Chân dung vị Đại tướng khi qua đời vẫn không có một ngôi nhà

11/08/2020 12:14

Nhân chuyện nhà cửa nhiều quan chức ngày nay không muốn trả lại nhà sau khi nghỉ hưu, xin gợi nhớ chân dung một vị Đại Tướng dùng cả cuộc đời chiến đấu cho Tổ quốc đến lúc rời cõi tạm ông cũng không có một căn nhà riêng cho mình. Ông là Lê Trọng Tấn – Người được xếp vào hàng danh tướng Việt Nam. Một trong bốn vị sư đoàn trưởng lỗi lạc chưa từng thua trận nào trong chiến tranh. Người được xem là chỉ huy binh chủng hợp thành nhuần nhuyễn nhất của Quân Đội ta.

Chính ông là người chỉ huy đánh sập cứ điểm Him Lam bắt sống tướng De Castries. Cũng chính cánh quân phía đông của ông tiến như thần tốc vũ bão đánh qụy Huế, Đà Nẵng trong 3 ngày, tiến quân thần tốc bắt sống nội các Dương Văn Minh.

Ông Lê Trọng Tấn được coi là một trong những tướng đánh trận giỏi nhất Việt Nam. Ông luôn được tin cậy giao các nhiệm vụ hệ trọng trên chiến trường, là Tư lệnh của các chiến dịch lớn nhất. Trong chiến tranh chống Pháp tên tuổi ông gắn liền với chiến thắng Việt Bắc, Sông Thao, Biên giới, Trung du, Hòa Bình, Tây Bắc, Thượng Lào và Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử

Trong chiến tranh chống Mỹ tên tuổi ông gắn liền với những chiến dịch như Bình Giã, Đồng Xoài, Bàu Bàng-Dầu Tiếng, Đường 9 Nam Lào, Trị Thiên 1972… Ông nổi tiếng là con người tài năng, cương trực, quyết đoán, “trí-dũng-nhân-chính-liêm-trung”. Ông được Đại tướng Võ Nguyên Giáp coi là “người chỉ huy kiên cường, lỗi lạc, người bạn chiến đấu chí thiết”. Cũng chính Đại Tướng Võ Nguyên Giap sau này từng viết trong hồi ký của mình “Năm 1972 ta không có kinh nghiệm, công binh không mở đường kịp khiến hậu cần cũng như đại quân có thắng cũng không thể đánh theo hành tiến, rút kinh nghiệm đó năm 1975 công binh ở Tây Nguyên đã làm đường lớn cho xe tăng đại pháo trước khi chiến dịch mở màn”. Thắng lợi Quảng Trị đã góp phần không nhỏ việc rút quân Mỹ ra khỏi miền nam. Năm 1975 ông là tư lệnh cánh quân Đông và cánh quân này đã bắt sống nội các VNCH, đánh dấu kết thúc cuộc chiến tranh chống Mỹ.

Năm 1978, dưới sự chỉ huy của tư lệnh Lê Trọng Tấn, cánh quân Việt Nam đã đánh bại đại quân xâm lược Khơme Đỏ ở Tây Nam chỉ với 2 tuần. Đà tiến quân thần tốc như vũ bão làm kinh ngạc giới quân sự thế giới, đánh quỵ 21 sư đoàn Khơ Me đỏ cứu nước bạn thoát khỏi họa diệt chủng.

Cả cuộc đời của ông gắn liền với chiến trận, với cuộc chiến trường kì đánh đuổi ngoại xâm, bảo vệ đất nước. Ngoài 70 tuổi ông vẫn khoác áo ra trận. Tướng Giáp từng nói “Nơi đâu có mặt cậu Tấn là yên tâm tới 50%. Vị tướng có thế xoay chuyển cục diện chiến trường có lợi cho phía ta”. Ông được bạn bè các nước anh em phong cho là “Zukov của Việt Nam”. Trong chiến dịch Hồ Chí Minh, cánh quân của ông đã đập tan cánh cửa Đà Nẵng mở đường cho đại quân ta tiến vào trong ba ngày, trong khi đó ngụy quyền nơi đây còn hơn 100 ngàn quân.70 tuổi, lúc đó đã là Tổng tham mưu trưởng, ông vẫn đích thân ra thị sát chiến trường biên giới. Có người còn bảo “Hình như ông sinh ra giành cho các trận đánh” .

Trong một trận đánh bảo vệ biên giới, ta không thành công. Thủ tướng Phạm Văn Đồng có nhiều ý kiến và phê phán khá gay gắt về trận đánh này. Thủ tướng chất vấn: “Trách nhiệm này thuộc về ai?”. Dù không chỉ huy trực tiếp nhưng trước thất bại của trận đánh và sự hy sinh của chiến sĩ, Đại tướng Lê Trọng Tấn vẫn đứng lên trả lời: “Thưa anh, trách nhiệm thuộc về tôi – Tổng tham mưu trưởng”. Một hành động, một tấm gương của một vị tướng dày dạn trận mạc, lừng lẫy chiến công nhưng sẵn sàng dám chịu trách nhiệm, nhận lỗi cho cấp dưới khiến mọi người càng tin yêu, khâm phục.

Ngày 5/12/1986, đại tướng Lê Trọng Tấn đột ngột qua đời để lại sự bàng hoàng tiếc thương cho toàn quân toàn dân. Từ lúc ra đi đánh giặc đến lúc rời cõi tạm, bản thân ông vẫn chưa hề có một căn nhà riêng không một của cải để lại cho riêng mình. Nhưng ông đã để lại cho đất nước dân tộc một đức tính bình dị cao cả của một vị tướng. Để lại cho đất nước những chiến công hiến hách thoát khỏi khỏi nô lệ

Linh Nguyễn

*Bài viết thể hiện quan điểm và văn phong của tác giả 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM