+
Aa
-
like
comment

Chân dung nghi phạm sát hại vợ chồng ở Thái Nguyên

17/02/2022 12:28

Mới đây, cộng đồng mạng đã truy tìm ra trang cá nhân được cho là của nghi phạm gây ra vụ nổ súng ở Thái Nguyên. Từ đây cũng thấy được nghi phạm đã có động cơ giết người từ tháng 11/2021.

Tài khoản được cho là của Lê Văn Hữu đăng tải bài viết và hình ảnh khẩu súng quân dụng.

Một người thân cũng cho biết thêm, nghi phạm Trần Văn Hữu là người khá kín tiếng, nên thời điểm trước khi xảy ra vụ án cũng không ai thấy điều gì bất thường về Hữu. Tuy nhiên, ngay sau vụ việc, MXH cũng xôn xao trước thông tin được cho là từ trang cá nhân của Hữu, nghi ngờ giữa nạn nhân và nghi phạm có mâu thuẫn tiền bạc. Đặc biệt, vào ngày 29/11/2021, trên tài khoản cá nhân của nghi phạm cũng đã đăng tải hình ảnh về một khẩu súng quân dụng kèm theo lời tuyên bố “không bắn không làm người”.

Trước đó, chú của nghi phạm cho hay: “Trước khi xảy ra vụ án tôi cũng nghe về việc 2 bên xảy ra mâu thuẫn cãi nhau. Chỉ biết một người con của nạn nhân đã vay tiền của Hữu và chưa trả được, 2 bên từng có mâu thuẫn về chuyện này. Còn cụ thể vay bao nhiêu, vay thế nào thì tôi không nắm được”.

Nghi phạm Trần Văn Hữu đứng từ tầng 2 nhà mình để nổ súng về hướng nạn nhân đứng.

Sau khi vụ việc xảy ra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc điều tra vụ việc.

Như đã đưa tin, vào khoảng 9h50′, ngày 15/2, vợ chồng ông Lê Văn Tới và bà Phạm Thị Đoàn (cùng sinh năm 1971, trú tại xóm Tân Tiến, xã Dân Tiến) đang xây tường rào cho gia đình con trai ruột thì bị đối tượng Lê Văn Hữu (SN 1981, có quan hệ họ hàng với ông Tới) đứng trên tầng 2 nhà Hữu dùng súng bắn vào người.

Cửa sổ tầng 2, nơi nghi phạm dùng súng bắn vợ chồng nạn nhân.

Vụ việc trên khiến nghi phạm và ông Lê Văn T. tử vong; bà Phạm Thị Đ. bị thương nặng được người thân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên và vẫn đang hôn mê. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ. Gia đình nạn nhân cũng đã tổ chức an táng cho nạn nhân xấu số.

Dư luận đặt câu hỏi, nghi phạm sau khi gây án xong lại tự sát thì vụ án có khép lại không? Theo thông tin ban đầu thì Hữu và các nạn nhân có mâu thuẫn trong việc vay nợ tiền bạc, số nợ này cả chủ nợ lẫn con nợ đều tử vong thì người nhà con nợ có phải trả thay? Trách nhiệm bồi thường cho gia đình nạn nhân được thực hiện thế nào?

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Thị Xuyến, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết trong trường hợp nghi phạm là người duy nhất gây án và đã tử vong, căn cứ Điều 157 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 (BLTTHS), vụ án sẽ không được khởi tố. Đồng thời, Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra theo quy định tại khoản Điều 230 BLTTHS.

Tuy nhiên, gia đình nạn nhân có quyền yêu cầu những người thừa kế của hung thủ bồi thường thiệt hại cho hành vi xâm phạm đến tính mạng.

Hiện trường vụ nổ súng xảy ra vào sáng 15/2.

Khi đó, nghi phạm sẽ phát sinh quyền thừa kế tài sản cho những người hưởng thừa kế (thường sẽ là vợ, con, cha, mẹ…). Những người này có trách nhiệm thực hiện bồi thường thiệt hại trong phạm vi tài sản mà hung thủ để lại, căn cứ theo Điều 615 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Còn trong trường hợp hung thủ gây án đã chết nhưng vụ án xác định còn người chủ mưu, giúp sức hay xúi giục, cơ quan điều tra vẫn sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can và xử lý theo quy định của pháp luật.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân, các đối tượng trong vụ án sẽ phải thanh toán các khoản: Chi phí cứu chữa nạn nhân trước khi chết, chi phí mai táng theo phong tục địa phương, nghĩa vụ cấp dưỡng đối với người mà nạn nhân có nghĩa vụ cấp dưỡng và tiền bồi thường tổn thất về tinh thần không quá 100 tháng lương tối thiểu.

Nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá 100 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. Hiện nay, mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng, theo đó nếu các bên không thỏa thuận được thì mức bồi thường tối đa là 149 triệu đồng.

Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm sẽ căn cứ vào những thiệt hại thực tế xảy ra theo quy định nêu trên, đồng thời cũng phụ thuộc vào năng lực bồi thường của hung thủ gây án. Trường hợp người gây án đã chết mà không có tài sản thì thiệt hại thuộc hoàn toàn về phía gia đình nạn nhân.

Phạm Hùng 

Bài mới
Đọc nhiều