Chân dung hai vị thị trưởng Hà Nội mà người dân vô cùng biết ơn

21/09/2020 12:18

Bác sĩ Trần Văn Lai là thị trưởng Việt Nam đầu tiên của Hà Nội. Trước cụ là 49 viên thị trưởng người Pháp. Bác sĩ Lai là thị trưởng Hà Nội trong chính phủ Trần Trọng Kim nên chỉ làm 100 ngày. Cụ là trí thức, lại là nhà cách mạng chống Pháp, rất điềm đạm nhân hậu.

Thị trưởng Hà Nội lâu nhất chính là bác sĩ Trần Duy Hưng, 23 năm tại vị. Ông sinh ra ở phố Hàng Bông Nhuộm và tốt nghiệp trường Y khoa Hà Nội cùng thời bác sĩ Tôn Thất Tùng. Ông thành thạo tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Trung. Ông tích cực tham gia các phong trào xã hội và có uy tín trong giới thanh niên, nhân sĩ, trí thức thời đó. Ông là lãnh tụ của phong trào Hướng đạo sinh Bắc Kỳ dưới sự dẫn dắt của huynh trưởng Hoàng Đạo Thúy. Năm 1937, lụt tràn hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang. Cùng với Hội Tế sinh do cư sĩ Thiều Chửu và cụ Cả Mọc (chị cụ Hoàng Đạo Thuý) thành lập, các ông Hoàng Đạo Thúy, Trần Duy Hưng hàng ngày đem thuốc, tiền, quần áo đi tới từng nhà nạn nhân giúp cho đến khi họ sống được. Đợt cứu tế kéo dài ba tháng liên tục cho đến lúc lúa chín.

Ông cũng là một thành viên của nhóm Thanh Nghị. Vào tháng 5 năm 1945, ông và các thành viên của nhóm Thanh nghị thành lập Hội Tân Việt Nam với tôn chỉ ủng hộ công cuộc độc lập của nước nhà. Ngày 15/6/1945 (tại Sắc số 65) Vua Bảo Đại thành lập Hội Đồng Thanh Niên với Hoàng Đạo Thúy- chủ tịch; hai phó chủ tịch là Trần Duy Hưng và Tạ Quang Bửu.

Sau 1945, bác sĩ Trần Duy Hưng làm thị trưởng Hà Nội. Nhất là thời gian từ 1954-1977 kéo dài 23 năm. Ông có tiếng là người giản dị, liêm khiết, luôn tận tụy với dân trong cả một thời gian dài chiến tranh gian khổ. Ngày thường, nếu không quá bận, ai cần cũng có thể gặp bác sĩ Hưng. Ông có một cuốn sổ ghi lại hầu hết những cuộc gặp với từng người dân và những nguyện vọng của họ với những ký hiệu đánh dấu về những trường hợp đã hoặc chưa giải quyết.

Hồi những năm 60, nhiều đêm, bác sĩ Hưng cùng cụ Hồ Đắc Điềm – phụ trách bình dân học vụ – đạp xe đến từng lớp học xem người ta dạy và học thế nào. Trừ những lúc tiếp khách, lễ lạt đặc biệt, ông Hưng vẫn tự lái xe đi làm. Trong thời gian Hà Nội bị máy bay Mỹ ném bom bắn phá, nhiều lần khi khói bom còn chưa tan hết, người ta đã thấy bác sĩ Trần Duy Hưng có mặt, cùng các bác sĩ, y tá băng bó cho những người bị thương. Khi bom Mỹ ném bom trúng Lãnh sự quán Pháp, nhận được điện, ông Trần Duy Hưng gọi lái xe đi ngay, ông đã kịp thời có mặt khi các nhân viên sứ quán còn chưa lên khỏi hầm trú ẩn. Nhiều dân Hà Nội sống suốt thời gian này rất biết ơn và quý trọng thị trưởng Trần Duy Hưng. Nay ở Hà Nội có đường Trần Duy Hưng.

Thế hệ của những trí thức yêu nước và có đức độ, chân thành và tử tế như cụ Trần Văn Lai và Trần Duy Hưng thật hiếm có. Những con người này làm gì cũng nghĩ tới dân tới nước dù làm việc cho thời nào cũng vậy.

Nguyễn Thị Bích Hậu

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video