+
Aa
-
like
comment

Chàng trai 22 tuổi ở Thanh Hoá hiến tạng, hồi sinh sự sống cho 4 người

Sơn Ca - 30/06/2021 10:36

Chàng trai B.N.T, 22 tuổi, trú tại xã Xuân Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa chết não sau tai nạn giao thông, gia đình đã hiến đa tạng là tim, gan và 2 thận hồi sinh sự sống cho 4 người.

Hiến tạng là nghĩa cử đẹp, nhân văn, lan tỏa thông điệp “Cho đi là còn mãi”.

Nhận được tin con trai bị tai nạn giao thông đã chết não ngày 28-4 và không còn cơ hội cứu chữa, bố mẹ của anh B.N.T. (22 tuổi trú tại xã Xuân Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) chết lặng.

Trong gia đình có 2 anh em, T. là con lớn, sau là em gái đang đi học. T. luôn cần cù, chăm chỉ ngoan ngoãn, được anh em bè bạn quý mến, đi làm được hơn 2 năm thì tai nạn bất ngờ ập đến. Không thể tin con trai đột ngột ra đi khi đang khỏe mạnh và tuổi đời còn quá trẻ, bố mẹ T. tưởng như gục ngã. Được sự động viên của gia đình nội ngoại, đặc biệt là người chú ruột đã động viên tinh thần bố mẹ T., lan tỏa nghĩa cử hiến tạng “cho đi là còn mãi”, cùng với sự tư vấn của Trung tâm ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), gia đình đã quyết định hiến tạng của con trai cho y học, hồi sinh sự sống cho những cuộc đời khác.

Chàng trai 22 tuổi ở Thanh Hoá hiến tạng, hồi sinh sự sống cho 4 người - Ảnh 1.
Các bác sĩ tiến hành ca ghép tim từ tạng hiến – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau một thời gian hiến tạng, nỗi đau người ở lại dường như chưa vơi đi. Nhưng đâu đó vẫn còn có số ít những người không hiểu và một số hàng xóm láng giềng vẫn dị nghị “chắc nhà này bán tạng của con”, làm trái tim người làm cha, làm mẹ vỡ vụn.

Gạt đi những giọt nước mắt và những lời dị nghị của không ít người “chắc nhà này bán tạng của con”, ông B.N.P., bố anh T., cho biết vì muốn cứu sống những người khác, gia đình đã đồng ý hiến tạng của con để giúp đời, giúp người, khi sự ra đi vẫn còn ý nghĩa.

“Gia đình tôi không đòi hỏi một điều gì, chỉ mong những người nhận tạng của con trai tôi luôn sống khỏe, sống có ích cho đời. Mong rằng sẽ có nhiều gia đình vượt qua những rào cản, những định kiến của xã hội để hiến tạng cứu người nếu không may mất đi” – ông P. chia sẻ.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã triển khai ghép tạng từ những năm đầu thế kỷ XXI và hiện là trung tâm hàng đầu trong lĩnh vực ghép tạng, bệnh viện đã làm chủ được hầu hết các kỹ thuật ghép tạng gồm ghép thận, ghép gan, ghép tim, ghép phổi… Tính đến ngày 23/6, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành:

– Tổng số 1.200 ca ghép thận, trong đó 150 ca từ người cho chết não.

– Tổng số 96 ca ghép gan, trong đó 70 ca ghép gan từ người cho chết não.

– 39 ca ghép tim từ người cho chết não.

– 1 ca ghép tim và thận.

– 5 ca ghép phổi từ người cho chết não.

Sơn Ca

Bài mới
Đọc nhiều