+
Aa
-
like
comment

Chân dung ông Lê Tùng Vân – người ở Tịnh thất Bồng Lai vừa bị khởi tố tội loạn luân

05/01/2022 14:30

Qua quá trình điều tra, công an đã xác định AND của ông Lê Tùng Vân trùng khớp với nhiều thanh niên và trẻ em sống tại hộ bà Cao Thị Cúc (Tịnh thất Bồng Lai).

Trong 3 tội danh, có tội loạn luân

Ông Lê Tùng Vân.

Trưa nay (ngày 5/1), ông Lê Tùng Vân ở Tịnh thất Bồng Lai (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) đã bị khởi tố 3 tội danh, gồm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân và tội loạn luân. Kết quả giám định ADN xác định ông Vân có hành vi loạn luân. Công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam với ông Vân.

Đại diện Ban giám đốc Công an tỉnh Long An trước đó cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã khởi tố vụ án liên quan đến hành vi lợi dụng nuôi trẻ em để kêu gọi từ thiện nhằm trục lợi, xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Được biết, một thành viên Ban giám đốc Công an tỉnh Long An nói, ngoài hành vi trên, nhóm người ở Tịnh thất Bồng Lai còn “có khả năng đã vi phạm nhiều tội danh khác” nên cơ quan chức năng phải xác định rõ.

Đêm qua, cơ quan điều tra đã lấy lời khai những người sinh sống trong Tịnh thất Bồng Lai, đồng thời thu giữ nhiều tài liệu liên quan.

Chân dung ông Lê Tùng Vân, người ở Tịnh thất Bồng Lai vừa bị khởi tố tội loạn luân - Ảnh 1.
Ông Lê Tùng Vân và bà Cao Thị Cúc.

Nơi tự xưng Tịnh thất Bồng Lai là khu đất được hộ bà Cao Thị Cúc (SN 1960, hộ khẩu thường trú xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước) mua lại nhà, sau đó sửa thành nơi tu tại gia từ năm 2015. Đến năm 2015, ông Lê Tùng Vân (SN 1932, hộ khẩu thường trú phường 10, quận 6, TP.HCM) chuyển về sống cùng bà Cúc.

Nhiều người cùng huyết thống với ông Vân

Ông Vân quê ở tỉnh An Giang. Vào năm 1975, ông Vân rời quê, tới lập nghiệp ở TP.HCM, sống tại quận 6. Năm 1990, người này tự lập ra trại dưỡng lão, cô nhi Thánh Đức ở ấp 2, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM tự phong mình là “giám đốc”.

Tuy nhiên, vào năm 2007, nơi này bị UBND huyện Bình Chánh, TP.HCM ra quyết định chấm dứt hoạt động vì không đủ điều kiện hoạt động, vi phạm việc chấp hành các thủ tục pháp lý lưu trú.

Thời gian chuyển về hộ bà Cúc sống ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa (Long An), ông Vân tiếp tục cho rằng mình nhận trẻ em cơ nhỡ về nuôi. Thế nhưng, khi cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện, trong 18 người đang cư trú ở hộ bà Cúc có 6 trẻ em và tất cả các bé đều không phải là trẻ cơ nhỡ, mà đang sống cùng mẹ ruột. Nhiều thanh niên và trẻ em sống tại hộ bà Cúc còn có quan hệ huyết thống với ông Lê Tùng Vân.

Về nơi tự xưng Tịnh thất Bồng Lai, ông Vân nhận mình là trụ trì địa điểm này, còn xưng là Hòa thượng Thích Tâm Đức.

Chân dung ông Lê Tùng Vân, người ở Tịnh thất Bồng Lai vừa bị khởi tố tội loạn luân - Ảnh 3.
Nơi tự xưng Tịnh thất Bồng Lai, sau đổi tên thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

 

Chân dung ông Lê Tùng Vân, người ở Tịnh thất Bồng Lai vừa bị khởi tố tội loạn luân - Ảnh 4.
Một bức tượng ở Tịnh thất Bồng Lai.

Những lần tự xưng của ông Vân đều sai luật. Bởi Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An đã khẳng định, Tịnh Thất Bồng Lai không phải là tự viện hợp pháp do Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An quản lý. Theo đó, những người sống và sinh hoạt tại đây không phải là tu sĩ phật giáo.

Tịnh thất Bồng Lai chỉ mang tính chất lợi dụng hình thức tu sĩ phật giáo để lừa gạt lòng tin của tín đồ phật giáo để trục lợi.

Khi báo giới thông tin về những “lùm xùm” của Tịnh thất Bồng Lai, như việc chấp hành đăng ký tạm trú, tạm vắng và đăng ký nhận con nuôi không tuân thủ quy định của pháp luật; những chiêu trò lợi dụng tôn giáo; lợi dụng nuôi trẻ mồ côi để trục lợi; gắn mác tu hành nhưng lại sinh hoạt, sinh sống như những người bình thường…, nơi này đã đổi tên. Ông Lê Tùng Vân đã làm lễ đổi tên Tịnh thất Bồng Lai thành Thiền am bên bờ vũ trụ vào ngày 1/1/2020.

Ngoài ra, mạng xã hội còn xuất hiện nhiều thông tin tố cáo các hoạt động nhận nuôi trẻ sai quy định, lừa đảo, quan hệ với trẻ vị thành niên bị bệnh tâm thần và các hoạt động phức tạp của ông Lê Tùng Vân trước đây.

Lùm xùm “đòi” Diễm My

Nhiều năm qua, Tịnh thất Bồng Lai được biết đến nhiều hơn khi có 2 người mặc đồ giả sư, đi thi hát bolero trên truyền hình; 5 em bé đi thi “Thách thức danh hài” với danh nghĩa “chú tiểu”; Cô gái Diễm My bỏ nhà theo Tịnh thất Bồng Lai khiến cha mẹ tìm con trong vô vọng…

Vào tháng 11/2021, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ông Vân và một số người của Tịnh thất Bồng Lai gặp cơ quan công an “đòi” Diễm My. Trong clip, ông Vân nói: “Đưa vô công an, công an phải trả Diễm My cho mình”.

Chân dung ông Lê Tùng Vân, người ở Tịnh thất Bồng Lai vừa bị khởi tố tội loạn luân - Ảnh 6.
Ông Lê Tùng Vân thời điểm “đòi” Diễm My.

Hai thanh niên của Tịnh thất Bồng Lai liên tục nói lớn: “Công an phải trả bé Diễm My ra đây. Tụi tôi là người có chủ quyền với con bé, có giấy tờ với con bé đàng hoàng… Mấy anh trả con bé lại cho tụi tôi đi”. Dù cán bộ công an giải thích “đã cho bé My về”, nhưng người của Tịnh thất Bồng Lai vẫn lớn tiếng la lối.

Liên quan đến cáo buộc dụ dỗ Diễm My, ông Vân phủ nhận, đồng thời trả lời: “Diễm My tu ở đây là do em nó thấy mấy đứa nhỏ được thầy giáo dục có lễ phép, có tài năng, đậu 2 năm liền “Thách thức danh hài”. Rồi Diễm My nó thích, nó thấy chỗ có tài, nó thích, nó tu chứ làm sao mà thầy dụ nó được. Thầy cho Diễm My ở, thầy đăng ký tạm trú trên công an, công an cho phép đăng ký, có giấy tờ, có sổ sách đàng hoàng”.

Phạm Hùng 

Bài mới
Đọc nhiều