙNG/TTO

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video