+
Aa
-

Chạy nước rút đổi biển số vàng trước giờ G

15/12/2021 07:12

Từ 1.1.2022, các phương tiện đăng ký kinh doanh vận tải không làm thủ tục cấp đổi sang biển số màu vàng sẽ bị phạt. Vì thế, các doanh nghiệp, cá nhân đang tranh thủ hơn nửa tháng cuối cùng này để chạy nước rút đổi biển số.

Đến trước trước ngày 31-12, xe đang hoạt động kinh doanh vận tải phải thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen – Ảnh: QUANG ĐỊNH

1 tháng, số phương tiện đăng ký tăng 2,5 lần

Đầu giờ chiều 13.12, trời nắng chói chang nhưng rất đông người dân xếp hàng nộp hồ sơ và ngồi chờ gọi tên tại trụ sở Đội đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (thuộc Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC08), Công an TP.HCM). Trong đó, có rất đông bác tài tới chờ nhận biển số vàng.

Cầm trên tay 2 tấm biển số mới, bác T.T.A (ngụ khu vực ngã tư An Sương, Q.12) cho biết bác là tài xế chở hàng, do nhà xa nên gửi hồ sơ nhờ người tới đăng ký đổi biển số từ hồi tháng 5. Tuy được báo chỉ khoảng hơn 1 tháng là có thể lên lấy biển số mới nhưng do dịch bệnh, phải giãn cách xã hội, gia đình lại xuất hiện ca F0 nên đến giờ bác A. mới có thể tới nhận biển số. “Đợt dịch vừa rồi không có hàng, xe không chạy mấy nên thực ra tôi cũng quên mất. Hôm rồi có khách kêu chạy mới nhớ ra sắp hết thời hạn cho đổi biển số. Không lên lấy, đầu năm mới chạy xe nhiều mà lại bị phạt thì khổ. May mà lên cũng không phải chờ lâu. Tôi tới nộp giấy chưa đầy 10 phút là được gọi rồi”, người đàn ông nhỏ con, trạc ngoài 50 chia sẻ.

Theo quan sát của chúng tôi, tuy quầy trả biển số mới, biển số vàng chỉ có 2 cán bộ công an trực nhưng việc giao nhận biển số mới diễn ra rất nhanh. Dù là chính chủ hay người nhà đi thay thì người dân cũng chỉ cần tới nộp giấy hẹn, chờ lâu nhất cũng chỉ khoảng 10 phút là được gọi tên. “Lấy thì nhanh thôi, lúc đi đăng ký làm mới lâu. Nhà tôi cho thuê xe du lịch, đợt cuối tháng 4 đi đăng ký mà phải xếp hàng chờ gần 2 giờ đồng hồ mới tới lượt. Bây giờ đỡ nhiều rồi chứ thời điểm đó đi xếp hàng đông lắm”, một chủ phương tiện đang chờ nhận biển số vàng cho hay.

Đại diện PC08 cho biết tính đến thời điểm hiện nay, tỷ lệ số lượng phương tiện đăng ký đổi biển số đã gần như “về đích” nên không còn tình trạng tài xế tới đông, phải chờ lâu. Thời gian qua, người dân đã ý thức và có chiều hướng đi đổi biển số nhiều hơn. Hiện chỉ còn chưa tới 16.000 phương tiện chưa đổi biển số trên tổng số hơn 100.000 phương tiện có đăng ký kinh doanh vận tải trên địa bàn TP. Thực tế có thể còn ít hơn vì qua dịch, có số lượng không nhỏ doanh nghiệp (DN), người dân chuyển đổi nghề nghiệp nhưng chưa trả phù hiệu kinh doanh vận tải nên chưa được cập nhật.

Bên cạnh đó, từ ngày 15.11, PC08 đã tổ chức kế hoạch tăng cường cán bộ chiến sĩ làm việc ngoài giờ hành chính các ngày trong tuần (từ thứ hai đến chủ nhật, từ 17 – 22 giờ) để hoàn thành việc cấp, đổi biển số xe kinh doanh vận tải trước thời hạn 31.12. Nhờ thế, DN, người dân tới đổi biển số chủ yếu rải sang khung giờ này, giảm quá tải giờ hành chính.

“Trước đó, từ ngày 10.4, PC08 đã tổ chức tăng cường làm thêm vào chiều thứ bảy và ngày chủ nhật vì tới gần “deadline” (hạn chót) là bà con tới đổi rất đông. Cao điểm nhất là giai đoạn từ 1.11 – 12.12 vừa qua, số lượng phương tiện đổi biển số lên tới 29.482 phương tiện, gấp hơn 2,5 lần con số 8.226 phương tiện đăng ký đổi biển số vào tháng trước đó, từ 1.10 – 1.11. Nhìn chung, công tác đổi biển số cho người dân gần như đã hoàn thành”, đại diện Phòng PC08 thông tin.

Đã đi đổi nhưng chưa ra kịp biển mới có bị phạt?

Nhận biển số màu vàng tại Đội đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (PC08, Công an TP.HCM)

Theo Nghị định 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, từ sau ngày 31.12.2021, tất cả các trường hợp không làm thủ tục cấp đổi sang biển số vàng theo quy định sẽ bị xử phạt vì vi phạm lỗi “không thực hiện đúng quy định về biển số”. Mức phạt tiền từ 2 – 4 triệu đồng đối với cá nhân và từ 4 – 8 triệu đồng đối với tổ chức. Chi phí đổi biển số vàng là 150.000 đồng/phương tiện.

Mặc dù công tác đổi biển số cho người dân và DN đã được triển khai thực hiện từ đầu năm 2020 nhưng ở giai đoạn đầu, các chủ phương tiện hầu hết đều thờ ơ do nghĩ việc cấp đổi rườm rà, mất thời gian. Sau đó, PC08 đã phải tổ chức gặp gỡ các DN có phương tiện kinh doanh vận tải để thống nhất và tuyên truyền, thậm chí phân công cán bộ chiến sĩ gọi điện thoại và gửi thông báo cho chủ xe giục đi đổi biển số. Đến nay, khi thời điểm xử phạt tới rất gần, người dân ồ ạt đi đăng ký thì lại hồi hộp lo biển số mới không về kịp ngày.

“Cũng hên xui. Ông bạn tôi đăng ký hồi đầu năm, chờ 2 tháng mới có biển số. Trong khi đầu tháng 10 vừa rồi tôi đi làm chỉ chưa đầy 1 tháng tới lấy đã có rồi. Nói chung trong khoảng 30 – 60 ngày. Những người giờ này mới đi đăng ký thì có khi không kịp thay biển số trước tháng 1 đâu”, một tài xế chạy xe công nghệ nói.

Một cán bộ thuộc Đội đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lý giải, có nhiều yếu tố tác động kéo dài thời gian trả biển số màu vàng cho người dân. Đơn cử, DN gửi danh sách phương tiện số lượng lớn, có thể đánh sót, đánh sai; đơn vị tiếp nhận thông tin có sai sót; đơn vị dập biển số không chỉ làm biển số cho TP.HCM mà cho cả khu vực miền Nam, số lượng lớn cũng khó tránh lỗi. Cộng với lượng xe đăng ký mới hằng ngày dẫn đến tiến độ chậm hơn so với bình thường. Chưa kể do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội, đơn vị đã ngưng tiếp nhận hồ sơ trực tiếp từ ngày 21.6 – 30.9, ảnh hưởng rất lớn đến công tác cấp, đổi biển số xe kinh doanh vận tải.

“Về cơ bản, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN, người dân thực hiện đổi biển số vàng trong thời gian nhanh nhất. Đối với những chủ phương tiện đã có giấy hẹn nhưng tới sau 31.12 vẫn chưa lấy được biển số mới thì có thể trình giấy hẹn trong trường hợp CSGT kiểm tra để tránh bị phạt”, cán bộ này lưu ý.

4 địa điểm cấp đổi biển số màu vàng tại TP.HCM

+ Điểm đăng ký xe tại Đội đăng ký, quản lý phương tiện giao thông

cơ giới đường bộ: 282 Nơ Trang Long, P.12, Q.Bình Thạnh.

+ Điểm đăng ký xe Nam Sài Gòn: 1366 Huỳnh Tấn Phát, P.Phú Mỹ, Q.7.

+ Điểm đăng ký xe Rạch Chiếc: 212 QL1A, P.Tân Phú, TP.Thủ Đức.

+ Điểm đăng ký xe An Sương: 1509 Nguyễn Ảnh Thủ, P.Trung Mỹ Tây, Q.12.

Ngọc Anh

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều