Chấn động: Lừa đảo 20 tỷ để “điều động Giám đốc Công an tỉnh đi địa phương khác”

09/03/2021 21:11

Tối 9/3, thông tin từ Công an tỉnh An Giang cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh An Giang đã tiến hành tạm giữ hình sự đối với các đối tượng có liên quan trong vụ án lừa đảo “chạy điều động” với số tiền 20 tỷ đồng.

An Giang: Bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo 20 tỷ đồng để điều động Giám đốc Công an đi địa phương khác - Ảnh 1.
Đối tượng Trần Trí Mãnh.

Theo nguồn tin, thực hiện chuyên án mang bí số 192M, ngày 2/3 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang tiến hành khám xét chỗ ở, nơi làm việc của Trần Trí Mãnh (SN 1980, cư trú số 95, đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường Châu Phú A, TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang) – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Gia Thịnh. Qua đó, thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, phụ tùng xe gắn máy các thương hiệu. Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT đã tạm giữ Mãnh để điều tra, làm rõ vụ việc.

Trong quá trình đấu tranh, đối tượng Mãnh đã khai báo hành vi sai phạm liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ tùng và nhớt xe gắn máy một số thương hiệu.

Ngoài ra, đối tượng Mãnh còn khai báo một số đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản có liên quan đến Mãnh.

Cụ thể thời gian gần đây, Công an tỉnh An Giang quyết liệt tổ chức tấn công và truy bắt các đội tượng liên quan đến các tệ nạn xã hội, ma túy, hình sự và nhiều hành vi vi phạm pháp luật khác trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó đặc biệt các đối tượng buôn lậu, hàng gian, hàng giả… bị lực lượng Công an tỉnh bắt giữ liên tục. Vì vậy, có một số đối tượng đã liên hệ và giao cho Mãnh tìm người có thể dùng tiền nhằm tác động đến người có thẩm quyền với mục đích để điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi địa phương khác, cho bọn chúng dễ bề tiếp tục thực hiện các hoạt động bất chính.

An Giang: Bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo 20 tỷ đồng để điều động Giám đốc Công an đi địa phương khác - Ảnh 2.
Từ trái qua phải: Đào Ngọc Cảnh và Vũ Văn Quý.

Mãnh đã liên hệ với đối tượng Đào Ngọc Cảnh – SN 1947, cư trú tổ 1, phường Xuân Hà, quận Thanh Huê, TP.Đà Nẵng (đối tượng này Mãnh quen trước đây), để nhờ thực hiện hành vi kể trên.

Sau đó, đối tượng Cảnh đã liên hệ với các đối tượng: Ngô Văn Trọng (SN 1973, cư trú số 18, Nguyễn Trung Ngạn, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng); Vũ Văn Quý (SN 1991, cư trú 382/17-19, đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP.HCM) và Hoàng Thị Tâm (SN 1967, cư trú cụm 7, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, TP.Hà Nội) để bàn mưu thực hiện việc Mãnh yêu cầu. Khi được liên hệ, đối tượng Vũ Văn Quý khẳng định có mối quan hệ để thực hiện được âm mưu này.

Đến giữa tháng 1/2021, cả 4 đối tượng: Cảnh, Trọng, Quý, Tâm đã đến An Giang để gặp Mãnh và thống nhất Mãnh sẽ thực hiện âm mưu tác động để điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi địa phương khác với giá 20 tỷ đồng.

An Giang: Bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo 20 tỷ đồng để điều động Giám đốc Công an đi địa phương khác - Ảnh 3.
Từ trái qua phải: Hoàng Thị Tâm và Ngô Văn Trọng.

Nhóm đối tượng thống nhất Mãnh chuyển trước vào tài khoản của Tâm 10 tỷ đồng và cam kết sau 3 ngày sẽ có quyết định điều chuyển, nếu không thực hiện được sẽ trả lại số tiền cho Mãnh.

Sau đó, Quý đã không thể thực hiện được âm mưu nêu trên, nên Quý, Tâm, Trọng đã bàn bạc chỉ chuyển lại cho Mãnh số tiền 7,4 tỷ đồng. Số tiền còn lại 2,6 tỷ đồng, bọn chúng nói đã chi phí cho việc chạy chọt, lo lót vụ điều chuyển, nhưng thực chất số tiền này đã được chia chác cho các đối tượng, cụ thể: Tâm 100 triệu đồng, Trọng 400 triệu đồng và số tiền 2,1 tỷ đồng thì Quý giữ lại để tiêu xài cá nhân (hiện trong tài khoản của Quý chỉ còn 1,340 tỷ đồng).

Sau khi điều tra, xác minh Cơ quan CSĐT Công an An Giang đã tiến hành tạm giữ hình sự đối với các đối tượng Quý, Trọng và Tâm. Riêng đối tượng Cảnh đang được Cơ quan CSĐT quản lý để tiếp tục làm rõ hành vi vi phạm có liên quan đến vụ án.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ và sẽ xử lý nghiêm minh các đối tượng có liên quan trong vụ án lừa đảo “chạy điều động” này.

Hồng Cấm

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video